Di chúc của ông cho cháu

Bố mẹ cháu lấy nhau từ năm 1980, có 3 con, 1 chị 18 tuổi, 1 chị 15 tuổi và cháu 12 tuổi. Bố cháu đi theo bồ từ khi cháu 2 tháng tuổi. Hơn 10 năm trời mẹ cháu một mình nuôi 3 chị em cháu và nuôi dưỡng ông nội. Đến tháng 9/1997 ông nội cháu đã gọi các cháu nội trong dòng họ đến, co bác cả, bác trưởng họ; các em ruột ông nội đến chứng kiến để ông nội cháu làm di chúc giao tài sản của ông cho cháu (cháu trai) mẹ cháu và cháu, ông cháu có ghi cụ thể tài sản giao cho mẹ con cháu vào di chúc. Các bác chứng kiến đều ký tên. bản di chúc này ông cháu có lấy chữ ký Chủ tịch xã, đóng dấu sau đó  lại lấy chứng nhận đóng dấu của Phòng Tư pháp huyện.
Đến tháng 1/1998 ông nội cháu qua đời, 4 mẹ con cháu đã lo chu toàn đám tang cho ông. Nay bố cháu về đòi sở hữu di sản của ông. Cháu kính mong Luật gia hãy trả lời giúp cháu xem di chúc của ông cháu có hiệu lực không? Có ai cướp được di sản của ông nội giao lại cho mẹ con cháu không?
Nông Phong Nhã (Cử lễ- Na Ri- Bắc Cạn)
Đối với bản di chúc . Nếu đúng như thư của cháu thì đó là một bản di chúc hợp pháp vì ông cháu lập trong lúc mình còn minh mẫn, có đầy đủ người làm chứng. nếu khối di sản đó hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của ông nội cháu thì mẹ cháu và cháu sẽ là người chủ hợp pháp. Nếu bố cháu hoặc các con của ông nội có  có tranh chấp thì thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Khi đó Tòa án sẽ xem xét cụ thể về nguồn gốc khối di sản, về bản di chúc và các chứng cứ cụ thể khác để quyết định. Các cháu và  mẹ hãy nhờ chính quyền can thiệp để bảo vệ toàn vẹn khối di sản cho đến khi có quyết định chính thức về khối di sản trên. 
Năm 2000, bão hoạt động ra sao?
Năm 2000, con người sẽ phải đương đầu với rất nhiều thử thách do những cơn bão mạnh và mưa bão kéo dài gây ra. Đây là kết quả mà các nhà dự báo thời tiết mới công bố. Dự kiến trong năm nay, chúng ta sẽ có 12 cơn bão nhiệt đới, trong đó có 7 cơn bão lớn và 3 cơn bão có tốc độ gió trên 150km/h. Dòng Hải Lưu lạnh La Nina ở Thái Bình Dương vẫn tác động đến thời tiết của thế giới và có xu hướng làm tăng số lượng các cơn bão. Theo nghiên cứu của trường Đại học Colorado (Mỹ), thì xu hướng bão hoạt động mạnh và số lượng bão tăng lên trong 5 năm qua sẽ tiếp tục xảy ra trong 20 năm tới. Cũng theo nghiên cứu này: sự xuất hiện, tăng hay giảm các cơn bão trong quá khứ đơn thuần là theo qui luật chứ không hẳn là do ô nhiễm hay do vỏ trái đất bị nóng lên.
Hà Trung – Phụ Nữ Thứ 7 – Cơ Quan Của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – số 22(71)- Năm 2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *