Tinh tế & khéo léo

 Chương trình xiếc tỉnh Quảng Tây tại Nhà hát Hòa Bình: 

Nhận lời mời của Nhà hát Hòa Bình, đoàn xiếc Quảng Tây (Trung Quốc) đã sang và biểu diễn tại Nhà hát Hòa Bình. Chương trình của đoàn xiếc Quảng Tây đợt này gọn nhẹ nhưng có chọn lựa để biểu hiện được tính nghệ thuật độc đáo và đậm sắc Trung Quốc.
Khác với rất nhiều tiết mục xiếc của liên đoàn xiếc Việt Nam, các tiết mục xiếc Trung Quốc từ nhạc nền đến phong thái, động tác biểu diễn rất Á đông. Xem xiếc Trung Quốc – người xem không cảm thấy hồi hộp căng thẳng ly kỳ như xiếc châu  u mà các tiết mục của 5 chàng trai nhào lộn hay tiết mục chui qua thùng của Vương Mận – một thùng dài vừa lọt khổ người của Vương Mận nhưng anh đã gập người để chui ngược xuống! Tiết mục nhảy cầu thăng bằng quay ba vòng trên không do Chu Chu Xuân Xuân (người đoạt giải sư tử vàng tại liên hoan xiếc tỉnh Vô Kiều) cũng được khán giả nồng nhiệt đón nhận. Điều thú vị là dàn diễn viên của đoàn xiếc Quảng tây rất trẻ. Ngoài kỹ thuật xiếc, các tiết mục còn mang tính vũ đạo và biểu cảm cao. Tiết mục tung hứng bằng chân do Lý Diễn biểu diễn là một tiết mục đẹp đầy sức gợi cảm. Các tấm khăn được tung đến, cô gái đã xoay các khăn bằng cả tay và chân, tấm khăn xòa căng như những chiếc dù. Tiết muc được kết hợp với vũ đạo uyển chuyển làm cho người xem có cảm thấy như xem múa. Có lẽ lối chỉ đạo nghệ thuật của đoàn Quảng Tây muốn đưa người xem đến cảm hứng, ngẫu hứng nhiều hơn là sự trổ tài. Tiết mục đội nến uốn dẻo thật sự là một sự thăng hoa tạo được sự chuyển ảo đến kỳ lạ. 5 mâm nến trên sự vận động tòan thân của diễn viên lung linh như tháp hoa đăng của đêm lễ hội trên sông. Có thể nói các tiết mục nhào lộn, uốn dẻo, ảo thuật đã có những bước tiến xa so với xiếc Việt Nam. Các đường nét tạo hình không còn nguyên mẫu cơ bản như xiếc ban đầu. Nó đã được các biên đạo, nghệ sĩ chọn lựa tìm cách biểu hiện tinh xảo nhất dưới con mắt rất Á đông. Sự nâng lên về mặt chất lượng biểu diễn đã tạo cho xiếc Trung Quốc từ như một trò chơi thành một nghệ thuật sân khấu tổng hợp. Ngay cả tiết mục hề: 3 chú hề ăn mặc đúng kiểu các chú “tễu”, nhẹ nhõm theo kiểu dân gian rất vui nhộn.
Tuy nhiên phải thừa nhận rằng nhiều tiết mục như lắc vòng, tung hứng, múa đao, múa roi không xuất sắc lắm. Một chương trình gọn để biểu diễn ở một xứ xa, xiếc Quảng Tây vẫn cho người xem thấy rõ được bản sắc riêng của mình, đấy là một điều dễ cảm nhận và đáng trân trọng.
Việt Nga – Phụ Nữ – Phụ nữ thứ 7 – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – số 96 – 1993

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *