Bạn đã biết sự tích ra đời thần kỳ của chú mèo may mắn Nhật Bản?

Ngày nay, Mèo Thần tài hay còn gọi là mèo may mắn được trưng bày rất nhiều trong các cửa hàng kinh doanh và chúng ta đều biết nó tượng trưng cho may mắn, tài lộc của giá chủ. Tuy nhiên, rất ít người biết đến sự ra đời của mèo Thần tài. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự ra đời của chú Mèo đặc biệt này.
Ngày nay, mèo thần tài được chọn mua làm quà tặng nhân khai trương, khánh thành hay tân gia … Bạn có thể tìm mua một món quà mèo thần tài làm quà cho bạn bè, người thân, cầu chúc việc kinh doanh của họ luôn thuận lợi, phát đạt.
Mèo thần tài, hay được gọi là mèo Maneki Neko, xuất phát từ đất nước mặt trời mọc, Nhật Bản. Tuy nhiên, nó bắt nguồn từ vùng nào của Nhật Bản thì còn là điều tranh cãi. Có người nói nó đến từ Osaka, có người lại nói nó đến từ Tokyo. Có thể nói, Maneki Neko – chú mèo thần tài nhật bản may mắn cũng đang góp phần giúp Nhật Bản tiến xa hơn trên trường quốc tế với những nét văn hóa lâu đời tốt đẹp.
Nhưng hiện nay, người ta nhắc đến Mèo thần tài chủ yếu vẫn là sự tích của nó liên quan về một ngôi đền diễn ra trong thời Edo.
Người ta đồn rằng, trong một ngôi đền nhỏ ở phía Tây Tokyo, có một vị sư nghèo sống với một chú mèo tên là Tama và ông luôn chăm sóc chú mèo cẩn thận, vô cùng yêu thương nó. Một ngày nọ, vị sư bảo với chú mèo:” Nếu biết ơn ta, hãy giúp ngôi đền được khang trang hơn”.
Vào một ngày hè nọ, vị sư chợt thấy âm thanh ồn ào phía trước ngôi đền, ông chợt thấy vài samurai tiến đến. Họ giải thích rằng Tama đã vẫy tay gọi họ đến đây khi họ chuẩn bị đi ngang qua đây. Tuy nhiên, bất ngờ một cơn bão chợt kéo tới và sét đánh trúng cái cây mà họ vừa đứng dưới nó. 
Đó là lý do mà các samurai tin tưởng rằng, chú mèo Tama đã nhìn thấy trước sự việc và đã cứu họ khỏi lưỡi hái của tử thần. Để tỏ lòng biết ơn họ đã cùng nhau quyên góp tiền xây dựng lại ngôi đền. Kể từ khi câu chuyện này được nhiều người biết đến và kể lại, ngôi đền trở thành một nơi nổi tiếng và giàu có.
Ngay sau khi chú mèo Tama chết, chú được chôn cất trong khu dành cho loài mèo ở bên trong đền. Để tưởng nhớ chú mèo Tama trung thành, bức tượng Maneki Neko đã được xây lên. Kể từ khi ấy, mèo thần tài ra đời.
Người ta thường nghĩ là hình ảnh mèo thần tài Nhật Bản vẫy tay có nghĩa chào tạm biệt. Nhưng sự thật hành động vẫy tay này mang ý nghĩa cầu may mắn và tài lộc cho gia chủ hay các cửa hàng kinh doanh. Dần dần, mèo thần tài Nhật Bản được sử dụng phổ biến và gần như được áp dụng cho tất cả các cửa hàng làm ăn buôn bán, từ cửa hàng nhỏ cho đến cửa hàng lớn, shopping mall,…
Xem bài viết trước: http://dulichbactrungnam.com/tim-hieu-ve-meo-chieu-tai-nhat-ban/
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *