Lối sống bạn trẻ

Văn hóa phẩm xấu ở học đường – làm sao ngăn chặn?
Mùa hè đang qua đi, năm học mới sắp bắt đầu. Bên cạnh cơ sở vật chất, dụng cụ học tập… các nhà giáo dục cùng các bậc phụ huynh còn canh cánh một nỗi lo: nạn xâm lăng của văn hóa phẩm xấu vào học đường đang ngày càng trở nên nguy hiểm.
Nấm độc!
Theo báo cáo sơ kết sáu tháng đầu năm 1996 của công an thành phố Hồ Chí Minh, riêng ở khu vực trường học, ngành an ninh đã thu giữ 13 đĩa mềm vi tính mang nội dung đồi trụy, 17 tập truyện phản động, 4 cuốn băng video sex và nhiều loại vật phẩm văn hóa độc hại khác như đề can, bài tây, bút, thước có hình sex… Nhưng, đó chỉ là số thu gom được. Còn số “lọt lưới” là bao nhiêu? Khó mà ước tính được! Nếu so sánh với con số thu gom chung của thành phố trong sáu tháng qua: 274.797 băng video đen (193 băng đồi trụy,…) thì đó chỉ là con số lẻ. Tuy nhiên, điều đáng báo động là nó đã “tấp” được vào “bến” học đường.
Tại một bến xe rất gần một trường tiểu học, nhiều người bán sách báo dạo luôn “thủ” sẵn cuốn bảy đêm làm tình! Như một món “độc chiêu” vì nhiều học sinh vẫn tìm mua tập truyện này để chuyền tay. Một số học sinh cấp III giỏi vi tính đã “tậu” cho mình vài dĩa mềm cài đặt sẵn các pha làm tình thô bạo. Các “kỹ thuật viên” còn biết điều chỉnh để màn hình nhấp nháy, “sinh động” hơn. Tôi đã từng chứng kiến cảnh một người chú ở nước ngoài về, cho cháu đang học lớp 10 một máy vi tính xách tay. Trong lúc thao tác để làm quen máy, người chú đã mở gần chục pha sex rất bẩn, để cùng thưởng thức độ “thông minh” của máy. Rồi những hình ảnh ấy sẽ được sao chép chuyền tay… Trong tay chúng tôi còn đang giữ vài ba cuốn sổ ghi chuyện bói số, đoán người qua… môi, hay “gãy móng tay thì có điều gì?”… Đây là những tập sách chép tay vô bổ, nhảm nhí, vừa làm mất thời gian, vừa gây xao nhãng chuyện học hành. Một giám thị trường phổ thông trung học Bùi Thị Xuân khẳng định: “năm nào chả thâu được vài ba cuốn”. Anh cũng thừa nhận, đến kỳ thi có em siêng chép lưu bút, sổ bói vận may thi cử hơn học bài! Một số học sinh lớp 11A7 trường phổ thông trung học Bùi Thi Xuân còn cho rằng tiếp súc với văn hóa phẩm xấu “là… bình thường”. Các bạn lớp 12CA2 cùng trường thừa nhận: đã xem các văn hóa phẩm xấu không chỉ một lần. Hoặc như một con số thống kê “kinh hoàng” được đưa ra sau cuộc điều tra xã hội học của thành đoàn ở một số trường cấp III vào năm 1993: 78% nam sinh và 27% nữ sinh thừa nhận đã từng xem phim sex nặng! Ở trường phổ thông trung học Marie Curie, chỉ qua một đợt phát động, đoàn trường đã có trong tay: 5 cuốn sách bói toán, chuyện… phòng the, truyện tranh khỏa thân, một đĩa vi tính, bài khiêu dâm, và đặc biệt còn có cả ba viên đạn và một nồi pháo bự!
“Vài quyển sách, băng hình phim ảnh, có gì đâu mà to tát!”
Đó là lời phát biểu của một vị phụ huynh khi được hỏi về vấn đề này. Họ không biết rằng, một học sinh nữ đã thú nhận với chúng tôi do xem truyện khiêu dâm từ năm lớp 7, đến nay sau sáu năm đã mắc chứng thủ dâm không cưỡng lại được. Việc nữ sinh ấy “làm theo sách” bao nhiêu năm qua đã để lại tác hại: phần kín phát triển quái dị (theo lời tâm sự của bạn) và em cứ nơm nớp lo ảnh hưởng đến hạnh phúc sau này. Ông H. phụ huynh một học sinh cấp III ở quận 3 thì chỉ còn biết tròn mắt trước những “trò quỳ” của học sinh bây giờ. Lúc con đi học, ông đã lục tung sách vở, tìm được một số “đồ chơi” quái đản của con trai mình, trong đó có hai đĩa vi tính ông mang đến nhờ tôi thử thì mới bật ngửa: từ cô giáo Thảo đến chú Kim… đều không thiếu “bộ” nào!
Làm thế nào để “triệt” tận gốc những loại nấm độc này? Đó là câu hỏi đang được đặt ra với cả ba cấp: gia đình – nhà trường – xã hội. Ông Phan Thúc Xán, hiệu trưởng trường phổ thông trung học Hùng Vương có ý kiến: “ở tuổi học sinh, tâm lý và sinh lý đang trong thời kỳ phát triển đồng bộ, có lúc bộc phát dữ dội. Nếu gia đình và nhà trường không có điều kiện hướng dẫn cho các em trong khi video đen, sách báo đồi trụy đầu độc thì việc các em trở thành nạn nhân là hậu quả tất yếu”. Trong khi đó, nhiều phụ huynh lo sợ con mình nhiễm độc đã “buộc” khá kỹ, theo dõi khá ngặt nghèo khiến không ít em bị nghi oan. Theo chúng tôi, cần chú ý mấy điểm sau. Thứ nhất là việc kiến tại lại nền giáo dục gia đình vì đây là nền tảng phát triển của trẻ em suốt cả đời người, đồng thời phải có phương cách giáo dục phù hợp. Sự hà khắc, roi vọt chỉ làm cho trẻ lì lợm, chống đỡ và luôn tìm cách… “xé rào”. Chính sự gương mẫu của người lớn là tấm gương giáo dục hiệu quả nhất. Thứ hai, phía nhà trường hiện nay chỉ nặng nề về dạy chữ, chưa quan tâm đầy đủ đến việc dạy người. Bộ giáo dục – đào tạo nên đưa chương trình giáo dục pháp luật, đạo đức phù hợp với tâm lý lứa tuổi vào cả ba cấp. Đưa chương trình giáo dục giới tính vào trường phổ thông trung học cần chọn lựa nội dung thích hợp dành riêng cho học sinh nam, nữ, tránh sự nhạy cảm của tuổi dậy thì có thể gây tác dụng ngược. Bên cạnh đó, phải biết tận dụng sức mạnh của các tổ chức xã hội như hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội tâm lý giáo dục, hội luật gia… để kéo bầu không khí văn hóa – giáo dục trở về với sự trong lành.
Lê Hồng Minh – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – Số 57 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *