Để “ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” thực sự có ích cho người nghèo…

Đúng ngày quốc tế phụ nữ 8/3/1996, hội liên hiệp phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh đã phát động “ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, nhằm để các cấp hội chủ động tăng thêm nguồn vốn, giúp phụ nữ nghèo ổn định cuộc sống. Sự hưởng ứng của đông đảo quần chúng đã phần nào nói lên sự đúng đắn, hợp lòng dân từ chủ trương khá mới mẻ này của trung ương hội. Thế nhưng, làm thế nào để sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, thực sự đem lại lợi ích cho chị em nghèo… là điều mà các cán bộ hội quan tâm, bàn bạc trong buổi họp sáng 7/8/1996 tại trụ sở thành hội phụ nữ.
Từ những kết quả ban đầu…
Tính từ 8/3/1996 đến 20/7/1996, tại 18 quận huyện và thành hội đã thu được trên 1 tỷ 97 triệu đồng (đạt 159% so với chỉ tiêu đề ra) trong đó có 769.907.000đ cho mượn và 327.356.000đ ủng hộ (có hai đơn vị đạt kết quả cao là quận 5 với 137.713.000đ và Tân Bình với 102.192.000đ). Đến nay, 18 quận huyện hội đã giao vốn cho 1.306 hộ nghèo, khó khăn, với số tiền 844.765.000đ (76,98% số tiền huy động được). Thời hạn vay từ sáu tháng đến một năm với số tiền một triệu đồng, lãi suất 1,5%. Riêng số tiền do thành hội phát động sẽ đầu tư cho sản xuất chuyên ngành, thí điểm trồng nấm ở Bình Chánh, đã giao cho 15 hội làm nấm mèo, số tiền là 35.000.000đ. Tuy nhiên, theo nhận xét của bà Nguyễn Kim Phụng, trưởng ban kinh tế gia đình hội liên hiệp phụ nữ thành phố thì tiến độ triển khai giao vốn cho phụ nữ nghèo của một số quận huyện còn quá chậm: chỉ có quận 6, 10, 3, Phú Nhuận là làm trong tháng 4, số còn lại mới triển khai từ tháng 5 đến nay.
… Đến vấn đề sử dụng tốt, bảo tồn và phát triển nguồn vốn
Đến nay, việc triển khai “ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” đã qua được những bước khó khăn ban đầu. Vấn đề còn lại hết sức quan trọng là làm sao để sử dụng có hiệu quả, bảo tồn và phát triển nguồn vốn. Vừa qua, cùng thời gian với việc hội phụ nữ phát động, thành phố cũng có chủ trương vận động nhân dân ủng hộ cu Ba và một số cuộc vận động khác ở địa phương nên đợt phát động có phần bị hạn chế. Ngay cả cấp ủy ở một số nơi cũng không “mặn mà”, thậm chí không ủng hộ hội phụ nữ trong chuyện này. Bởi vậy, hầu hết quận huyện đề nghị không vận động tiếp trong năm nay, thành hội nên nghiên cứu phát động có trọng điểm, trọng tâm, tập trung trong một thời gian nhất định, có phân bổ chi tiêu cụ thể. Một điểm nữa là vấn đề quản lý sổ sách đòi hỏi trình độ và trách nhiệm cao ở người thực hiện, sử dụng đúng hướng dẫn của thành hội.
Một “vấn đề” gây tranh luận không chỉ ở 18 quận huyện mà còn ở một số tỉnh bạn là lãi suất cho người vay vốn. Nhiều ý kiến cho rằng nếu tính 1,5%/tháng thì quá cao, không đúng ý nghĩa “giúp phụ nữ nghèo” và đề nghị trung ương hội xem xét lại.
Dù sao, “ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” cũng chỉ mới bắt đầu. Việc sắp tới là các quận huyện cần tiếp tục sử dụng tốt nguồn vốn, tăng cường quản lý sổ sách, chấp hành quy chế, kiểm tra sử dụng vốn đúng mục đích. Đặc biệt, cần quản lý danh sách tập thể, cá nhân cho hội mượn tiền để chi trả đúng thời hạn, tránh thiếu sót ảnh hưởng đến uy tín của hội.
“Nannygate” ở Israel
Chỉ vì cái tội làm khét nồi súp ngon lành dành cho các cậu ấm của thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đánh chén mà Tanya Shan 21 tuổi, đã bị “cách chức” vú em ngay lập tức sau sáu tháng giúp việc.
Ngay sau khi bị đuổi, cô vú em trẻ tuổi này đã tìm đến một tờ báo Israel để kể về bà chủ “hắc ám” của mình. Shan cho biết, thủ tướng phu nhân Sara đã có lần gọi cô là “kẻ giết người”, khi cô lơ là không canh chừng các cậu quý tử của bà. Cô nói rằng bà Sara là một người ngăn nắp, sạch sẽ đến nỗi đức lang quân Netanyahu mỗi khi muốn ẵm bồng các cục cưng của mình cũng phải rửa tay sạch sẽ, nếu không thì đừng hòng được bà cho chạm tay vào! Một cựu vú em khác của gia đình Netanyahu là Heidi Ben – Yair cũng xác nhận về sự ngăn nắp, sạch sẽ đến độ cực đoan của bà chủ cũ mình. Còn bà Sara thì chối phăng tất cả những lời rêu rao của các cô vú em này và theo bà thì: “những người ăn ở không sạch sẽ, vệ sinh thường có những lời nói như vậy về những người sạch sẽ!”.
Báo chí nước ngoài đã đặt cho vụ việc này cái tê khá khiêu khích: “Nannygate” (nanny tiếng Anh có nghĩa là vú em) và nó đang thu hút sự chú ý của người dân Isreal sau kỳ bầu cử. Gia đình thủ tướng cũng đã cẩn thận chọn lựa ra một vú em khác khá tin cẩn: cháu gái của bà Sara.
Thu Hà – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – Số 61 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *