Pháp “hậu quả của một kiểu huấn luyện hà khắc”

Cô bé tên Elodie Lussac. Cách đây hai năm, cô còn là vận động viên thể dục nghệ thuật giỏi nhất nước Pháp.Với hình thể lý tưởng cho bộ môn này (1,4m, 33kg), Elodie đã đoạt chức vô địch châu u lứa tuổi thiếu niên và đang mơ đến chiếc huy chương vàng thế vận hội. Nhiều người cũng tin rằng, điều đó sẽ đến với cô. Thế rồi giấc mộng tan tành vào một ngày tháng 11/1994 tại giải vô địch thế giới ở Dortmund (Đức) khi Elodie mới 14 tuổi. Cô bé bị thương nặng ở lưng. Mười sáu tháng sau, cha của Elodie quyết định kiện liên đoàn thể dục thể thao Pháp. Cha cô – ông Francis Lussac, cựu vận động viên thể dục nghệ thuật, khẳng định: “các vị lãnh đạo liên đoàn rũ bỏ mọi trách nhiệm. Họ không muốn hòa giải với công ty bảo hiểm của chúng tôi. Tôi đấu tranh để phá vỡ luật im lặng”. Ông cho biết cũng muốn đưa bộ thanh niên và thể thao Pháp đến chỗ tự cật vấn về các phương pháp huấn luyện hà khắc được giao cho hai huấn luyện viên Trung Quốc trong những năm gần đây.
Ở Durtmund, hôm trước ngày thi đấu, Elodie đã thấy những cơn đau dữ dội ở lưng. Cô bé báo cho huấn luyện viên biết nhưng chỉ được đưa đi xoa bóp và tiêm thuốc giảm đau chứ không hề được đưa đi chụp X-quang. Qua hôm sau, sức khỏe không khá hơn nhưng Elodie vẫn phải làm cánh chim đầu đàn của đội tuyển Pháp. Ông Francis kể: “Elodie đã kết thúc bài thi trong nước mắt. Khi đến bên tôi, nó khuỵu xuống”. Kết quả: Elodie bị gãy các eo đốt sống thắt lưng thứ tư. Lúc này người ta mới nhớ rằng trước đó vài tháng, tại giải vô địch ở Brisbane (Úc), Elodie từng bị té khá đau. Vậy mà cô bé không hề có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục.
Elodie Lussac bị bó bột quanh mình suốt sáu tháng. Nỗi đam mê nhào lộn giờ đây thế là hết. Cô bé đang chầm chậm học lại cách sống như bao cô gái cùng lứa tuổi. Nhưng cha cô không chịu buông tay. Ông khẳng định người ta hy sinh con gái ông vì quyền lợi của đội tuyển. Ông tố cáo lỗi huấn luyện vô nhân đối với các vận động viên nhỏ tuổi. Hồ sơ vụ kiện của ông sẽ được đưa ra xem xét sau kỳ thế vận hội Atlanta tháng 7/1996. Đây sẽ là lần đầu tiên liên đoàn thể dục thể thao Pháp phải ra trước tòa vì ham muốn chạy theo thành tích.
Việt Nam với Olympic Atlanta
Sau khi đội tuyển bóng bàn Việt Nam với sáu vận động viên Thu Thủy, Thu Hà, Phương Linh, Mạnh Cường, Minh Triết, Lê Huy thất bại tại vòng loại Olympic Atlanta khu vực châu Á tổ chức tại Chiba (Nhật) hồi cuối tháng 3, sắp tới, từ 21 đến 29/4/1996 các vận động viên bắn súng Việt Nam sẽ lên đường tham dự cuộc thi tuyển chọn tiền Olympic ngay tại thành phố Atlanta (Mỹ). Đoàn Việt Nam gồm tám người với năm vận động viên là Minh Tâm, Kim Oanh, Linh Chi, Quốc Cường và Quốc Việt. Các tay súng dự thi kỳ này phải đạt tiêu chuẩn của U.T.I mới được chính thức dự thế vận hội.
Việt Nam dự giải vô địch bơi lội châu Á lần 5
Đội tuyển Việt Nam với sáu tay bơi Trương Ngọc Tuấn (Bình Định), Trần Vũ Kha (Long An), Trần Duy Mỹ, Nguyễn Trọng Nghĩa, Trường An và Phượng Trang (thành phố Hồ Chí Minh) sẽ lên đường vào ngày 10/4 để dự giải diễn ra từ 12/4 đến 15/4/1996 tại Thái Lan. Đây là một chuyến đi gây thắc mắc trong dư luận bởi giải quy tụ trên 20 quốc gia châu Á với gần 500 vận động viên và quan chức nên các vận động viên Việt Nam không hề có một chút hy vọng nào về thành tích và cũng sẽ chẳng học hỏi thêm được gì. Lẽ ra nên tập trung cho một cái đích vừa tầm tay hơn là lo cải thiện thành tích cho kỳ Sea Game năm tới.
Đội tuyển Sport Aerobic quận 1 dự giải thế giới
Đội tuyển Aerobic quận 1 sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự giải Sport Aerobic World Cup diễn ra từ 20 – 22/4/1996 tại Nhật. Đội gồm ba vận động viên nam: Quốc Thắng, Điền An, Huy Văn và một nữ: Hồng Trang; thi đấu các nội dung đồng đội (nam) và đôi nam nữ. Đặc biệt, ba vận động viên nam này là những vận động viên sport aerobic đầu tiên của thành phố.
Giải vô địch taekwondo sinh viên – học sinh trung học chuyên nghiệp toàn thành 1996
Giải sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/4/1996 tại trung tâm thể dục thể thao Bình Thạnh với sự tham gia 120 vận động viên thuộc 16 trường đại học và trung học chuyên nghiệp trong thành phố. Đây là lần đầu tiên giải được tổ chức với quy mô lớn, chứng tỏ phong trào taekwondo đã thực sự lan rộng và có sức thu hút mạnh trong giới sinh viên học sinh.
Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc: (cùng với Linh Trung) cho biết vở diễn đưa ra tới ba đoạn kết, như một nỗ lực lôi kéo công chúng cùng suy nghĩ. Ê kíp diễn viên thuộc nhà hát Trần Hữu Trang, đứng tên dưới danh nghĩa trung tâm văn hóa quận 8 dự thi, đa phần là trẻ đã tỏ ra phấn chấn khi “trình làng” một kiểu sân khấu không chấp nhận sự dễ dãi trong cảm thụ…
Phóng Viên – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – Số 27 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *