Tìm hiểu về hộp giảm tốc

 

Ngày nay, các thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi. Đặc biệt là các các loại thiết bị quen thuộc với chúng ta như là máy bơm công nghiệp, Hộp giảm tốc hay một số loại khác. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một thiết bị hữu ích được dùng quen thuộc đó là hộp giảm tốc.
Vậy hộp giảm tốc là gì?
Có rất nhiều định nghĩa về hộp giảm tốc được đưa ra nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi, thường đi kèm với động cơ máy khuấy, có 2 tác dụng chính:
•    Giảm tốc: Chúng ta đều biết động cơ thường có những nấc vận hành với tốc độ cao, trong khi đó nhu cầu sử dụng thực sự hay còn gọi là tốc độ đầu ra lại thấp hơn, cho nên sẽ cần tới hộp giảm tốc để điều chỉnh vòng quay để được tốc độ như ý.
•    Tăng tải: Khi lắp hộp giảm tốc vào thiết bị thì nó sẽ tác động trực tiếp vào động cơ làm tăng moment xoắn, từ đó sẽ làm tăng khả năng tải trọng và độ khỏe của trục ra hộp giảm tốc.
Và lưu ý rằng, hộp giảm tốc chỉ có tác dụng là giảm tốc độ chứ không làm tăng y như tên của nó vậy
Vai trò của hộp giảm tốc
Vấn đề đặt ra là tại sao các động cơ  đều được gắn thêm bộ phận hộp giảm tốc, khi mà tác dụng chính của nó chỉ là giảm tốc độ của động cơ? Thay vì đó không chế tạo trực tiếp động cơ có tốc độ quay nhỏ?
Và hai ý sau sẽ giúp bạn hiểu rõ.
– Bởi vì khó có loại động cơ nào mà tạo ra vận tốc quay như bạn mong muốn. Thông thường, các loại động cơ thường có tốc độ quay rất lớn, trong khi đưa vào hệ thống thực tế, hay khi phối hợp với người sử dụng hoặc bộ phận, máy móc khác yêu cầu tốc độ quay thấp hơn nhiều lần, thì việc giảm tốc cho động cơ là yêu cầu cần thiết.
– Thứ hai, việc chế tạo lắp ra tạo ra những động cơ có vận tốc quay nhỏ lại tốn rất nhiều chi phí trong khi đó những động cơ có vận tốc quay cao thường có thiết kế gọn gang, dễ sử dụng, không chiếm nhiều diện tích lại có chi phí chế tạo rẻ hơn rất nhiều so với loại có vận tốc nhỏ.
Cho nên một biện pháp đưa ra kết hợp giữa chi phí chế tạo và giảm tốc độ quay của động cơ chính là lắp thêm hộp giảm sốc. Thật là tiện ích đúng không nào
Với bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có nhiều hiểu biết hơn về loại thiết bị hữu ích này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *