Suy nghĩ cho con

Thời gian gần đây, con thấy chị Hai thay đổi nhiều quá. Nhất là từ khi có một nhóm bạn học của chị từ thị xã về thăm gia đình ta. Bạn của chị Hai rất mô đen, quần áo tân thời, nói năng bạo dạn và Anh lanh lợi trước tuổi. Có chị rủ chị Hai nên bỏ học lên thị xã buôn bán cho sướng tấm thân. Học hành nhiều sau này cũng thất nghiệp rồi khó … lấy chồng nữa! Nghe những lời rủ rê đó, con thấy chị Hai mừng rỡ, vui vẻ làm sao. Con thực sự lo lắng khi thấy mái tóc chấm vai của chị không còn nữa. Chị Hai đã cắt ngắn tóc, ăn diện quần này, áo kia… Trong chị Hai giờ khác xưa nhiều quá. Ba má suốt ngày bận rộn với công việc nên có chú ý gì đến cuộc sống của hai chị em con đâu. Con đọc những bài phóng sự trên báo mà cảm thấy âu lo thật nhiều. Trước sự cám dỗ của đồng tiền, con sợ mọi việc sẽ thay đổi một cách khó ngờ. Con đưa cho chị Hai xem những bài báo nói về những thân phận vì sớm đua đòi, sa ngã mà rơi vào con đường xấu… Chị Hai đọc và dường như cũng suy nghĩ dữ lắm. Nhưng chị Hai cứ nói con là học trò mới lớn thì làm sao có thể hiểu hết tất cả mọi vấn đề của cuộc sống. Do vậy con mong ba má nên quan tâm, chỉ bảo cho chị Hai hiểu thế nào là tốt xấu, thế nào là những cạm bẫy đang chờ chực những cô gái nhẹ dạ yếu lòng. Con biết ba má hàng ngày phải lo toan nhiều việc để bảo đảm cuộc sống gia đình, nhưng nếu vì thế mà ba má lơi lỏng không gần gũi, nhắc nhỏ chị Hai, con e mọi việc sẽ muộn mất.
Từ yêu cầu bạn đọc
Những năm gần đây, lượng người xuất cảnh ra nước ngoài học tập, làm việc, lao động, định cư… ngày càng nhiều, nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ về các thủ tục giấy tờ. Về vấn đề này, phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hồ Chí Minh (161 Nguyễn Du, điện thoại: 8244075 – 8244074) giải thích như sau. Diện xuất cảnh có thời hạn. Nếu bạn đi thăm thân nhân ở nước ngoài, bạn cần có giấy mời hoặc bảo lãnh của thân nhân, cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài. Đi du học, lao động do cá nhân tự liên hệ thì cần có giấy mời hoặc bảo lãnh của cá nhân tổ chức ở nước ngoài. Nếu đi du học, lao động do cơ quan nhà nước hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân tổ chức cần có văn bản đề nghị của cơ quan tổ chức đó. Ngoài ra bạn cần có: giấy tờ chứng minh trình độ văn hóa, chuyên môn kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu đào tạo, lao động. Đi khảo sát, nghiên cứu thị trường, thực hiện hợp đồng kinh tế thương mại, đào tạo bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật, cần có văn bản đề nghị của cơ quan chủ quản người đi xuất cảnh đang làm việc, giấy mời, thư mời của cá nhân, tổ chức nước ngoài. Đi du lịch nước ngoài do các đơn vị du lịch tổ chức, cần có văn bản tiếp nhận và đảm bảo chuyến đi của đơn vị được phép tổ chức du lịch quốc tế (thường thủ tục xuất cảnh do đơn vị tổ chức bao trọn gói). Đi trị bệnh và giải quyết các việc riêng khác ở nước ngoài, cần giấy xác nhận bệnh lý của cơ quan y tế chuyên môn hoặc của bệnh viện cấp tỉnh, thành phố thuộc trung ương: bảo lãnh của thân nhân hoặc giấy tờ tiếp nhận của phía nước ngoài. Diện xuất cảnh định cư. Đi đoàn tụ gia đình cần có bảo lãnh của thân nhân. Nếu xin đi Mỹ do cha mẹ, anh, em… bảo lãnh cần có giấy điện 1171 hoặc 797 hoặc giấy hứa xem xét nhập cảnh của phía Mỹ (LOI). Đi diện HO, nhân viên làm việc cho cơ quan hoặc công ty Mỹ cần LOI, giấy tờ đã học tập cải tạo (giấy ra trại), giấy tờ chứng nhận đã làm việc cho cơ quan hoặc công ty Mỹ. Kết hôn với Việt Kiều, người nước ngoài đi xuất cảnh định cư cần có quyết định của ủy ban nhân dân thành phố hoặc sở tư pháp, giấy chứng nhận kết hôn, bảo lãnh của vợ hoặc chồng người nước ngoài. Đi theo diện con lai chỉ cần có LOI và giấy tờ chứng minh nguồn gốc con lai. Cả hai diện xuất cảnh định cư và có thời hạn ngoài các loại giấy tờ trên đều phải có hồ sơ cá nhân gồm: đơn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (theo mẫu của bộ nội vụ). Nếu là cán bộ, công nhân viên đang công tác lao động học tập trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức kinh tế xã hội… phải có ý kiến của cơ quan chủ quản về việc xin xuất cảnh. Giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn. Nếu đã kết hôn mà vợ hoặc chồng không cùng đi thì phải có cam kết của người ở lại đồng ý cho người kia xuất cảnh. Người dưới 18 tuổi đi một mình phải có ý kiến của cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng. Nộp 6 ảnh 4×6 để dán vào đơn 2 cái và 4 còn lại dán vào giấy trắng ghi ngày tháng năm sinh. Trẻ em dưới 16 tuổi xin đi cùng với thân nhân thì khai chung vào đơn đề nghị cấp hộ chiếu của thân nhân dán 1 ảnh cạnh ảnh thân nhân, kèm 2 khai sinh, 4 ảnh 3×4. Các văn bản giấy tờ cần phải có công chứng hoặc thị thực xác nhận tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt do cơ quan có chức năng dịch. Khi bạn đến phòng xuất nhập cảnh cần mang theo bản chính chứng minh nhân dân và hộ khẩu.
Hà Bình – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – Số 63 – 1996

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *