Hội thảo sách dành cho thiếu nhi – thực trạng và giải pháp “gia đình vẫn là lá chắn bảo vệ con cái trước sách đen”

Thiếu nhi, một đối tượng trung điểm của hai chiều đối nghịch – sự lựa chọn cao về nhu cầu hưởng thụ lành mạnh và sự tiêm nhiễm, tác hại từ những sản phẩm sách xấu và độc hại. Trong khuôn khổ hội sách thiếu nhi hè, Thành Đoàn đã tổ chức cuộc hội thảo với đề tài trên, để thử đi tìm những giải pháp…
Nhà văn Thy Ngọc: sáng tác cho thiếu nhi rất đáng trân trọng vì ngoài việc có thêm một tác phẩm, còn bao hàm niềm vui có thêm một vũ khí chống văn hóa phẩm độc hại… Nhưng nhận thức này chưa xuất hiện đồng đều ở mỗi người. Cho nên sự ủng hộ để sáng tác mới đó được xuất hiện, được phổ biến, trao tới các em nhỏ vẫn còn thiếu, nếu không nói là còn bị xem nhẹ – thậm chí phớt lờ. tôi xin lưu ý một việc xem ra bình thường thôi… chẳng hạn việc cung cấp báo Khăn Quàng Đỏ, Nhi Đồng cho trẻ em vùng sâu vùng xa, một giải pháp góp phần nâng cao kiến thức, đáp ứng phần nào nhu cầu giải trí lành mạnh cho các em, thế nhưng vẫn chưa thực hiện được. Chúng tôi là những người sáng tác nhưng bản thảo của mình ở đâu sẽ in? Lại là một đề nghị xin các nhà xuất bản giúp đỡ dùm.
Ông Trần Tấn Ngô – phó tổng giám đốc công ty Phát hành Sách Việt Nam: ngành xuất bản cần phải đầu tư lâu dài và thường xuyên đối với các tác giả có nhiều tâm huyết viết cho thiếu nhi, và cần kiến nghị với nhà nước ưu tiên đầu tư tài trợ hoàn toàn đối với việc xuất bản sách thiếu nhi, hay ít ra, đối với một số đầu sách thiếu nhi tốt trong kế hoạch xuất bản, thì mới có nhiều tác phẩm hay, nhất là giá bán vừa phải để phục vụ rộng rãi cho các em.
Ông Lê Hoàng – giám đốc nhà xuất bản Trẻ: để tạo điều kiện cho các nhà xuất bản những ấn phẩm có chất lượng cao, có giá trị, đề nghị nếu nhà nước chưa có kinh phí tài trợ, thì trước mắt, nên miễn thu thuế lợi tức để nhà xuất bản dùng tiền này đầu tư cho đội ngũ sáng tác, biên soạn, dịch thuật, họa sĩ bằng cách tăng tiền nhuận bút lên bằng 1,5 đến 2 lần hiện nay, bảo đảm mức thu nhập tối thiểu cho người cầm bút, tạo tâm lý yên tâm để sáng tác hay. Ngành phát hành sách cần mở thêm nhiều hình thức phát hành như đưa sách đến tận cơ quan, xí nghiệp, trường học, bán sách theo điện thoại… Nên phục hồi các hiệu sách ở huyện, hiệu sách liên xã để sách có điều kiện đến với các em vùng sâu, vùng xa. Được biết ở nhiều nơi thực hiện tốt chỉ thị 25 của thủ tướng là tài trợ đặt hàng cho nhà xuất bản in sách cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa. Còn ở thành phố ta chỉ thực hiện được một năm 1993. Năm 1995, mặc dù chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Trương Tấn Sang đã chỉ thị cấp tiền, nhưng qua sở giáo dục – đào tạo, lên tới ủy ban thì lại rơi vào lãng quên.
Ông Nguyễn Minh Khai – phụ huynh học sinh trường Phú Định, quận 6: trong khi chờ đợi chính quyền xây dựng chiến lược các chính sách lâu dài cho vấn đề sáng tác và xuất bản sách cho thiếu nhi, chúng tôi xin đề nghị cần có những biện pháp hỗ trợ các nhà sáng tác như mở nhiều trại sáng tác, lập nhiều giải thưởng văn học thiếu nhi, nhất là bảo vệ quyền tác giả, tác phẩm. Ngoài ra, cần quy định rõ trách nhiệm trực tiếp và trước nhất là của ban biên tập và nhà xuất bản khi cho ra lò những ấn phẩm xấu. Mở rộng quyền khiếu tố cho mọi công dân đối với ấn phẩm xấu.
Bà Lê Thị Thanh Nhã – chuyên viên ủy ban bảo vệ – chăm sóc – trẻ em thành phố:
Sống trong gia đình, trẻ em thường phụ thuộc vào cha mẹ hay người giáo dưỡng bao gồm cả vật chất, tinh thần. Cụ thể là mức sống chung của gia đình và trình độ nhận thức của cha mẹ đối với nhu cầu văn hóa của con. Từ đó trẻ em trong gia đình sẽ được sinh hoạt văn hóa lành mạnh, hoặc phải nghe,xem, đọc cùng với người lớn, thưởng thức tất cả những món ăn tinh thần nào có được kể cả văn hóa độc hại. Như vậy vấn đề quyết định để trẻ có hưởng được văn hóa lành mạnh hay không, chính là nhận thức của cha mẹ và sự quan tâm đến con trẻ. Cho dù bận trăm công nghìn việc thì việc chăm sóc nuôi dạy vẫn phải là trách nhiệm hàng đầu của cha mẹ. Tìm ra những giải pháp để đẩy lùi văn hóa độc hại là chủ trương, là chính sách của nhà nước. Song, đặc biệt và hơn hết là chính ở gia đình.
Thảo Sương – – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – Số 43 – 1996

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *