Vitamin B6 và phụ nữ có thai

Theo những nhà khoa học Thái Lan, trong một nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay, vitamn B6 làm quân sự nôn ói ở những tháng đầu của thai kỳ. Trong một nghiên cứu trên 336 phụ nữ bị ói mửa trong 17 tuần đầu tiên của thai kỳ, 169 người được dùng vitamin B6 (pyridoxine) và 167 người dùng giả dược. Những người phụ nữ dùng vitamin B6 năm ngày sẽ có triệu chứng buồn nôn và nôn mửa ít hơn so với nhóm người dùng giả dược. Tác giả nghiên cứu là Bác sĩ Teraporn Vutyavanich của đại học Chiang Mai nói: “Dựa trên nề tảng nghiên cứu này, chúng tôi khuyến cáo nên dùng pyridoxine như là bước trị liệu đầu tiên cho phụ nữ có thai bị buồn nôn và nôn”. Bác sĩ Jennifer Niebyl, giáo sư chủ nhiệm bộ môn sản phụ khoa đại học y khoa Iowa, người từng làm một nghiên cứu tương tự vào 1991 nói: “Tôi rất”
Nếp nhà
Năm năm trước, Đoàn Ngô Ngọc Đạt cùng một lúc đỗ vào ba trường đại học: Bách khoa, ngoại thương và giao thông vận tải. Ngay ngày đầu chân ướt chân ráo ở năm thứ nhất, Đạt đã là một “chuyên gia” dạy kèm siêu hạng! Siêu hạn về tính cần cù, chịu khó và toàn tâm trong công việc. Dù vào khoa viễn thông – một trong những khoa “đắt giá” của đại học bách khoa, nơi hội tụ khá nhiều anh tài của trường nhưng Đạt vẫn kịp lên cho mình một chương trình vừa học vừa làm mà vẫn đảm bảo học tập. Những năm sau đó, Đạt đã qua rất nhiều nghề: phục vụ bàn nhà hàng, huấn luyện viên cho một phòng tập thể hình, làm tiếp thị, làm người mẫu… Đó là một loạt công việc “đa hệ” mà không phải sinh viên nào có “máu làm thêm” cũng làm được. Điều gì khiến Đạt có ý thức tự lập từ rất sớm đến như vậy? Đạt nói: “Gia đình tôi trước đây rất khó khăn. Nhưng nhờ được bố mẹ hướng dẫn từ tự mình ý thức rèn tính tự chủ từ nhỏ cho nên chuyện vừa học vừa làm thêm đối với tôi là điều bình thường. Làm thêm ngoài việc đỡ đần cho cha mẹ, còn làm cho tôi thanh thản hơn”. Đạt còn kể, từ nhỏ do ba mẹ bận bịu công việc nên Đạt cũng tự nhận một phần công việc nhà để làm mỗi khi ba mẹ vắng nhà. Là con trai nhưng Đạt khá mát tay trong chuyện nhà, kể cả đi chợ, nấu cơm, rửa chén… Theo Đạt, nhiều người trẻ ngại làm thêm do không có khả năng hoặc do thụ đông, không tháo vát – một đức tính cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Đa tài và khéo léo, có thể nói ngắn gọn về tính cách của Đạt như vậy. Giám đốc tiếp thị của một hãng bia rất “chịu” phong cách chững chạc của Đạt. Anh chàng hào hoa này còn là một người mẫu có triển vọng, rất biết người biết mình. Tuy vậy, có ai biết, sau mỗi sô diễn hoặc sau giờ học, Đạt vẫn khoác chiếc áo bình thường đi giao phần ăn trưa cho khách – vốn là một phần trong công việc kinh doanh của gia đình. Dù làm thêm khá nhiều việc để kiếm tiền nhưng học hành Đạt cũng chẳng chịu kém ai. Năm 1996 này, Đạt là một trong mười sinh viên giỏi nhất trường đại học Bách khoa, một kỹ sư viễn thông triển vọng.. Chinh phục mọi người bằng tất cả khả năng của mình, đối với Đạt điều đó không phải là chuyện để trở thành người này người nọ mà rất đơn giản: mình phải làm chủ được bản thân mình. Đạt nói: “Điều đó cũng do được rèn luyện từ nhỏ mà thôi!”.
Chuyện kể cho con
Ngày xưa, có hai anh em mồ côi cha mẹ, luôn thương yêu đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chăm chỉ làm ăn. Chẳng mấy chốc cả hai anh em đều khôn lớn. Rồi người anh lấy vợ, vợ chồng ăn riêng, ở riêng gian bên. Nhưng hai anh em vẫn rất mực thương yêu, quấn quýt bên nhau trong ngôi nhà chung của cha mẹ để lại. Vợ chồng người anh lần lượt cho ra đời ba đứa con… Người em vẫn chưa lấy vợ. Thấy anh ngày càng đông con, người em nghĩ: “Mình sống một mình, ăn uống thế nào được, bên anh chị các cháu đông, không đủ cho chúng nó ăn thì khổ biết chừng nào!”. Nghĩ thế, đêm đêm người anh đã xúc lúa ở bồ thóc của mình đổ sang bồ thóc của anh. Người anh vẫn làm ăn chăm chỉ, ngày ra đồng, tối về quấn quýt với các con. Người anh nghĩ: “Mình sống có vợ con quây quần đông đúc, ăn uống thế nào cũng vui, bên chú nó sống một mình cô quanh, đã thế mà thiếu thốn thì cực biết chừng nào”. Nghĩ vậy, đêm đêm người anh lại xúc lúa ở bồ thóc của mình đổ sang bồ thóc của người em. Thu tới, đông qua, xuân đến, hàng xóm khắp nơi nhộn nhịp đón xuân. Tết mà thiếu thốn thì lại càng cực. Nghĩ vậy nên cả hai anh em đêm đêm lại xúc lúa của mình đổ sang bồ bên kia. Bỗng một đêm, hai anh em đụng đầu nhau khi xúc lúa. Biết được ý nghĩa của nhau, cả hai đều cảm động, rồi ôm chầm lấy nhau mà khóc, khóc mãi, những giọt nước mắt yêu thương và chứa chan tình nghĩa ấy rơi lai láng trên bồ thóc. Và lạ thay, những hạt thóc ngấm nước mắt của hai anh em nhà kia, liền nở to hẳn lên, bên trong trở nên trắng muốt và ngát hương thơm. Sau đó người ta gọi là gạo nếp. Ngày nay cứ tết đến, nhà nào cũng có gạo nếp thơm gói bánh để nhớ đến câu chuyện chứa chan tình nghĩa, hết lòng yêu thương của anh em nhà kia.
ui khi họ lặp lại nghiên cứu của chúng tôi với số lượng lớn hơn và vẫn có kết quả tốt.
Phải ăn đủ chất khi tập thể dục
Theo một nghiên cứu ở Úc, các bạn gái đang tự làm hại bản thân mình khi thường xuyên đến tập tại các trung tâm thể dục nhưng lại không ăn uống đầy đủ chất phù hợp với sự đòi hỏi năng lượng của cơ thể. Nhà dinh dưỡng Babra Eden thuộc viện nghiên cứu thể thao và giải trí tại Sydney cho biết, chế độ ăn uống không tương xứng có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất sắt và thiếu máu. Điều đó gây nên chứng mệt mỏi. Việc thiếu can-xi có thể làm cho các bạn gái có nguy cơ bị xương mỏng khi về già
Mỹ Dung – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – Số 65 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *