Trang bị cho con vào đời: Mẹ truyền cho con cả một di sản tinh thần – Phần 3

Cùng với cái nhìn và nụ cười, mẹ còn lắng nghe và đối thoại với bé. Từ tháng thứ 6, trẻ bắt đầu nói chuyện. tiếng của nó giống như chim, nói líu lo và không có nghĩa gì, tuy nhiên nó biết nghe và biết đáp lại. Khi con biết nói, mẹ bắt đầu giới thiệu cho nó những người trong gia đình: ba, anh , chị… và những đồ vật chung quanh. Qua ngôn ngữ, mẹ truyền cho con cả một di sản tinh thần.
Qua những ngày tết, ngày giỗ, ngày lễ lạc, mẹ giúp con thấm nhập dần dần truyền thống của gia đình, và qua những điệu ru, tiếng hát, câu ca dao, truyện cổ tích, mẹ gieo vào tâm hồn con những cảm xúc của dân tộc. Bằng cách dạy con tập ăn, tập nói, dạy con nhìn nhận các quan hệ, cũng như cử chỉ lễ phép;dạy con những kỷ luật để tôn trọng người khác và tôn trọng lợi ích chung,mẹ đã xã-hội-hóa con mình. Những trẻ không được xã-hội-hóa, thường ăn nói cộc cằn, chơi một mình, chỉ biết có mình, không quan tâm đến ai.
Giáo dục xã hội tính là gì? Là làm sao cho sự hiện diện và cách sống của đứa trẻ, không làm cho những người xung qaunh khó chịu hay khổ sở, mà trái lại làm cho họ thấy thoải mái và hạnh phúc. Mẹ nhắc nhở, tập cho con thường xuyên tự đặt câu hỏi: “Điều mình đang làm có gây phiền hà cho ai không?”. “La hét ầm ĩ, đá banh ngoài đường, có gây phiền hà cho ai không?…”Xa hơn một bước nữa, mẹ dạy con biết làm vui lòng người khác: nhường cái bánh cho em, rót nước cho bà, mừng sinh nhật bạn bè v.v.. Qua những hành vi đó, mẹ khơi dậy trong lòng con sự quan tâm đến người khác, là cách tốt nhất để gia nhập vào cộng đồng nhân loại.
Nếu trẻ thơ không ngừng tăng trưởng để trở thành những con người lành mạnh, tự lập và xã hội hóa, thì điều chúng cần nhứt, là một điểm khởi hành tốt. Và điểm đó được bảo đảm, nhờ sự hiện diện của một số quan hệ mật thiết giữa mẹ và con, đó là tình mẫu tử. Điều đó, xã hội nhìn nhận một cách chung chung, nhưng chưa thấy rõ những gì bà mẹ được xem như tự nhiên, thuộc về bản năng, và không đòi hỏi nhiều cố gắng phi thường. Nhưng dù âm thầm và tự nhiên, nhờ tình thương, các bà mẹ đã đóng góp cho mọi cuộc đời và cho xã hội, một cống hiến vô giới hạn, và vì thế xứng đáng được nhìn nhận đúng mức.
Tiến sĩ tâm lý Tô Thị Ánh – Phụ Nữ Thứ 7 – Cơ Quan Của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – số 68(168) – Năm 1993

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *