Em thông minh đấy nhưng… – Phần 1

Tôi say mê ngồi nghe chị nói về văn học cổ đại Hy Lạp, về triết lý Ấn Độ và …cả về tình yêu, chị nói rất hay và sôi nổi. Thế nhưng khi chị ra về thì ông anh tôi lắc đầu: Ớn quá! Cô ta biết nhiều làm sao ! bởi vậy cho nên đã “ba mí” rồi mà…
Ta thử nhớ lại thời phong kiến, cái thời mà trong gia đình chỉ duy nhất có một trật tự “chồng chúa, vợ tôi”. Trong hôn nhân, người đàn ông luôn giữ vai trò chúa tể. Biết bao tấn bi kịch đã xảy ra từ cái quan niệm nặng nề ấy. Chỗ ở của người phụ nữ là nơi xó bếp, buồng the. Họ rất ý thức được về cái thân phận bé mọn của họ, đến nỗi chỉ biết kêu nài:
Chàng ơi phụ thiếp làm chi
Thiếp là cơm nguội đỡ khi đói lòng
Ngày nay, chúng ta lên tiếng đòi “bình đẳng nam nữ”, thế nhưng cái định kiến lạc hậu về vai trò, vị trí của người phụ nữ trong tình yêu, trong gia đình vẫn chưa phải là đã hết.
Thông thường, người đàn ông thường thích chứng tỏ nam tính của mình qua sự mạnh mẽ, giỏi dắn, thông minh… Trong tình yêu, họ thích đóng vai trò của một người che chở, bảo vệ. Vì vậy họ thường thích những cô gái dịu dàng, thuần hậu, nhu mì và …dễ bảo. Đứng trước những người phụ nữ thông minh, sắc sảo và có trình độ cao, họ thường tỏ ra nể phục chứ không yêu (Đàn ông thường không yêu những người mà họ phục). Họ không thích có người vợ quá khôn ngoan có thể “nắm” được họ. Thực tế đã chứng minh: trong một gia đình mà người phụ nữ đóng vai trò “trụ cột” thì thường là không hạnh phúc. Hiện nay, còn có những ý kiến (nhất là ở nơi miền quê) cho rằng: con gái mà họ học cao quá chỉ tổ…ế chồng !
Vậy thì ta nên có một cái nhìn thế nào cho đúng đắn trước vấn đề này ?
Nhiều người đã từng khuyên chị em phụ nữ rằng: muốn được chồng yêu thương thì hãy tỏ ra yếu ớt, cần được che chở, ngoan ngoãn và nhất là biết tôn đức ông chồng lên như một thần tượng (dù thần tượng ấy được nắn bằng…đất sét). Còn nếu lỡ có thông minh, biết nhiều…thì cách thông minh nhất là tỏ ra…không biết gì cả.
Hoàng Kiều Nga – Phụ Nữ Thứ 7 – Cơ Quan Của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – số 48(148) – Năm 1993

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *