Những sai lầm cần tránh

Phải công nhận thiếu nữ trong hình có chiếc áo rất đẹp ( hình 1 ). Nhưng chắc bạn cũng thấy, nàng đã miếng độn vai quá cao làm cho cổ bị rụt đi, khi cử động miếng độn vai cũng sẽ dịch chuyển, áo bị lệch đi làm mất đẹp. Hãy chọn miếng độn vai vừa phải nếu như vai bạn quá hẹp, nếu có cổ và bờ vai rông thì bạn hãy mạnh dạn vứt bỏ miếng độn vì nó thật vô tích sự.
Một chiếc áo vải pha ráp nối, trông hài hòa đấy nhưng trông làm sao giống như đang mặc chiếc tạp dề ( hình 2 ). Với trang phục này dứt khoát chỉ nên mặc ở nhà, nếu ra đường người ta chỉ sợ rằng người ta tưởng bạ quên tháo lớp áo ngoài ra thì phiền phức. Bạn thấy đó nối ráp áo cũng cần có kỹ thuật chứ đâu phải là phù hợp màu sắc thôi.
Một cái cổ đeo đầy vòng ( hình 3 ), trông rối nùi chứ chẳng đẹp tí ti nào. Những chiếc váy vải xếp nếp đầy li, làm sao ủi làm sao giặt đây? Và có cái tay áo ren xòe như thế kia, trông đẹp nhưng rất vướng, bạn sẽ dễ bị thức ăn chấm vào tay áo nếu đi ăn tiệc, chấm vào mực nếu làm ở văn phòng. Nói tóm lại, đây là những trang phục đẹp nhưng nếu may mặc thử thì sẽ thấy rất mệt …
Bạn trai
Lòng hiếu thảo một thứ tài sản tinh thần làm giày nhân tính
Tháng 10 năm ngoái, Người ta đã nghe truyền tụng về 65 tấm gương hiếu thảo tại liên hoan lần thứ nhất do hội liên hợp phụ nữ và hội liên hợp thanh niên thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Đúng 1 năm sau ngày 18 tháng 10 năm 96 tại liên hoan lần thứ 2 quy tụ những người con hiếu thảo gấp nhiều lần: 180 gương điển hình do các quận huyện bình chọn từ 4.990 gương điển hình được phát hiện từ cơ sở. Bà Nguyễn Thế Thanh, Trưởng ban tuyên huấn hội liên hiệp phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh – phó ban tổ chức những người con hiếu thảo ( NNCHT ) đã nói về những suy nghĩ của bà về 2 cuộc liên hoan trên.
Thưa bà, sau liên hoan nhưng người con hiếu thảo lần thứ 2 này, ban tổ chức dự định gì?
Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức lần 3 vào tháng 10 năm tới, để tổ chức hàng năm – cũng vào tháng 10 tới. Chọn thời gian này vì trong tháng 10 này có 2 kỳ kỹ niệm quan trọng : ngày thanh niên Việt Nam ( 15 tháng 10 ) và ngày thành lập hội liên hợp Phụ nữ ( 20 tháng 10 )
Với tư cách là người tham dự liên hoan, không đơn thuần là nhà tổ chức, bà có điều gì tâm dắc qua 2 cuộc liên hoan?
Liên hoan giới thiệu nhiều gương mặt tiêu biểu mà tôi cho là có gây tác động xã hội không hề nhỏ. Chính những tấm gương tốt đó, nếu được nhân rộng ra, sẽ góp phần quan trọng trong việc củng cố, đề cao giá trị gia đình, khuyến khích nhân dân sống có nghĩa tình, có lối sống đẹp: vừa nâng cao kiến thức nhưng cũng không sa vào lối sống thực dụng, quên đi truyền thống quý báu của dân tộc mình. Lòng hiếu thảo vốn tự nhiên mà có, rất đáng được tôn vinh và nhân rộng … Chúng tôi mong sao các cuộc liên hoan biến thành sinh hoạt hàng năm về lối sống đẹp này, tạo thành nếp sống lâu dài …
Bà có nghĩ rằng xã hội đang suy đồi, và nếu chỉ tôn vinh những tấm gương hiếu thảo thôi, cũng không hẳn là tạo được tác động xã hội đáng kể?
Nếp nhà, nền tảng của giá trị xã hội đạo đức, có mất mát nhưng vẫn còn … Gia đình vẫn được coi là căn bản, mặc dù chưa phải là điều kiện đủ, để giữ mọi giá trị đạo đức. Lòng hiếu thảo, một thứ tài sản tinh thần, được truyền dạy từ đời này sang đời khác trong mỗi gia đình, sẽ có tác động đến mỗi thành viên trong gia đình. Xã hội cần có nhiều biện pháp để ngăn chặns ự xuống cấp về đạo đức như là luật pháp, giáo dục trong nhà trường … song biện pháp củng cố gia đình phải trước đã.
Yếu tố vật chất có nghĩa nào không trong các cuộc liên hoan “ nặng về tinh thần” như thế này?
Điều chính là làm sao để xã hội biết đến và trân trọng những tấm gương hiếu thảo đó và nhân rộng ra. Vật chất rất nhỏ. Món quà mà ban tổ chức tặng cho những người con hiếu thảo chỉ là những tấm bằng khen chứng nhận và huy hiệu, rất nhỏ.
Để tránh những việc báo công hình thức, không có thực chất, ban tổ chức có những biện pháp nào trong khi lựa chọn cá nhân điển hình?
Chọn lựa khá kĩ, chúng tôi lập phiếu mẫu, cử các bộ hội đến tận các gia đình để khảo sát, có sự xác nhận của địa phương, từ tổ dân phố, khu phố đến ủy ban nhân dân phường. Tại liên hoan chúng tôi tránh để người đó tự kể về mình, mà cho người thân của họ nói về họ.
Trong công việc này ban tổ chức có gặp những khó khăn nào không?
Chúng tôi cần được sự tài trợ nhiệt tình của giới doanh nghiệp để các đợt liên hoan đạt được tác động xã hội sâu xa hơn. Hiện nay, thái độ của các doanh nghiệp, của các xã hội vẫn còn hơi thờ với cái chung.
B.Vi – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *