Trao đổi với ông Lê Hồng Tâm – giám đốc trung tâm văn hóa quận 3 “sân khấu kịch thơ có … còn sống”?

Phóng viên: thưa anh, vì sao nhiều năm qua, trung tâm văn hóa quận 3 đã kiên trì đầu tư và phát động phong trào sáng tạo thơ – kịch thơ?
Giám đốc trung tâm văn hóa quận 3 Lê Hồng Tâm: trước đây, vào những năm 1986 – 1989, do nhu cầu của số đông quần chúng yêu thơ ca, đồng thời tạo điều kiện cho số văn nghệ sĩ nghiệp dư, câu lạc bộ thơ quận 3 của nhà văn hóa quận hình thành. Từ năm 1990, các sáng tác tuy có ít đi nhưng câu lạc bộ vẫn duy trì sinh hoạt định kỳ. Cho đến năm 1995 vừa qua, cuộc vận động sáng tác thơ – kịch thơ quận 3 lần 1 đã thu hút hơn 800 bài thơ từ khắp nơi gởi về tham dự cho thấy lực lượng làm thơ không chuyên còn rất nhiều tâm huyết sáng tác. Vì vậy, năm nay trung tâm văn hóa quận 3 tiếp tục phát động giải sáng tác thơ – kịch thơ lần II và đã nhận được hơn 600 bài thơ lẻ cùng 17 kịch thơ.
Tín hiệu đáng mừng nhất từ cuộc vận động sáng tác lần này là gì?
Đó là khá nhiều vở kịch thơ dự thi. Kịch thơ vốn là một loại hình khó sáng tác, từ năm 1975 đến nay hầu như không ai chấp bút. Lần này, với 17 kịch thơ dự thi có chất lượng tương đối, ban tổ chức và cả ban giám khảo đều xem đây là một thành công lớn.
Và chúng ta dừng lại ở việc tổ chức tổng kết sản phẩm dự thi, hay còn có gì khác?
Chúng tôi luôn mong muốn sáng tác tự biên của các câu lạc bộ (thơ ca, nhạc, kịch…) được trình diện với khán giả – công chúng và được họ chấp nhận. Vừa qua trung tâm văn hóa quận 3 cũng cố gắng dàn dựng, tổ chức những “đêm thơ” ngay trên sân khấu sự nghiệp trong các lễ hội, ngày kỷ niệm lớn trong năm và được khán giả cũng…chấp nhận. Sắp tới, chúng tôi sẽ sử dựng các tác phẩm đoạt giải và một số bài khác có chất lượng trong đợt sáng tác này là làm tác phẩm bắt buộc cho các thí sinh tham dự thi ngâm thơ – đọc thơ tổ chức sau đó. Đây là một bước thể nghiệm khả dĩ chấp nhận được để tác phẩm đoạt giải không chỉ dừng lại ở tập thơ lưu niệm hay ở báo cáo minh họa cho buổi tổng kết.
Thưa anh, làm thế nào để phát triển được phong trào ở bề mặt, hiện diện thường xuyên hơn trong hoạt động văn hóa Việt Nam đại chúng của địa phương thay vì chỉ được nuôi dưỡng, xuất hiện như một dòng chảy ngầm như hiện nay?
Chúng tôi sẽ cố gắng dựa vào điều kiện của mình mà ưu tiên đầu tư cho việc đưa thơ ca ngày càng trở thành một phong trào vừa có chiều sâu, vừa có một bề mặt rõ nét hơn nữa. Còn việc thơ có hiện diện thường xuyên hơn trong hoạt động văn hóa Việt Nam đại chúng ở địa phương được hay không lại phải tính đến: đặc điểm của thơ phù hợp với bao nhiêu đại chúng trong từng thời điểm và dĩ nhiên cũng cần thêm một sự tổ chức đồng bộ hơn. Chúng tôi nghĩ, thơ, kịch thơ có thể “sống” được ở một số phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt là truyền thanh, truyền hình, hay ở một… nhà hát riêng nào đó dành cho các loại hình đặc biệt được nhà nước bảo trợ (như nhiều quốc gia đã làm).
Xin cám ơn anh.
Công ty Phú Mỹ Hưng vi phạm nhiều quy định trong giấy phép đầu tư
Hàng loạt sai phạm của công ty Phú Mỹ Hưng đã bị phát hiện, khi đoàn kiểm tra liên ngành (do bộ kế hoạch – đầu tư chủ trì) đến công ty này nắm bắt tình hình triển khai dự án xấy ựng – kinh doanh tuyến đường Bắc Nhà Bè – Nam Bình Chánh và cơ sở hạ tầng của các cụm phát triển dọc tuyến đường này. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, nhưng muộn màng, sau hơn ba năm cấp giấy phép đầu tư, vì công ty Phú Mỹ Hưng đã dây dưa trong triển khai thực hiện dự án.
Đoàn kiểm tra đã kết luận rằng, thời hạn xây dựng tuyến đường và cơ sở hạ tầng các cụm phát triển (600 ha) không quá bảy năm kể từ khi cấp giấy phép đầu tư; nhưng đến nay, sau hơn ba năm công ty vẫn chưa chính thức khởi công xây dựng tuyến đường này. Cũng theo giấy phép đầu tư, công ty có trách nhiệm san lấp xây dựng cơ sở hạ tầng các công trình công cộng với diện tích 150 ha và chuyển giao ngay, không bồi hoàn, cho ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng đến nay, công ty chỉ san lấp 34 ha và chưa xây dựng gì cả. Nguyên nhân chủ yếu là do tiến độ góp vốn vủa công ty CT&D (bên Đài Loan) vào liên doanh rất chậm. Theo giấy phép, trong bảy năm liên doanh Phú Mỹ Hưng phải thực hiện tổng vốn đầu tư 242 triệu USD (bao gồm 60 triệu USD vốn pháp định), nhưng đến nay chỉ mới thực hiện 21,35 triệu USD. Công ty CT&D vốn là một đối tác của khu cư xá Tân Thuận, đã chuyển lợi nhuận 4,12 triệu USD thu được từ khu cư xá để góp vốn cho dự án Phú Mỹ Hưng. Kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia” này không được luật pháp Việt Nam cho phép. Lẽ ra, lợi nhuận của khu chế xuất phải để lại góp vốn cho khu chế xuất.
Về thủ tục pháp lý, Phú Mỹ Hưng cũng chưa trình được hồ sơ thiết kế kỹ thuật của con đường để bộ xây dựng thẩm định. Theo giấy phép đầu tư, trong vòng một năm từ khi nhận giấy phép, liên doanh phải trình “quy hoạch chi tiết và nội dung cụ thể của từng cụm phát triển để ủy ban nhà nước về HTĐT duyệt”. Nhưng quá hạn hai năm, liên doanh vẫn chưa thực hiện quy định trên.
Trong khi đó, Phú Mỹ Hưng đã ngang nhiên xây dựng trường học quốc tế (đã được 70% khối lượng), mặc dù bộ kế hoạch – đầu tư có văn bản yêu cầu công ty phải xin phép đầu tư, như một dự án riêng biệt, vì không có dự án này trong giấy phép đầu tư trước đây. Ngoài ra, công ty còn tự ý xây dựng hoàn chỉnh nhà văn phòng và nhà chuyên gia và đưa vào hoạt động cho thuê mà không hề có giấy phép sử dụng đất lẫn giấy phép xây dựng!
Đây là “viên thuốc đắng” cho những nhà quản lý dự án sau giấy phép đầu tư.
Trần Xinh – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – Số 53 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *