Hoàng Thái hậu Anh vung tay quá trán- Phần 2

Chỉ riêng trong năm ngoái, ngựa của bà đã 12 lần chiến thắng, đem lại cho bà 97.550 bảng Anh (chừng 160 nghìn đôla). Song đúng là “một tiền gà, ba tiền thóc”; chi phí vô việc nuôi ngựa, thuê huấn luyện và người cưỡi dĩ nhiên là tốn kém hơn nhiều.
Thái hậu còn bỏ rất nhiều tiền vào việc may sắm quần áo. Trong các tủ quần áo của Thái hậu ở Cla-ren-hao-sơ hiện còn giữ toàn bộ quần áo của bà trong nửa thế kỷ qua và dĩ nhiên toàn là quần áo sang trọng, đắt tiền. Tuy thế, bà vẫn đặt may thêm mỗi năm phải đến hàng chục bộ mới. Vậy mà bà vẫn thường xuyên than vãn “chẳng có gì để mặc”. Vốn dòng dõi quí tộc lại quen sống trong nhung lụa, bà tin chắc rằng bất cứ thành viên hoàng gia nào cũng phải ăn mặc tuyệt mỹ, tốn kém bao nhiêu cũng không thành vấn đề. Về mặt này thì nữ hoàng Ê-li-da-bét II trái ngược hẳn với mẹ. Người ta kể là nữ hoàng đã có lần phải thận trọng nhẹ nhàng trách mẹ là quá hoang phí. Nữ hoàng nổi tiếng đã mở tài khoản riêng tại ngân hàng tiết kiệm Hoàng gia để gửi vào đấy những món tiền dành dụm được. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên là hiện nay, tài sản của nữ hoàng đã lên tới 250 triệu bảng Anh (khoảng 400 triệu đôla).
Tuy nhiên, việc Thái hậu chi lạm quá nhiều vào tiền gửi ngân hàng vẫn là chuyện khó hiểu bởi vì tài sản riêng của bà đâu có ít – 26 triệu bảng Anh (không kể bất động sản và các bộ sưu tập). Phần lớn số tiền này bà thừa kế của bố bà – bá tước Xtơ-rét-ma-rơ – và người chồng đã quá cố của bà – Vua Gioóc-giơ VI. Để vợ khỏi lâm vào cảnh thiếu thốn, vua Gioóc-giơ VI đã nhấn mạnh trong di chúc là tài sản của ông phải được dùng để mua các loại trái phiếu có lợi nhuận cao. Nhưng vào năm 1994, theo lời khuyên cảu các luật sư, Thái hậu đã chueyẻn phần lớn tài sản của mình vào một tổ chức tín dụng đặc biệt và di chúc lại cho chắt của bà. Mục đích của việc làm này là tránh khoản thuế 40% đánh vào tài sản của bà sau khi qua đời. Nhờ vậy, hai chắt cảu bà – tiểu hoàng tử Uy-li-am và tiểu hoàng tử Ha-ri (hai con trai của công nương Đi-a-na và thái tử Sác-lơ) – khi đến tuổi thành niên sẽ nhận được mỗi người 5 triệu bảng Anh và khi đến 40 tuổi, cả hai sẽ nhận được thêm 8 triệu bảng Anh nữa. Bốn chắt chút còn lại sẽ nhận được 6 triệu bảng Anh. Đó chính là lý do tại sao Thái hậu chẳng bao giờ có tiền mặt mà vẫn có thể chi tiêu theo kiểu “vung tay quá trán”.
Cần nói thêm điều sau đây nữa. Mặc dù bí mật trong việc chi tiêu của thái hậu bị tiết lộ nhưng các ông chủ ngân hàng vẫn không dám đề nghị bà thanh toán khoản tiền khổng lồ mà bà đã chi lạm. Bởi lẽ Thái hậu không phải là khách hàng bình thường, bà thuộc tấm cỡ “nhân vật quốc gia”. Tất cả các thế hệ người dân Anh hiện nay đều biết và yêu quý bà từ thuở nhỏ. Bởi vậy, mọi chuyện xảy ra với nhân vật tượng trung cho truyền thống và sự ổn định này của nước Anh đều là chuyện quốc gia đại sự.
(Theo “tin tức Mát-xcơ-va” 3.99)
Quang Duy-Thế giới phụ nữ-Phụ nữ Việt Nam-71-1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *