Thấy gì qua những vụ tiêu biểu?

Theo báo cáo của đoàn thanh tra – sở y tế, những vụ việc vi phạm tiêu biểu đã phát hiện và xử lý trong đợt truy quét thuốc bất hợp pháp ở thành phố Hồ Chí Minh từ 1 đến 24/8/1996 gồm: vụ công ty Dược Phẩm Trung Ương 2 và công ty Dược Minh Hải lưu hành và đã tiêu thụ 3.700.000 viên thuốc pamoxicillin 250mg, 500mg và ampicillin 250mg kém chất lượng. Riêng công ty Dược Minh Hải khi nhập khâu hai mặt hàng này chưa được bộ y tế cấp phép và không có phiếu kiểm nghiệm gốc. Vụ phát hiện thuốc kefadim 1g giả (sử dụng bao bì cũ tại trung tâm chấn thương chỉnh hình) và một điểm bán sỉ của trung tâm bán sỉ dược phẩm Phú Thọ (tư nhân núp bóng công ty Dược Hóc Môn). Vụ phát hiện mặt hàng B complex sản xuất tại Trung Quốc nhưng nhãn lại ghi sản xuất tại Bỉ, Pháp do công ty hapharco nhập khẩu nhiều lần cho một tư nhân núp bóng hiệu thuốc. Vụ phát hiện công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Huy Cương và xí nghiệp Liên hiệp Dược Thừa Thiên Huế lập kho chứa trái phép tại thành phố. Vụ công ty Dược Vật tư Y Tế Bình Thuận tiêu thụ một số lượng lớn (7 triệu viên) hai mặt hàng không có số đăng ký của bộ y tế là defacolgen và detancyl, đồng thời tự thay đổi tên ba mặt hàng không thông qua bộ y tế. Vụ phát hiện rất nhiều trường hợp tư nhân núp bóng nhà nước ở các cửa hàng trung tâm thuộc công ty Dược quận 3, quận 1… để trốn thuế, mua bán thuốc không nguồn gốc, hóa đơn chứng từ. Vụ lập kho trái phép của hiệu thuốc 36 ở khu vực bán sỉ dược phẩm quận 10 chứa nhiều mặt hàng không có số đăng ký của các xí nghiệp, công ty dược các tỉnh, thành phố…
Qua những vụ việc trên, có thể thấy ngay những vấn đề nổi cộm là: vẫn còn rất nhiều đơn vị kinh doanh dược phẩm thuộc trung ương, các tỉnh, thành phố, chưa thực hiện quy định của bộ y tế về việc không được mua, bán thuốc chưa được bộ y tế cấp số đăng ký lưu hành. Tình trạng tư nhân núp bóng quốc doanh để kinh doanh trốn thuế còn phổ biến, đặc biệt là khâu phân phối sỉ. Tình trạng này dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp về quản lý quy chế và chất lượng. Vì vậy, việc nghiên cứu ban hành quy định về quản lý hoạt động của các đơn vị dược thuộc trung ương và các tỉnh, thành phố trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là một yêu cầu bức thiết. Đồng thời, phải giải quyết dứt điểm tình trạng tư nhân núp bóng các đơn vị quốc doanh trong kinh doanh dược phẩm, xử lý nghiêm đối với các giám đốc doanh nghiệp nhà nước còn để xảy ra tình trạng này tại đơn vị mình…
Làm quen
Ly Hoàng Ly: một cây bút thơ triển vọng
Cuộc thi bút mới lần II do báo Tuổi Trẻ tổ chức thu hút sự tham gia của 500 tác giả với hơn 1.800 tác phẩm (thơ) đã kết thúc.
Cây bút trẻ Ly Hoàng Ly (tên thật là Hoàng Ly) đã đoạt giải nhất.
Hai mươi mốt tuổi, xinh xắn, Hoàng Ly hiện là sinh viên năm thứ tư, khoa sơn dầu, của trường đại học Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh. Gốc người Hà Bắc, sinh ra ở Hà Nội và lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh, Hoàng Ly bắt đầu làm thơ từ khi còn học lớp 3, lớp 4. Thế nhưng làm thơ với Ly gần như chỉ là một thói quen tự nhiên, còn những môn mà cô đam mê và đã theo học từ những năm tiểu học là guitar cổ điển và hội họa. Rồi Ly tham gia vào đội năng khiếu (vẽ) của thành phố và đến cuối cấp III thì Lỹ đã chọn thi vào mỹ thuật.
Suy nghĩ về thơ, Ly cho biết, bạn “rất ít làm thơ vì không chọn thơ văn làm sự nghiệp của mình”. Hoàng Ly làm thơ theo cảm hứng. Những lúc cảm xúc, nhất là những chuyến đi thực tập xa nhà dài ngày ở các tỉnh phía bắc và những buổi tối thao thức, không ngủ được, bạn liền lấy sổ tay ghi lại những cảm xúc của mình. Có những bài khi viết là xong ngay nhưng cũng có bài chỉ viết được vài dòng là không còn cảm hứng nữa, thế là đành xếp lại, sau này có dịp, có cảm hứng thì lại đem ra sửa chữa lại cho hoàn chỉnh. Hai trong bốn bài thơ đoạt giải lần này (bài hát đêm và bài đi tàu đêm) Ly đã làm theo cách đó. Hát đêm được Ly làm từ năm học lớp 11 để tặng cho một người bạn thân nhưng chưa ưng ý. Nhân cuộc thi, Ly đã sửa lại và gởi dự thi. Bài đi tàu đêm, Ly viết nhân chuyến đi thực tập ở Sa Pa (năm thứ hai đại học).
Trên tàu, cảm xúc, Ly lấy sổ tay ra chép, nhưng chỉ viết được bốn – năm câu. Để mãi đến gần đây, một hôm có cảm hứng, Ly mới đem ra viết hoàn chỉnh lại.
Thơ của Hoàng Ly thật giản dị, hồn nhiên giàu cảm xúc. Ở cuộc thi bút mới lần I (1995) Ly đoạt giải khuyến khích. Và năm nay ở giải bút mới lần II. Ly đã vinh dự nhận giải nhất.
Nhà thơ Đỗ Trung Quân – thành viên ban tổ chức cuộc thi – cho biết: “tiêu chuẩn chấm giải lần này là các cây bút phải trẻ, mới; thơ phải hay; một điều kiện rất có ý nghĩa nữa là các cây bút thơ phải có triển vọng”. Hy vọng cây bút trẻ Hoàng Ly cũng sẽ là một cây bút thơ đầy triển vọng tuy bạn không lấy văn thơ làm sự nghiệp cho mình.
Phóng Viên – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – Số 73 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *