Phòng giáo dục – đào tạo huyện Củ Chi “sai phạm trong quản lý tài chính, gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước hơn 1,3 tỷ đồng!”

Từ vài năm nay, dư luận quần chúng đã phản ảnh bằng nhiều lá đơn tố cáo trưởng phòng giáo dục đào tạo huyện Củ Chi cùng kế toán trưởng và cán bộ phụ trách thiết bị trường học đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc sử dụng nguồn kinh phí dành cho ngành giáo dục huyện. Đoàn thanh tra tài chánh của huyện đã được thành lập ngay sau đó và sau một tháng kiểm tra đã có kết luận về những sai phạm này…
Sử dụng kinh phí phổ cập chống mù chữ: ưu tiên bồi dưỡng trưởng phòng và cán bộ!
Trong năm qua, sở giáo dục đào tạo thành phố đã cấp hạn mức kinh phí phổ cập – chống mù chữ cho phòng giáo dục đào tạo huyện Củ Chi là 482.810.000đ. Ngoài ra, ngân sách huyện còn hỗ trợ cho công tác này thêm 39 triệu đồng. Công văn 1.105 của sở quy định chi kinh phí phổ cập – chống mù chữ trong đó 80% dành cho thù lao giáo dục viên nhằm nâng cao chất lượng dạy học. Nhưng phòng giáo dục – đào tạo huyện đã sử dụng kinh phí trên với tỷ lệ ngược lại: thù lao cho giáo viên chỉ có 45,37% trong khi kinh phí dành cho bồi dưỡng kiểm tra, vận động tổ chức và mua tập lên đến 54,63%. Đặc biệt bồi dưỡng thường xuyên cho trưởng phòng giáo dục – đào tạo Trịnh Văn Lẻn và ba cán bộ khác trong tổ bổ túc văn hóa, mỗi người bình quân mỗi tháng 400.000đ. Trong khi đó mỗi giáo viên đứng lớp chỉ nhận được 180.000đ/tháng! Ngoài ra, cuối năm 1995, kế toán trưởng Trần Kim Huyên đã tự động rút hết tiền còn lại trên hạn mức kinh phí, mặc dù chưa có kế hoạch sử dụng hợp lý, và đã dùng số tiền này gởi tiết kiệm 200 triệu đồng loại kỳ hạn 3 tháng đứng tên mình… Toàn bộ việc sử dụng kinh khí phổ cập – chống mù chữ theo số liệu kế toán được báo cáo sai sự thật lên đến 356.669.800đ.
Chiếm dụng ngân sách nhà nước, chi vô tội vạ!
Trong việc kiểm tra nguồn kinh phí sử dụng cho các trường và kiểm tra quỹ công đoàn ngành, đoàn thanh tra cũng đã phát hiện những sai phạm của phòng giáo dục đào tạo trong việc thực hiện chế độ thống kê, quản lý tài chính. Chẳng hạn có nhiều trường hợp các trường sử dụng kinh phí không hết, hoặc tường hợp một số giáo viên vì lý do nào đó nghỉ việc, kế toán của các trường đều lập thủ tục hoàn trả ngân sách gởi về phòng giáo dục – đào tạo huyện. Tổng cộng các khoản nộp hoàn ngân sách ở các trường từ năm 1992 đến 1995 là 99.651.131đ. Còn quỹ công đoàn đã dùng kinh phí bảo hiểm xã hội để chi lương cho giáo viên nghỉ hậu sản, nhưng do kế toán phòng giáo dục đào tạo đã lập bảng lương và chi lương cho giáo viên nghỉ hậu sản bằng nguồn ngân sách nhà nước, nên bảo hiểm xã hội công đoàn đã xuất chi số tiền tương đương để hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền từ năm 1992 – 1995 là 156.792.282đ. Tổng hai nguồn ngân sách nhà nước nêu trên do quản lý sổ sách chắp vá nên chỉ mới phát hiện được 256.443.313đ. Khoản tiền này, thay vì phải nộp lại cho ngân sách nhà nước, thì kế toán trưởng Trần Kim Huyên đã chỉ đạo thủ quỹ lập quỹ riêng để chi dùng nội bộ như tiếp khách, bồi dưỡng, quà biếu… Trưởng phòng và kế toán trưởng tha hồ mạnh ai nấy chi. Thậm chí kế toán trưởng tự ý rút 40.000.000đ sử dụng cho mục đích cá nhân, mà không cần báo cho trưởng phòng biết. Khi đã có quỹ từ các nguồn ngân sách thu hồi nêu trên, thì tình trạng chiếm dụng công quỹ tại phòng giáo dục đào tạo rất phổ biến, tính đến ngày 22/1/1996, tổng số tiền chi tạm ứng phần lớn cho mục đích cá nhân từ năm 1992 cho đến nay chưa được hoàn lại 122.381.800đ.
Quản lý tài chánh: gió vào nhà trống!
Trong quá trình xây dựng cơ bản, sửa chữa trường học, phòng giáo dục đào tạo huyện đã thể hiện sự lỏng lẻo trong nhiều hồ sơ quyết toán không đúng với các trình tự thủ tục xây dựng cơ bản. Nhiều công trình không được duyệt, nghiệm thu có tính chất hình thức và vô tình hay hữu ý chỉ làm lợi cho bên thi công. Chỉ mới kiểm tra 5 trong số 16 công trình xây dựng cơ bản đã phát hiện con số thiệt hại cho ngân sách nhà nước lên đến 320.891.293đ.
Công việc kiểm tra các sai phạm ở phòng giáo dục – đào tạo huyện Củ Chi của đoàn thanh tra chưa khép lại. Còn những vấn đề đã được phát hiện mà đoàn sẽ kết luận trong thời gian tới. Nhưng chỉ những sai phạm nêu trên đã gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,3 tỷ. Dư luận quần chúng thắc mắc: có phải vì ‘thu vén” từ những sai phạm này, mà ba cán bộ phòng là ông Trịnh Văn Lẻn, Trần Kim Huyên và ông Bùi Văn Hiến đã giàu lên một cách đột ngột chỉ trong vài ba năm gần đây: người nào cũng cất từ hai đến ba căn nhà, mua xe du lịch, chỉ một bữa nhậu từ 2 đến 3 triệu đồng (ông Lẻn, ông Hiến). Giáo viên và quần chúng huyện Củ Chi đề nghị: trong điều kiện kinh phí nhà nước dành cho giáo dục còn hạn chế, đời sống giáo viên công nhân viên ngành giáo dục còn quá nhiều thiếu thốn, trường lớp xuống cấp chưa đủ tiền xây dựng và sửa chữa thì những sai phạm, tham ô của ba cán bộ trên cần phải được xử lý nghiêm túc theo đúng kỷ cương pháp luật.
Nguyễn Thị Lý – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – Số 53 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *