TUỔI THANH XUÂN NÊN THỬ ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI 1 MÌNH, Đi du lịch 1 mình chẳng phải điều gì mới mẻ cả, nhất là ở…

TUỔI THANH XUÂN NÊN THỬ ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI 1 MÌNH
Đi du lịch 1 mình chẳng phải điều gì mới mẻ cả, nhất là ở nước ngoài, các bạn nam nữ phương Tây sau khi học xong hay chọn đi du lịch vòng quanh thế giới như một kiểu “gap year” hoặc apply visa kiểu “working holiday” để có thể vừa làm vừa đi du lịch. Mình biết rất nhiều bạn trẻ đi du lịch 1 mình như thế, nói chuyện nhiều bạn như thế và thấy ngưỡng mộ cuộc đời thú vị của các bạn lắm luôn.
Thế nhưng, đó là phương Tây, còn ở mình, việc đi du lịch bụi/ phượt 1 mình hình như chỉ có các bạn nam là chính. Những người như Huyền Chip – Xách balo du lịch the north face mua tại wetrek.vn đi du lich 1 mình là vô cùng hiếm. Và không phải ai cũng có can đảm như em ấy để lang thang qua nhiều vùng đất trên thế giới, nhất là cả những nơi nguy hiểm.
Với mình, là người thích dịch chuyển, mình thích đi du lịch và mỗi lần, chỉ chọn 1 điểm đến rồi về tiếp tục đi làm vì công việc bận rộn và “không còn trẻ” để bỏ việc lang thang vài năm như các bạn nữa . Sau đó, muốn đi tiếp lại lên kế hoạch, budget, visa, book vé và đi. Tuy vậy, đôi khi không phải lúc nào cũng có bạn đồng hành như người yêu, bạn bè, đồng nghiệp… nên là, mình sẽ đi 1 mình.
Với các bạn nữ xung quanh, ắt hẳn sẽ có rất nhiều bạn e dè trước khi đi du lịch, kiểu như sợ buồn, sợ nguy hiểm, sợ bất trắc… nhiều bạn thì tiếc tiền, có thể lao vào làm cật lực và vắt kiệt sức nhưng không dám chi xài cho du lịch vì tiếc tiền, có bạn thì “chờ có bạn trai trả chi phí” hoặc “ngại” và bảo “thà ở nhà còn hơn du lịch 1 mình” tuy là đang cần “cứu rỗi” hơn ai hết vì rơi vào guồng quay của sự chán chường, cô đơn, thất tình, chán việc… Rồi bạn than thở, bế tắc, buồn bã… nhưng hễ mình bảo “vậy thì xách balo và tự đi đi” thì hầu hết là mỉm cười và lắc đầu.
Mình không nói đúng hay sai, vì quan trọng là do các bạn cảm nhận và mong muốn cuộc đời mình như thế nào. Với cá nhân mình, mình không muốn biến những năm tháng thanh xuân của mình trôi qua tẻ nhạt, nên mình chọn du lịch để làm cuộc đời thêm màu sắc và thú vị hơn. Du lịch cũng là giúp mình thoát ra khỏi vùng an toàn, có thời gian chiêm nghiệm về bản thân, định hướng, mục tiêu lại những thứ còn “mông lung và lăn tăn”. Thật sự là sau khi đi vài chuyến rồi, mình có lời khuyên cho các bạn nữ là hãy mạnh dạn và thử 1 lần đi du lịch một mình, nhất là đi du lịch nước ngoài nhé. Và bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị và có được những trải nghiệm khó quên trong đời lắm đấy.
Chẳng hạn như:
1. Kỹ năng lập kế hoach, từ “survey” thông tin điểm đến, kinh nghiệm của người đi trước; đến lên budget, cách nộp visa, book vé máy bay, dự phòng rủi ro, tình huống phát sinh.
2. Chủ động ghi nhớ thông tin và đọc các bảng chỉ dẫn: ngày trước đi máy bay mình ít khi để ý “the crew” nói gì trước khi hạ cánh vì lúc nào đi cũng có người “nhớ dùm” =D. Nhưng đi du lịch 1 mình, mình rất chăm chú nghe và ghi nhớ từng lời, ví dụ khi ở chuyến bay từ Sài Gòn qua Bắc Kinh, mình đã nghe chuyến bay tiếp theo từ Bắc Kinh đi New York của mình sẽ “boarding gate” ở “E33”.Sân bay Bắc Kinh rộng kinh khủng, vì vậy với 1,5 tiếng transit, sau khi lao ra khỏi máy bay, mình chạy đến cái bus đầu tiên và đi vào nhà ga, rồi chạy tìm đến cửa hải quan xếp hàng, làm thủ tục an ninh, xem bảng hướng dẫn ở sân bay tìm cửa E33 và lao như bay đến đó khi chỉ còn 20p nữa máy bay cất cánh. Nếu không chú ý, mình đã lỡ chuyến bay chắc luôn.
3. Luyện tập ngoại ngữ: đương nhiên, đi nước ngoài thì phải nói tiếng Anh rồi đó. Nên đi du lịch là cách để bạn”bắt buộc” phải nói và giao tiếp để người khác hiểu mình. Nhất là lúc trả lời câu hỏi nhập cảnh ở sân bay, chuyến đi Anh 2014 mình đã phải đứng lại 30p để trả lời vòng vo đủ câu hỏi của nhân viên an ninh vì thấy chuyến đi Anh của mình dài quá và họ muốn biết rõ mình sẽ làm gì ở Anh, nên là vận dụng hết khả năng “bồi’ để giải thích đó =D
4. Tự chịu trách nhiệm: chả có ai “đổ lỗi” hay “giận” nữa nên quyết gì thì ráng chịu, đúng thì hưởng, sai thì chịu, ví dụ đi lạc đường lung tung ở New York mà đâu có ai để trách đâu, đi lạc thì hỏi đường đi lại. Hoặc là muốn thay đổi lịch trình các điểm dài- ngắn như thế nào cũng thoải mái, không ai “lèm bèm” cả, tự xử thôi.
5. Kỹ năng xử lý vấn đề và sự bình tĩnh: đó là khi có vấn đề nào đó phát sinh trong hành trình. Ví dụ: chỗ ở không ok, chuyến tham quan bị hủy, người quen hẹn gặp bận đột xuất, lịch trình ra sân bay không ổn… bạn sẽ phải tự tìm giải pháp và đưa ra quyết định.
6. Vượt qua nỗi sợ: đó là khi ở 1 TP lạ, bạn bắt uber hay taxi lúc 11h đêm và 12h rồi vẫn chưa thấy tài xế đưa bạn về đến nơi ở, cứ thấy 1 anh chàng “black” không nói 1 lời, vòng vèo qua các gầm cầu, đường cao tốc và các khu phố nhỏ. Bạn sợ gần chết và đã dự phòng những tình huồng xấu nhất nhưng vẫn tỏ ra bình tĩnh, tươi cười và cố tỏ là “dân bản địa” và biết rõ chỗ mình cần xuống ở đâu.
7. Nói chuyện và gặp những người bạn mới: đây là điều vô cùng thú vị, sau chuyến đi Mỹ mình có được rất nhiều những người anh, người chị dễ thương ở New Jersey, biết thêm vài ake-up stylist tài năng ở New York và 1 số bạn dễ thương khác.
8. Học được những điểm hay từ người dân: mình rút ra rất nhiều bài học từ cuộc sống ở Mỹ sau 2 tuần lưu lại, đó là thức dậy sớm, chuẩn bị bữa sáng ở nhà, sắp xếp thời gian khoa học, làm việc chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng tiền lẻ, không lãng phí thức ăn, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ… Mỹ chẳng phải là thiên đường gì cả trong mắt mình, nhưng mình cũng sẽ không bao giờ biết và hiểu nó như thế nào nếu như không đi tới đó. Mình nhận ra, dù ở đâu, tất cả đều phải làm việc chăm chỉ, chả ở đâu là thiên đường nếu không có việc làm và siêng năng cả, ở Mỹ họ vất vả hơn ở VN nhiều vì ngủ ít, thời gian đi lại mất khá nhiều thời gian, bà cô mình mỗi sáng đi hết gần 2 tiếng bus và subway tới chỗ làm, coi như 1 ngày mất 4 tiếng đi lại, có người mất 5-6 tiếng đi- về…. Thêm vào đó, nhịp sống ở New York nhanh và đắt đỏ nên các bạn trẻ ở Mỹ rất năng động, mỗi bạn đều có ít nhất 1-2 jobs để làm, có bạn ban ngày làm kế toán và tối làm thợ chụp ảnh ở studio, có bạn ban ngày làm ở trường Đại học và tối về làm nhân viên đón khách ở 1 khách sạn lớn, có người ban ngày làm văn phòng và tối làm nails…
9. Tự tin và hiểu bản đồ thế giới hơn: nữ giới chúng mình lười xem bản đồ ghê, nhưng từ khi đi du lịch, mình đã chịu mở bản đồ ra coi nơi mình đến là ở đâu, nằm ở khúc nào của bản đồ rồi siêng hơn thì truy ngược lại lịch sử, văn hóa vùng đất đó đó. Còn mạnh dạn, tự tin hơn là chắc luôn, đi 1 mình là tự tin rồi đó =D và tự tin giao tiếp hơn nhiều nữa.
10. Trải nghiệm và hiểu giá trị cuộc sống hơn: nói chung là bạn quan sát, lắng nghe và học hỏi, từ đó trải nghiệm nhiều hơn. Công việc ỏ Sài Gòn cuốn vào suốt ngày nên làm sao có những buổi chiều thong dong nhìn cuộc sống ở 1 nơi khác cách rất xa cái nơi ta đang sống chứ nhỉ? hihi
P/s: mấy nay facebook có kiểu hỏi Tuổi thanh xuân của bạn đã làm gì? Nên là nổi hứng viết đó hehe

18 thoughts on “TUỔI THANH XUÂN NÊN THỬ ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI 1 MÌNH, Đi du lịch 1 mình chẳng phải điều gì mới mẻ cả, nhất là ở…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *