“Alo! Tôi cần hướng dẫn mua sắm” – Phần 2

Qua điện thoại, người tiêu cùng có thể nhận ngay được thông tin hướng dẫn hoặc trực tiếp đến công ty nhận giấy giới thiệu mua hàng ở một cửa hàng có uy tín… Tất nhiên, họ phải trả phí dịch vụ trung gian này, nhưng vấn đề là làm sao có thể tin An Sung hoàn toàn khách quan trong việc giới thiệu? Anh Nguyễn Quang Vinh – giám đốc công ty – khẳng định: “Không ít người nghi ngờ chúng tôi thu phí hai đầu, nhưng tôi khẳng định chỉ nhận phí từ phía khách hàng cần hướng dẫn, cao nhất cũng chỉ có 50.000đ/ lần, còn khi trị giá món hàng dưới 500.000đ chúng tôi không thu phí. Trước khi mở dịch vụ này, chúng tôi cũng đã kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau nên có nhiều kinh nghiệm chưa kể bốn tháng tung nhân viên đi thăm dò hơn 3.000 cửa hàng về giá cả cũng như cung cách ứng xử, trách nhiệm của người bán… Khi có dữ liệu trong tay, chúng tôi mới lọc ra gần 200 cửa hàng và mời họ ký thỏa thuận hợp tác với chúng tôi. Thỏa thuận hợp tác này quy định rõ trách nhiệm của người bán về chất lượng hàng, giá cả, chế độ khuyến mãi, chế độ bảo hành, chế độ hậu mãi… đối với khách hàng mà chúng tôi giới thiệu đến. Mọi thông tin mới về giá cả, dịch vụ hậu mãi, chế độ khuyến mãi, họ phải báo cho chúng tôi biêt!”.
Mới thành lập được bốn tháng, mỗi ngày ít nhất cũng có bảy – tám người khách trục tiếp đến nhờ An Sung hướng dẫn và giới thiệu mua hàng, nhưng tăng nhiều và nhanh nhất là số lượt khách hỏi qua điện thoại. Máy vi tính, xe máy, máy lạnh, tủ lạnh, tivi, hàng trang trí nội thất được hỏi nhiều nhất. Thỉnh thoảng vẫn có những câu hỏi bất ngờ như: “Con tôi đang sốt, làm ơn chỉ giùm một địa chỉ bác sĩ nhi?”, “Hột giống đu đủ ruột đỏ của Đài Loan bán ở đâu?, “Máy ấp trứng gà mua ở đâu?”, “Người thân của tôi vừa mới mất, cho địa chỉ một nơi lo đám tang tốt nhất, có thể lo luôn đất chôn cất…”, hoặc “Muốn đi du học tự túc ở nước Mỹ, nên chọn đại học nào?”…
Người tiêu dùng đến với An Sung có nhận được điều họ mong muốn hay không? Bà Huỳnh Kiến Quang – một doanh nhân, nhà ở quận 5 kể: “Lúc trước mua chiếc xe, giấy tờ hẹn hoài bực mình lắm nên khi cần mua cái thứ hai cho thằng con, chúng tôi đến An Sung nhờ họ hướng dẫn. Xe mua tại cửa hàng họ giới thiệu tốt lắm giấy tờ lại nhanh lẹ, giá không đắt so với nhiều nơi”. Chị Kim (42 tuổi), công nhân viên, ở quận 1 nói: “Tôi muốn mua một chiếc máy giặt. Trị giá món hàng cao nên tôi sợ mua lầm hàng dỏm. Tôi muốn nhờ một nơi có tư cách pháp nhân giới thiệu mua hàng để khi có chuyện gì họ thay mình đi khiếu nại. Cửa hàng mà công ty này giới thiệu cũng được, có trách nhiệm với khách hàng. Giá bán không rẻ cũng không mắc, nhưng tôi yên tâm hơn…”.
Nói chung, các khách hàng đến với dịch vụ đa năng hoặc dịch vụ hướng dẫn mua sắm đều mong muốn được phục vụ chu đáo và tốn ít thời gian nhất. Điều này nói lên một thực trạng là trong lúc thị trường chưa được quản lý tốt thì lại thiếu sự hướng dẫn tiêu dùng có trách nhiệm của các cơ quan chức năng!
Thanh Thủy – Phụ Nữ – Phụ nữ thứ 7 – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – số 93 – 1996    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *