Mẹo chọn tỏi đen lý sơn

Tỏi Lý Sơn hay tỏi cô đơn Lý Sơn là loại tỏi có chất lượng cao. Tỏi cô đơn một nhánh được người tiêu dùng lựa chọn nhiều. Tỏi Lý Sơn với công dụng và thương hiệu vượt bậc nên có khả năng nhiều người trộn giả các loại tỏi với nhau đánh lừa người tiêu dùng.
Tỏi đen được xem như là thần dược có tác dụng chống lão hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư vậy nên tỏi đen thường có giá trị rất cao. Với tỏi đen được sản xuất từ tỏi thường sẽ có giá khoảng 1 – 1.5 triệu đồng một kg. Riêng sản phẩm tỏi đen lý sơn có giá trên 2.5 triệu đồng một kg.
Tỏi lý sơn có chất lượng cao thì phải là loại tỏi 1 nhánh, nhưng loại tỏi cô đơn Lý Sơn lại rất hiếm. Trung bình 100kg tỏi thu hoạch ở Lý Sơn thì mới có khoảng 5kg tỏi Cô đơn.  Giá của tỏi Lý Sơn thường sẽ có giá trên dưới 100 nghìn đồng/kg nhưng đối với tỏi Lý Sơnmột nhánh thì giá lên đến 700 nghìn đồng một kg. Sau khi sản xuất thành tỏi đen thì giá cả lại cao lên gấp 10 lần tỏi thường. Với tỏi đen cô đơn Lý sơn sẽ có giá khoảng 7 triệu/kg, tỏi Lý Sơn thường sẽ từ 1,5 – 2 triệu một kg.
Tỏi đen có nhiều lợi ích, giá cả lại cao vậy nên việc xuất hiện nhiều loại tỏi nhái là không tránh khỏi. Người mua sẽ rất khó để phân biệt được đâu là loại tỏi Lý Sơn thật. Để lựa chọn được tỏi Lý Sơn thật người tiêu dùng cần dựa vào đặc điểm của tỏi lý sơn như:
+ Tỏi Lý Sơn thường nhỏ như ngón tay Út, vỏ trắng, tỏi tép sau khi bóc có mùi thơm không hắc như tỏi thường. Bạn nên lưu ý hiện nay ở đảo Lý Sơn vẫn thương bán các loại tỏi mà người bán pha lẫn tỏi nơi khác với giá 800.000 một kg. Nhiều người bán còn dùng loại tỏi non, tỏi chưa đẻ nhiều tép trông hình dáng giống tỏi lý sơn để trộn lẫn với tỏi lý sơn và bán. Tỏi non này sẽ rất nhanh bị thối, hư hỏng . Để chung với tỏi lý sơn thật sẽ làm lây lan ảnh hưởng đến chất lượng tỏi thật. Vì vậy khi mua bạn nên bóc thử nhiều nơi trên túi tỏi để kiểm tra. Chứ đừng chỉ kiểm tra nhánh tỏi mà người bán đưa cho.
+ Tỏi 1 nhánh Trung Quốc củ sẽ to hơn, mùi không thơm bằng tỏi Lý sơn thật và tất nhiên công dụng cũng như chất lượng không được đảm bảo bằng tỏi thật.
+ Tỏi Lý Sơn là loại tỏi có màu trắng , củ nhỏ, tép nhỏ bằng khoảng đầu ngón tay út của người bình thường, không bóng sáng. Với tỏi Lý Sơn nhiều tép thì thường sẽ có từ 7-11 tép. Tỏi Lý sơn khi bóc ra sẽ không có lõi ở giữa. Ăn có vị thanh ngọt, mùi thơm dễ chịu và ít cay nồng.
Xem thêm: 
 
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *