Làm quen

Ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc, tôi đã bị Nguyễn Thị Thu Vân – một thành viên của tổ nữ thanh phường 4 quận 8 – “chinh phục” bởi sự giản dị và chân thành. Hồn nhiên, Vân kể: “em thích tham gia công tác xã hội từ khi còn nhỏ, nhưng vì gia đình nghèo khó nên lúc nào cũng phải lo kiếm sống, không có thời gian…”.
Những năm tháng tuổi thơ của Vân trôi qua thật nhọc nhằm với “nghề” móc giỏ, bỏ mối nước đá, nước ngọt và gánh nước mướn. Vậy mà suốt 12 năm học phổ thông, Vân liên tục đạt học sinh khá và giỏi! Tốt nghiệp cấp III, nhà nghèo, gác lại ước mơ vào đại học, Vân làm thợ ở một xí nghiệp may và tranh thủ học thêm anh văn, kế toán ở các trung tâm.
Sau này, được vào làm việc ở Công ty Văn hóa – Dịch vụ Tổng hợp Tân Bình, Vân vẫn tiếp tục học thêm buổi tối.
Công việc, học hành bận rộn cũng không ngăn được Vân tham gia các công tác xã hội trong phường từ vận động lạc quyên đến vận động “không xả rác”, “tuần lễ sạch và xanh”… Rồi khi có phong trào hiến máu nhân đạo, Vân là người đầu tiên xung phong ngay. Và không chỉ một lần mà tới lần thứ 5, thậm chí còn vận động chị em, bạn bè tình nguyện hiến máu.
“Vân làm cách nào mà vận động giỏi vậy?” – tôi hỏi. Vân cười thật hiền: “Không hiểu sao sau khi hiến máu, em lại thấy người khỏe hơn và ăn ngủ tốt hơn. Em bèn vận động hai chị gái trước rồi mới đến người bạn…”. “Có phải cách đây không lâu, Vân cũng tình nguyện cho một người bạn gái bị tai nạn khá nhiều máu?”. “Dạ, có lẽ vì em đã phải khổ quá nhiều nên dễ thông cảm với nỗi khổ của người khác, gặp ai khó khăn hoạn nạn em đề giúp đỡ hết sức mình”.
Chia tay Thu Vân – cô gái giàu nghị lực và lòng nhân hậu, tôi thầm mong em sẽ đạt được nguyện vọng của mình: học Đại học Kinh tế sau khi đã tốt nghiệp Trung học Kinh tế.
Duyên con gái
Bạn có một đôi chân thật đẹp và thích mặc những chiếc áo váy ngắn, xòe như trong ảnh? Xin góp ý với bạn một tí: kiểu áo này phải được may bằng loại vải mỏng, nhẹ và rũ thì mới đẹp, nhưng nó thường kèm theo một “hiểm họa” là rất dễ bị… gió thổi bay.
Cách khắc phục cũng dễ thôi, bạn hãy may dài hơn một chút, hoặc kết ren, kết những hạt cườm làm nặng tà và gấu. Lưu ý chỉ mặc trong những buổi tiệc tùng chứ không nên mặc đi dã ngoại, đi mua sắm… Và phải cảnh giác với những… tình huống bất ngờ!
Phóng Viên – Phụ Nữ – Phụ nữ thứ 7 – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – số 89 – 1996

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *