“Alo! Tôi cần hướng dẫn mua sắm” – Phần 1

 “Alo! Tôi cần sửa chữa tại nhà…”

Đời sống càng phát triển, nhu cầu về các loại dịch vụ trung gian càng phát sinh. Trong hai năm trở lại đây, thị trường có thêm những dịch vụ lạ như dịch vụ sửa chữa đa năng, dịch vụ hướng dẫn mua sắm cho người tiêu dùng… Nhờ “bắt đúng mạch” nên các dịch vụ này ngày càng có đông khách hàng.
Khi cần sửa chữa tại nhà, cửa hàng hay văn phòng…
“Bạn chỉ cần gọi điện thoai 8.451447”. Lời rao liên tục trên báo Tuổi Trẻ của dịch vụ sửa chữa đa năng (quận Tân Bình) cách đây hai năm không ngờ đã giúp ích cho nhiều gia đình. Ông Lê Xuân Hào (40 tuổi) làm nghề kinh doanh, nhà ở phường 11, quận Tân bình kể: “Tôi biết được dịch vụ này qua báo. Khi cần sửa lại phòng ngủ, gắn máy lạnh và chống thấm chỗ hồ nước, tôi gọi điện thoại đến chỗ họ. Họ đến rất nhanh, khảo sát và bàn bạc trước với tôi về giá, thời gian và cách làm. Cách làm việc của họ rất thiện chí. Từ công trình đầu tiên có uy tín, sau này việc lớn việc nhỏ trong nhà tôi đều gọi họ, giao việc xong là yên tâm, không cần giám sát nữa. Giá cả cũng tin tưởng”. Ông Hạnh (48 tuổi) – một giáo viên anh văn nhà ở phường 7, quận Phú Nhuận – cũng nhận xét: “Nhà tôi rất chật hẹp, sửa chữa cái gì cũng đụng chạm tùm lum, rất khó làm nhưng họ làm đâu ra đấy, kỹ thuật xây dựng rất tốt, giá cả lại phải chăng, tôi rất hài lòng”.
Lúc mới bắt đầu, anh Nguyễn Đình Khiêm – cử nhân kinh tế chuyên ngành xây dựng – cùng nhóm bạn kỹ sư của mình cũng chưa hình dung ra hết công việc sẽ làm. Anh nhớ lại: “Trước khi mở dịch vụ này, chúng tôi đã làm nhiều công trình xây dựng nên giá cả vật tư, kỹ thuật… nắm rất kỹ. Thế nhưng, khi vào cuộc mới thấy thực tế phát sinh rất nhiều yêu cầu. Số khách hàng gọi điện thoại đến chúng tôi mỗi ngày đã tăng 200% so với ngày đầu, đa số là công nhân viên chức cần sửa chữa vặt trong nhà, số còn lại có đủ thành phần: từ bà bán hàng ngoài chợ muốn sửa chữa và làm đẹp quầy hàng đến văn phòng các công ty cần lắp đặt và bảo trì máy lạnh. Bây giờ, các hộ gia đình chú trọng việc nâng cấp nhà bếp và nhà vệ sinh lắm, còn những dãy phố nằm trên đường mới mở lại cần làm tường rào, nâng bậc thềm. Có những việc không nghĩ ra nhưng về sau lại là một nhu cầu rất lớn, chẳng hạn như dịch vụ chuyển dời văn phòng từ A – Z. Đây là công việc phức tạp nhất, cùng một lúc phải huy động đủ loại thợ, sau vài lần dọn dẹp chúng tôi mới có kinh nghiệm. Có khi đang đêm chúng tôi còn nhận được cú điện thoại yêu cầu đến đem xe hơi của người ta về vì nó… bị hư giữa đường mà chung quanh không tìm ra người sửa!”.
“Alo, chỉ dùm tôi nơi mua xe dream tin tưởng…”
Tổng đài 108 khi nhận được yêu cầu về hướng dẫn mua sắm liền cho số phone của Công ty An Sung – nơi có dịch vụ hướng dẫn người tiêu dùng duy nhất hiện nay ở Thành phố Hồ Chí Minh: 8.325805. 
Thanh Thủy – Phụ Nữ – Phụ nữ thứ 7 – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – số 93 – 1996    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *