Nhà đào tạo những nhà ngoại giao trẻ

Thành lập từ năm 1959, Đại Học Ngoại giao trở thành “thánh địa” của những nhà ngoại giao tương lai của nước Việt Nam mới, là môi trường được xem là “quý tộc” nhất trong giới sinh viên. Năm 1992, cùng với Viện quan hệ Quốc tế thuộc Bộ Ngoại Giao, trường được nâng lên thành Học viện Quan hệ quốc tế, vừa làm việc công tác nghiên cứu cơ bản, vừa thực hiện nhiệm vụ đào tạo.
Sinh viên ĐH NG trước đây và sinh viên học viện quan hệ quốc tế bây giờ, luôn được coi là “có giá”! Họ phải trải qua những kỳ thi tuyển khó khăn như sơ tuyển (thực hiện từ 1979) đổi mới được đưa vào danh sách dự thi của trường mà điểm đỗ các đợt thi đại học ở đây thường thuộc diện cao “chót vót”. Trước đó, trường còn không tuyển thẳng qua tổ chức thi, mà chỉ nhận hồ sơ đăng ký, rồi thông báo kết quả thi vào một trường nào đó, nếu vượt qua chuẩn của một trường có điểm cao nhất, thì mới chấp nhận “chọn” về học tại trường…Từ năm 1993, chế độ sơ truyển không còn, nhưng các thí sinh muốn dự thi tuyển vào trường phải đáo ứng một số điều kiện như khối A thì phải có tiếng Anh tương đương bằng B (sau trúng tuyển sẽ phải tham gia kỳ kiểm tra trình độ ngoại ngữ do trường tổ chức) và- điều không kém phần quan trọng- là hình thức phải không có dị tật, dị dạng, không nói ngọng, nói lắp và thực sự có khả năng khiếu ngoại ngữ…
Ông GĐ Học viện Đào Huy Ngọc- đồng thời là Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao- nhấn mạnh: “Học viện Quan hệ quốc tế hiện nay hoàn toàn không phải là trường đào tạo con em của ngành ngoại giao như nhiều người nghĩ. Trường không khéo kín đối với những học sinh có nguyện vọng được đào tạo ở đây, luôn tạo điều kiện cho những học sinh giỏi có thể được tuyển thẳng vào trường…”
Không chỉ tuyển sinh Đại Học, trường đã có bảy khóa trung cấp ngoại giao với mục đích đáp ứng nhu cầu về thư ký đối ngoại, tham gia giải quyết các công việc về văn phòng, tài chính tại các cơ quan đối ngoại, các lãnh sự, và các công ty có giao dịch, quan hệ quốc tế…Còn nhớ, những năm 60, sinh viên ngoại giao ra trường, có ngay chỗ làm việc đợi sẵn, việc trở thành ‘nhà ngoại giao” không mấy xa xôi… Bây giờ, sinh viên học viện quan hệ quốc tế tốt nghiệp, phải có một hồ sơ học tập “đẹp”, rồi chỉ có thể trở thành cán bộ ngành ngoại giao sau một kỳ thi tuyển công chức nghiêm túc (Bộ ngoại giao được coi là một trong những cơ quan thực hiện tốt nhất quy định mới này của Chính phủ kể từ sau khi chính sách lương mới 4/1993 ra đời!)
Cũng theo giám đốc Đào Huy Ngọc, sinh viên của ta hiện nay trở thành những nhà ngoại giao trẻ, thường hay mắc những khiếm khuyết như lúng túng trong các diễn đàn quốc tế có quan hệ đa phương đang được tổ chức ngày càng nhiều do thiếu kiến thức, yếu ngoại ngữ…Thêm nữa, nhiệm vụ của giai đoạn hiện nay là tập trung xây dựng đất nước, cán bộ ngoại giao lại chưa phải là những chuyên gia thực sự về kinh tế, có hiểu biết và khả năng phân tích kinh tế nhạy bén, sâu sắc nên không khỏi những hạn chế nhất định trong công viên… Đó là chưa nói đến những kiến thức khác về luật pháp quốc tế, về lịch sử, về tâm lý…mà một nhà ngoại giao phải trang bị cho mình, kể cả kiến thức về âm nhạc, hội họa,…
Trên thực tế, nhà trường đã rất chú trọng trau dồi về ngoại ngữ, về phẩm chất, ý thức dân tộc, ý thức tổ chức kỷ luật cho sinh viên…Thế nhưng, hiện nay việc triển khai môn học mới về phân tích, so sánh các chế độ xã hội, chính sách, chủ trương của các quốc gia có điểm tương đồng để từ đó tìm ra những điểm tối ưu…mới bắt đầu ở bước đào tạo giáo viên. Hơn nữa thời gian dành cho học ngoại khóa còn hạn hẹp.
Tại học viện quan hệ quốc tế hiện nay, sinh viên nữ chiếm hơn 60% (256/429), khác hẳn những năm 70-80, mỗi khóa nhiều nhất chỉ trên dưới 25% lớp học. Chúng ta chưa có nhiều những nữ đại sứ ở nước ngoài, nhưng nếu thực sự có khả năng, họ rất dễ “làm nên chuyện” ở cương vị này…Điều quan trọng ở họ là sự phấn đấu vươn lên.
Khi ra trường sinh viên Học viện vẫn là hình ảnh của giới Ngoại giao Việt Nam (2/3 cán bộ cốt cán của Bộ Ngoại giao là học sinh của trường), ở những nơi công tác khác ( các công ty, liên doanh với nước ngoài, các cơ quan đối ngoại của nhà nước…) họ vẫn luôn phát huy được mặt mạnh của mình (tri thức, ngoại ngữ, giao tiếp,…). Đó là những gì có thể nói về họ.
K. Hoa – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh –1996
Trung tâm Bảo dưỡng Công nghiệp:Loại hình đào tạo mới của Trường Đại Học Kỹ Thuật
Sáng 10/10, Trường Đại Học kỹ Thuật (Đại Học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh cũ) đã tiến hành lễ khai trương Trung tâm đào tạo bảo dưỡng Công nghiệp. Đây là dự án được ký kết giữa hai nhà nước Pháp và Việt Nam. Trường Đại Học Kỹ Thuật và Codifor (Cơ quan phát triển Công nghiệp và đào tạo của Pháp) đã được bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Ngoại Giao Pháp giao trách nhiệm triển khai dự án.
Bộ Ngoại Giao Pháp đã tài trợ 10,7 triệu FF (2,2 triệu USD) và hỗ trợ một số kinh phí của vùng Lorraine cho dự án. Trường Đại Học Kỹ Thuật đã dùng quỹ tự có gần một ỷ đồng để cải tạo, xây dựng phòng thí nghiệm, phòng học, phòng làm việc, nhà kho… với tổng diện tích trên 1.000 mét vuông đồng thời trang bị các phương tiện phục vụ giảng dạy và học tập.
Năm nay, Trng tâm thu nhận 112 sinh viên cho khóa đào tạo kỹ thuật viên cao cấp đầu tiên và đến năm 98 sẽ nâng tổng số sinh viên lên 300 em. Thời gian đào tạo là ba năm.
Hoàng Vũ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh –1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *