Tìm hiểu thị trường chứng khoán phái sinh là gì hiện nay?

Nền kinh tế phát triển kéo theo nhiều hình thức trao đổi được định hình và phát triển trên thị trường hiện nay, trong đó có thị trường chứng khoán phái sinh. Hầu hết chúng ta đều chưa có những khái niệm đúng nhất về thị trường chứng khoán phái sinh là gì, chính vì vậy chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này. 

Những đặc điểm chung về thị trường chứng khoán phái sinh 
Thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường dành cho việc trao đổi hay mua bạn những công cụ tài chính phái sinh và những công cụ liên quan như các công cụ mang tính hợp đồng hay các tài sản khác. Các loại tài sản và hợp đồng này có giá trị nhất định và người mua sẽ cố gắng mua chúng với giá rẻ nhất. Việc trao đổi mua bán các loại tài sản hay các chứng từ tài chính này đã tạo nên thị trường chứng khoán phái sinh. 
Trong thị trường chứng khoán phái sinh, có 3 loại thành viên chính là người đầu tư, người đầu cơ và người cơ lợi. Người đầu cơ trong thị trường chứng khoán phái sinh sẽ sử dụng nghiệp vụ phái sinh để giảm thiểu các rủi ro được gây ra bởi sự biến động giá cả của các loại tài sản. Người đầu cơ là những người đánh cuộc trên việc biến động giá cả và sử dụng những nghiệp vụ này. Còn người cơ lợi là người sử dụng chênh lệnh giá giữa các thị trường tài chính khác nhau.
Trong thị trường chứng khoán phái sinh, các công cụ được sử dụng khá nhiều để có thể phục vụ các mục tiêu khác nhau của từng thành viên trong thị trường chứng khoán phái sinh. Những công cụ này sẽ đóng vai trò như là đòn bẩy để làm tăng thêm số lượng thành viên cũng như giá trị của các tài sản. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán phái sinh là gì cũng như những công cụ của thị trường chứng khoán phái sinh có đặc điểm như thế nào. 

Các loại chứng khoán phái sinh 
Hợp đồng kỳ hạn là một trong những dạng công cụ lâu đời nhất của thị trường chứng khoán phái sinh và đây cũng là loại công cụ ít phức tạp nhất. Đây thực chất là một thỏa thuận song song giữa các bên tham gia và mức giá được ấn định theo thỏa thuận của các bên. 
Hợp đồng tương lai cũng là hợp đồng giữa 2 bên người mua và người bán để bán lại tài sản vào một điểm thời gian trong tương lai đã được thỏa thuận trước. Tuy nhiên, khác với hợp đồng kỳ hạn, đây là một loại giao dịch có tổ chức và giá sẽ được điều chỉnh hàng ngày tùy theo nhiều điều kiện khác nhau. Hợp đồng tương lai sẽ được tiêu chuẩn hóa. 
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *