Bài mới từ Hà Nội “quận mới Tây Hồ – từ làng lên phố” – Phần 1

Quận mới Tây Hồ nằm ở phía tây bắc Hà Nội, rộng 2.426,9 ha (riêng hồ Tây chiếm 500 ha). Trên 1.600 hộ gia đình sinh sống tại đây với khoảng 1/5 số hộ làm nông nghiệp. Năm 1995, sản lượng thóc vùng này khoảng 1.600 tấn, rau trên 2.700 tấn. Ở đây còn nổi tiếng với các làng hoa đào, cây cảnh Nhật Tân, Nghi Tàm… – nguồn cung cấp hoa không thể thiếu cho thị trường Hà Nội. Nhưng giờ đây, tất cả đang thay đổi…
Từ Hồ Tây trong xanh đến Tây Hồ bụi bặm
Hồ Tây từng được bao quanh bởi một con đường dài 12km, đi qua các làng hoa, các vườn đòa, những cung điện, đền, chùa được xây dựng quanh hồ, như cung Thúy Hoa (đời Lý), điện Hàm Nguyên (đời Trần – nay là chùa Trấn Quốc), cung Từ Hoa (triều Lý – nay là chùa Kim Liên ở làng Nghi Tàm), cung Ngọc Đàm (đời Trần) ở làng Yên Phụ…Những năm hòa bình lặp lại, hồ Tây đã được khai thác nhiều mặt. Các sản phẩm cá, ngọc trai, ốc…của Hồ Tây đến bây giờ vãn không nhạt mờ tiếng tăm. Người Hà Nội, khách nơi khác đến thủ đô, lên Hồ Tây vì một chầu bún ốc, ốc luộc, bánh tôm…hoặc đi xa hơn, lên Quảng Bá, lập tức sẽ bị chinh phục bởi những món ăn hấp dẫn như ốc hấp thuốc Băc, cá quả luộc…của các quán Ông Già, Phương Nguyên…đông nghịt khách sành ăn.
Thế rồi, vài năm gần đây, thịt chó Nhật Tân, cùng với đào Nhật Tân, quất Nhật Tân, cây cảnh Nhật Tân, quen với người Hà Nội đến nỗi không ai không biết…Khao khát một không gian thoáng đãng, những vườn tược hoa lá, trời mây non nước mà Hồ Tây sẵn có, ngày càng có đông người Hà Nội kéo lên Hồ Tây tắm, chơi, ăn… và cũng lắm kẻ có tiền tìm lên đây để mua đất, dựng nhà lầu. Chỉ riêng xã Quảng An, cho đến lúc này, cũng đã có không dưới 100 khách sạn, nhà nghỉ, văn phòng đại diện… Đó cũng là lúc, vì đất là vàng, một số cán bộ lãnh đạo xã đã không nề hà pháp luật, vi phạm luật đất đai, đến mức bị xử lý… Rồi sự kiện đê Yên Phụ chấn động cả nước, hành lang an toàn đê đã không được đếm xỉa đến khi người cấp đất cứ cấp, người chiếm đất cứ chiếm, người xây nhà cứ xây…
Những cư dân ở đây ít nhiều cũng bị cuốn vào cơn lốc thị trường lúc nào chẳng biết. Làng, xã đã bị đô thị hóa trước khi thành phố có quyết định chính thức gộp 3 phường của quận Ba Đình và 5 xã của huyện Từ Liêm thành quận mới Tây Hồ vào ngày 1/1/1996. Nhiều gia đình trồng hoa, trồng cây cảnh lâu đời, đang quen dần với phong cách mới của một ông chủ kinh doanh cây cảnh, kinh doanh nhà, đất, tiêu tiền bằng “đô” không thua kém bất cứ ông chủ nào trên phố. Giờ đây, có thể gặp ở Nhật Tân, Quảng An, Quảng Bá… những người làm vườn cắm cúi bên mấy luống cây, để rồi sau đó có thể ung dung trên những bộ xa – lông đời mới, những sập gụ kiểu cổ trong những ngôi nhà ba, bốn tầng, chóp nhọn, mái vòm đủ kiểu. Là những thị dân chân đất, họ đã mang theo ruộng vườn, cây cối và cả sự chất phác của người lao động vào cuộc sống thị thành. Khi những phố phường sẽ mọc lên trên chính những mảnh ruộng hôm qua họ còn cày cấy, chăm bón, họ sẽ “được” những gì mà cuộc sống thị thành mang lại?
Để có một Tây Hồ đẹp, giàu và mạnh
Chủ tịch ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, đồng thời là phó bí thư quận ủy, ông Chử Ngọc Tuất, rất tâm huyết với những vấn đề mà Tây Hồ đặt ra. Ông nói: “hơn hai tháng thành lập, đơn vị hành chính cấp quận ở Tây Hồ mới hoàn toàn, trong khi cấp cơ sở (gồm 8 phường, xã) vẫn là bộ máy cũ.
Trần Kim Hoa – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – Số 21 – 1996

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *