Kiên cường trong chiến đấu, tận tụy trong hòa bình

Dì Năm Hà là một trong những người phụ nữ mà cả thời thanh xuân phải sống trong lao tù giặc. Dì tên thật là Võ Minh Ngoạn, sinh trưởng ở Bến Lức (Long An) trong một gia đình nhà giáo yêu nước: nhà có bảy mặt con thì sáu người đã theo bước chân cha thoát ly tham gia kháng chiến. Mười bốn tuổi, dì đã được dự lớp đào tạo nữ hộ sinh trong vùng giải phóng và bắt đầu hoạt động từ đó. Ba năm sau, dì Năm trở thành cán bộ của cơ quan phụ nữ Nam Bộ. Khi hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, tổ chức phân công dì phụ trách nhà bảo sanh. Bằng vỏ bọc này, dì Năm vừa có điều kiện hoạt động hợp pháp, vừa sử dụng được khả năng chuyên môn của mình để phục vụ đồng bào. Thời gian này, dì thành hôn với một cán bộ Đoàn Thanh niên tên Trần Quỳnh, người đã cùng đi tham gia phong trào vận động nông dân đóng thuế nông nghiệp những năm trước đó. Đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc chưa được bao ngày, thì Thị ủy viên thị xã Bạc Liêu Trần Quỳnh sa vào tay giặc và đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ đường dây của tổ chức. Một thân một mình nuôi bé Minh Phương – kết quả của mối tình tuy ngắn ngủi nhưng tuyệt đẹp – dì Năm vẫn xông xáo bám sát cơ sở. Đầu năm 1959, số phận nghiệt ngã ập đến với dì: trong một chuyến đi công tác, dì Năm bị giặc đón bắt vì lời khai báo của người cộng sự đã không chịu đựng nổi đòn thù. Chúng kết án dì 5 năm tù với tội danh “phản nghịch”! Trải qua những nơi giam cầm khắc nghiệt như nhà tù Thủ Đức, Phú Lợi, Côn Đảo hay “Trung tâm Cải huấn Gò Công”, dì Nam luôn giữ vững khí tiết của người cộng sản. Do đó mà bản án của dì bị chính quyền ngụy kéo dài đến 15 năm. Dù vậy, ngay trong những năm dài đày đọa, dì Năm vẫn gắng tự học văn hóa và còn là “cô giáo” dạy sử địa cho những người bạn cùng cảnh trước kia ít có điều kiện học hành. Đầu tháng 5/1974, dì Năm mới được trao trả về vùng giải phóng Lộc Ninh, và lại trở về với công tác Hội. Từ khi đảm trách nhiệm vụ Phó ban tổ chức Thành Hội cho đến ngày về hưu (cuối 1989), dì Năm luôn tận tụy, sát sao với cơ sở và lo toan chu đáo cho cán bộ Hội. Khi cần dì đến những tỉnh thành xa xôi để xác minh quá trình hoạt động cách mạng của chị em, dì không nề hà, miễn sao cán bộ khỏi thiệt thòi về quyền lợi chính trị… Cuối năm 1995, dì Võ Minh Ngoạn đã được vinh dự nhận Huy hiệu 40 tuổi Đảng – phần thưởng xứng đáng đối với người cán bộ Hội suốt đời tận tụy, trung kiên.
Từ 5/5/96: Áp dụng biểu giá mới cho 25 tuyến bay nội địa
(Phụ nữ – Hà Nội) Theo cục hàng không dân dụng VN, từ 5/5/96, có 25 tuyến bay nội địa áp dụng biểu giá mới. Trong đó, 21 tuyến điều chỉnh giá vé tăng từ 3% đến 15%, bốn tuyến điều chỉnh giá vé giảm từ 18% đến 28%. Giá vé áp dụng đối với công dân Việt Nam với hành trình có điểm dừng (stopover) thì áp dụng giá cộng chặng. Trẻ em dưới 2 tuổi tính 10% giá vé từ 2 đến 12 tuổi tính 50% giá vé. Được biết, năm 1995 riêng đường bay trong nước đã phải bù lỗ 260 tỷ đồng.
Đề nghị thành lập “Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triền bền vững”
Ngày 24/4/96 tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo quốc tế Doanh nghiệp và môi trường do phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWP) và chương trình phát triển của liên hợp quốc (UNDP) tổ chức. Khoảng 200 đại biểu là các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu môi trường trong và ngoài nước đã đến dự. Tham dự hội thảo, ông Chu Tuấn Nhạ – thứ trường bộ khoa học, công nghệ và môi trường – nhận định: từ năm 1994 Luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam đã được triển khai thực hiện, tuy nhiên các văn bản, nghị định dưới luật ban hành còn chậm và chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, công tác quản lý của nhà nước còn lỏng lẽo, năng lực cán bộ làm công tác môi trường hạn chế và chư có sự phối hợp chặt chẽ, không ăn khớp giữa các ban ngành liên quan trong vấn đề bảo vệ môi trường. Các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất những định chế về quản lý và xử lý các hoạt động vi phạm, ô nhiễm môi trường, đồng thời đề nghị thành lập “Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển vững bền”, nhằm tăng cường vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp vì sự cân bằng giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái.
K.Hoa – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – Số 31 + 32 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *