Nhu cầu thông tin về AIDS đang đòi hỏi ở mức độ cao hơn

Chỉ trong vài tháng phát động cuộc thi đã nhận được 7.925 bài dự thi từ 24 tỉnh thành cả nước gởi về. Đặc biệt, đối tượng dự thi đông nhất lại là chị em nội trợ (25%) rồi mới đến giới công nhân viên chức (22%) và trí thức (19%). Thí sinh nam chỉ chiếm 22%. Điều đó chứng tỏ những vấn đề liên quan giữa phụ nữ và AIDS đã thật sự tạo được mối quan tâm trong mọi tầng lớp xã hội. Ban giám khảo đã chọn được 50 bài vào vòng chung kết để trao tặng 14 giải cá nhân và một giải đồng đội. Chị Lê Thị Kim Chi 21 tuổi (sinh viên đại học y dược Thành phố) đoạt giải nhất, anh Phạm Đăng Bảo (ngụ tại ấp 9 xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi) đoạt giải nhì, chị Đặng Mỹ Duyên (hội liên hợp phụ nữ tỉnh Tây Ninh) và chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Huế) cùng đoạt giải ba. Các bài dự thi đoạt giải cao đã thể hiện được trình độ hiểu biết khá vững vàng về cả y học lẫn nhận thức xã hội của tác giả.
Chị Xuân Hải (Trưởng ban tổ chức cuộc thi- ủy viên thường vụ Thành Hội) cho biết: “Qua cuộc thi chúng tôi nhận thấy nhu cầu thông tin về AIDS trong quần chúng nhất là phụ nữ có thật và đang đòi hỏi phải được đáp ứng ở mức cao hơn, sâu hơn. Trang bị, đưa kiến thức, thông tin đến cho người phụ nữ là giải pháp hàng đầu giúp họ tự bảo vệ mình trước nạn dịch AIDS hiện nay. Đó cũng là một hoạt động quan trọng của tổ chức các cấp hội liên hợp phụ nữ thành phố…”
“Hậu Bến xa Văn Thánh”
Báo phụ nữ số ra ngày 2/10/96, có đăng bài Việc giải thể bến xe Văn Thánh: nhiều ý kiến khác nhau, nêu vấn đề: QĐ 4089 ngày 6/9/96 của ủy ban nhân dân thành phố HCM về việc chấm dứt hoạt động của Bến xe Văn Thánh, đã được một công văn của Thứ trưởng bộ giao thông vận tải đề nghị tạm hoãn thi hành.
Việc chấm dứt hoạt động của một bến xe bao giờ cũng phát sinh hai hậu quả: các phương tiện vận tải đăng kí bến xe đó làm đầu bến sẽ về đâu và bộ máy điều hành hoạt động bến xe đó sẽ đi đâu? Đáng tiếc, QĐ 4089 chỉ giải quyết về xe là chuyển về Bến xe miền Đông sau ngày 31/10/96, nhưng không đề cập đến cách giải quyết về người. Chính điều thiếu sót này đã dẫn đến một hậu quả khác: phản ứng của tập thể chi bộ, ban giám đốc, BCH công đoàn bến xe. Sau nhiều công văn kiến nghị, ngày 3/10/96, tập thể lãnh đạo bến xe lại có Công văn số 54 đặt thẳng vấn đề, kiến nghị tính pháp luật của QĐ 4089, yêu cầu Chủ tịch hội đồng nhân dân và quyền chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố trả lời theo đúng pháp luật hiện hành. Lý lẽ mà kiến nghị này việc dẫn là Bến xe Văn Thánh không rơi vào một trong bốn trường hợp bị xem xét để giải thể theo điều 22- Mục II chương III của luật Doanh nghiệp nhà nước.
Ngày 14/10/96, Văn phòng chính phủ có công văn 5188/KTN gửi ủy ban nhân dân TP HCM và Bộ giao thông vận tải, yêu cầu hai đơn vị này thống nhất phương án tổ chức vận tải hành khách công cộng và quy hoạch giao thông thành phố phù hợp với quy hoạch tổng thể đã duyệt, trả lời Bến xe Văn Thánh biết. Nhưng sau đó, ngày 17/10/96, Sở GTCC ra Thông báo số 318/TB-TC về việc chấm dứt hoạt động đối với Bến xe Văn Thánh, theo QĐ 4089. Theo đó, các phương tiện vận tải của bến xe này phải chuyển về Bến xe miền Đông kể từ lúc 0h ngày 1/11/96. Sau ngày này, Bến xe Văn Thánh tập trung thực hiện công tác giải quyết các tồn động của bến xe như: các hợp đồng kinh tế, công nợ, tiền vốn, cơ sở vật chất và nhân sự…Nhân sự là phần quan trọng nhất, nhưng sẽ được giải quyết sau cùng theo tinh thần của thông báo này, liệu có hợp hay không?
Vương Linh – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *