Định hướng việc làm

Qua những trao đổi trên mục Định hướng việc làm ở các số báo vừa qua, tôi cảm thấy rất lo lắng cho tương lai của mình vì hiện nay tôi đang theo học năm thứ nhất ngành Quản trị kinh doanh ở Đại học Mở và sắp sửa bước sang năm thứ hai vào tháng 9 tới. Ban ngày làm thủ kho cho một doanh nghiệp tư nhân nên tôi chỉ sắp xếp việc học vào buổi tối. Tôi không muốn sau bốn năm miệt mài học tập, lấy được tấm bằng cử nhân rồi lại bỏ xó nó. Dù gia đình tôi không khó mấy nhưng bây giờ bỏ ngang thì lại tiếc công một năm đèn sách. Tôi rất bối rối vì không biết nên tiếp tục hay bỏ luôn để học một ngành khác như Anh văn, Tin học và làm lại từ đầu? Tôi nghe nói chương trình đại học hai năm đầu là Đại học Đại cương. Nếu qua giai đoạn này tôi xin chuyển hẳn sang khoa Ngoại ngữ hay Tin học thì được miễn hai năm đầu và chỉ cần học tiếp hai năm (hệ bốn năm) là đủ. Điều này có đúng không và Đại học Mở có cho phép như vậy không? Tôi muốn xin làm thư ký văn phòng thì cần những điều gì? Nguyễn Thị Lan (Đông Hưng Thuận – Hốc Môn). Bạn Lan thân mến! Chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu được tâm trạng “bỏ thì vương thương thì tội” của bạn trong lúc này. Dù vậy bạn cần xét lại thật kỹ khả năng của mình có thích hợp với ngành học mới hay không? Đây là điều rất hệ trọng vì chỉ như vậy bạn mới có thể học tốt và học giỏi ngành học mình sắp chọn. Thực tế hiện nay người tuyển dụng lao động luôn có niềm tin ban đầu đối với những sinh viên có thành tích học tập tốt. Nếu đạt thêm các yêu cầu khác như: vi tính, ngoại ngữ, phong cách năng động, khả năng giao tiếp và nhất là kinh nghiệm thì có thể nói bạn đã có trong tay chiếc chìa khóa để mở rộng cánh cửa làm việc cho bản thân mình. Về vấn đề bạn hỏi: khi học xong chương trình đại cương (hai năm) và xin chuyển sang khoa khác thì được miễn hai năm đầu và chỉ cần học tiếp hai năm cuối là đủ. Điều này có đúng không và Đại học Mở có cho phép không? Chúng tôi đã liên hệ với Phòng giáo vụ của Đại học Mở và được trả lời: “Chương trình đại cương của từng ngành học không giống nhau do đó khi chuyển ngành học sinh viên vẫn phải học lại từ đầu. Sinh viên chỉ được miễn những môn đã học ở ngành học cũ nếu có trong ngành học mới sau khi đã nộp đầy đủ bảng điểm cũ”. Bạn nên liên hệ trực tiếp với Phòng giáo vụ của trường để có thể biết rõ chi tiết. Hiện nay không có hệ đào tạo Đại học chính quy mở vào ban đêm. Còn về việc muốn làm thư ký văn phòng thì cần những điều kiện gì? Các trung tâm tuyển dụng lao động hiện giờ thường đưa ra những điều kiện như sau: tuổi thường dưới 30, thạo Anh văn, vi tính văn phòng, có ngoại hình dễ nhìn, trung thực, có khả năng giao tiếp, có kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên môn dự tuyển. Nếu thư ký văn phòng làm việc cho các công ty nước ngoài thì bạn còn phải có thêm kỹ năng làm việc độc lập.
Tin vắn thế giới
Nhiều quốc gia lo ngại về việc Mỹ hai lần tấn công Irac bằng tên lửa Tomahawk và Cruise trong vòng 24 giờ. Tổng thư ký liên hợp quốc – ông B.Ghali, đã tỏ ra lo ngại khi cuộc tiến công bằng tên lửa của Mỹ vào Irac có thể sẽ phá vỡ các chương trình viện trợ nhân đạo mà trong đó phần lớn dành cho đa số người Kurk. Các chính phủ Xi ri, Ấn Độ, Pháp, Ai Cập, Malaysia, Iran, Nga, Việt Nam, Cu Ba, Trung Quốc đã lên án Mỹ và khẳng định cuộc tiến công đó đã đe dọa chủ quyền của Irac và vi phạm luật pháp quốc tế. Nhật Bản và Hàn Quốc hy vọng cuộc xung đột mới ở vùng Vịnh sớm chấm dứt thông qua việc thực hiện nhanh chóng và trung thực các nghị quyết của liên hợp quốc. Hiện Mỹ có khoảng 20.000 quân triển khai trong và ngoài vùng Vịnh với sự yểm trợ của trên 300 máy bay và đạn dược tàng trữ ở các nước vùng Vịnh.
Hộp thư xanh
Hỏi: Bạn gái em nói, yêu một lúc nhiều người mới vui, chớ yêu có một người buồn lắm. Mình giận nhau với người này, thì con người kia đặng đi chơi… trong khi em và người yêu lại đang giận nhau, em hoang mang quá?. Đáp: Có thể sở thích của bạn em là yêu nhiều người nhưng quan trọng là khả năng cô ấy sẽ giữ được mấy người. Theo ý chị thì khi giận ai mình nên đi chơi với chính người đó cho… bỏ ghét. Hỏi: Ba mẹ em không hạnh phúc, cứ cãi nhau hoài. Người yêu em đến thăm cũng xem như không có! Ảnh hết dám tới nhà, chúng em hẹn hò nơi khác thì ba mẹ lại bắt bẻ tụi em quen nhau theo thói “đầu đường xó chợ”.. Làm sao cho ba mẹ em yên? Đáp: Em chỉ được yên khi nào cả gia đình em có cuộc sống bình yên, bởi vì em là một thành viên trong gia đình đó. Em đã lớn, biết suy nghĩ và có thể tự quyết định được sự việc, cứ trình bày cho ba mẹ hiểu vì sao em phải làm như thế. Chị hy vọng là ba mẹ sẽ hiểu và biết đâu sẽ sống hòa thuận hơn để tổ ấm trở thành nơi hẹn hò lý tưởng cho cả hai thế hệ.
Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – Số 67 & 68 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *