Yoga – một cách trị liệu đối với người tăng huyết áp

20% người Pháp mắc chứng tăng huyết áp. Đây là một căn bệnh trong đó nguyên nhân do stress chiếm một tỷ lệ đáng kể. Tăng huyết áp nếu không được điều trị có thể gây đau đầu, chóng mặt hay ù tai. Nhưng đôi khi cũng không dễ nhận ra nó và nó đưa đến những biến chứng trầm trọng hơn: tai biến tim – mạch, nhồi máu cơ tim, xuất huyết.. Hai bác sĩ Cloarec và Daussy ở bệnh viện Tenon (Paris) đã có sáng kiến: dùng yoga để góp phần trị liệu bệnh này, chú trọng đến hô hấp và thư giãn cơ thể và cảm xúc.
Khi đo huyết áp 24/24 giờ trong ngày, các bác sĩ thấy rằng nó thay đổi đáng kể theo giờ giấc và hoạt động, cả theo stress và cảm xúc. Yoga và thư giãn có thể tác động trên các yếu tố này. Quả tim là một loại bơm. Khi nó đầy máu, áp lực máu trong các động mạch thấp; khi tim bóp lại, đẩy máu vào các động mạch, áp lực máu tăng. Các con số áp lực tối đa và tối thiểu được xem như bình thường là 15 và 9,5. Một áp lực thường xuyên trên các chuẩn mực này được xem là quá cao và là dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp và cần báo động khi dấu hiệu này xảy ra với người trên 50 tuổi. Người ta phân biệt hai loại tăng huyết áp: những người bị thường xuyên và cần trị liệu đặc biệt ở bệnh viện chuyên môn; và những người đôi khi huyết áp tăng và bị đe dọa mắc chứng cao huyết áp thường xuyên. Cách tập yoga dành cho những người thuộc vào loại thứ hai này. Có 3 điều lợi:
Bệnh nhân tập quen với chương trình sửa đổi vệ sinh cuộc sống.
Người bệnh học cách tự chăm sóc qua thư giãn và tập luyện hằng ngày.
Giúp giảm bớt thuốc dùng.
Việc tuyển chọn bệnh nhân trước hết dựa trên sự xem xét gắt gao và huyết áp. Đo huyết áp người bệnh bằng những máy được kiểm soát kỹ ở mọi tư thế: nằm, ngồi, đứng; xem xét việc dùng thuốc và những rối loạn có thể làm các dữ liệu hiện có thay đổi. Người ta ghi nhận huyết áp liên tục trong 24 giờ, rồi đề nghị bệnh nhân qua một bài tập trên xe đap: qua phản ứng của người bệnh, các bác sĩ biết thêm tình trạng động mạch vành và đưa ra cách trị liệu thích hợp nhất. Trị liệu khởi đầu bằng cách thay đổi vệ sinh cuộc sống: hạn chế các yếu tố gây rủi ro như rượu, thuốc lá. Sau đó là các buổi tập yoga khoảng 45 phút mỗi tuần. Khóa học bắt đầu bằng sự kiểm tra hô hấp ở tư thế nằm và kết thúc bằng thư giãn và cảm xúc. Sau 4 đến 6 tuần, người bệnh có thể tự tập một mình tại nhà. Họ đã nắm một phương cách hữu hiệu và không độc hại để tự chữa trị.
Tại bệnh viện Tenon, việc kiểm tra huyết áp một cách hệ thống trước và sau khi tập cho phép khẳng định 70% bệnh nhân đạt kết quả tốt (huyết áp trở lại bình thường) trong số 300 người được trị liệu trong 7 năm. Một phương pháp đáng được chú ý vì yoga đã được hướng dẫn qua một số lớp ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Hương Liên – Phụ Nữ – Phụ nữ thứ 7 – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – số 96 – 1993

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *