Hoàng Thái hậu Anh vung tay quá trán- Phần 1

Hoàng Thái hậu Anh tên thời con gái là Ê-li-da-be-ta Bô-un Lai-ơn, năm nay đã 98 tuổi. Bà đã là vợ góa của vua Gioóc-giơ VI và là mẹ của đương kim nữ hoàng Ê-li-da-be-ta II. Bà là thành viên hoàng gia Anh được dân chúng Anh mến mộ nhất, đặc biệt là trẻ em. Hàng năm bà nhận được hàng ngàn bức thư của trẻ em từ khắp nước Anh gửi đến.
Người dân Anh không có thói quen đếm tiền trong túi người khác, nhất là người đó lại thuộc hoàng tộc Anh. Nhưng giờ đây hầu như trong gia đình nào ở Anh cũng không ngớt bàn tán về tiền nong và việc chi tiêu của Thái hậu. Đó là vì người ta vừa phát hiện bà đã tiêu lạm vào tiền gửi ngân hàng của bà tới 4 triệu bảng Anh. Một tin làm chấn động dư luận Anh ! Mà Thái hậu đâu có nghèo. Bà sở hữu 5 lâu đài và cung điện tại các nơi khác nhau ở anh. Ngoài ra Chính phủ Anh còn hàng năm trợ cấp cho bà một khoảng tiền không hề nhỏ là 643 nghìn bảng Anh (tương đương với gần một triệu đôla). Nhưng hóa ra tất cả chỉ là muối bỏ bể so với các chi phí của Thái hậu. Theo quan điểm của Thái hậu thì để sống “cho ra con người”, bà cần tiêu mỗi năm ít nhật là 2 triệu bảng anh !
Vậy bà chi những khoản gì mà ghê gớm như vậy?
Trước hết, 5 lâu đài và cung điện của bà có tời hàng trăm nhân viên phục vụ : người hầu, gia nhân, lái xe, bảo vệ, người trông nom vườn tược. Chỉ riêng cơ ngơi của bà ở Luân Đôn – lâu đài Cla-ren Bec-sơ đã có biên chế tới 50 người, kể cả thư ký riêng và kế toán riêng. Còn mỗi khi bà đi đây đi đó thì chí ít cũng có 6 người đi theo táp tùng bà: 2 lái xe, một người hầu, 2 thị tì và một vệ sĩ. Chính vì thế ba phần tư số tiền trợ cấp của Chính phủ là để trả lương cho đội quân phục vụ này.
Thứ hai, mặc dù Thái hậu đến tháng 8 tới đây sẽ vừa trong 98 tuổi và đã từng trải qua hai cuộc phẫu thuật lớn, nhưng bà vẫn khở mạnh, đầy sức sống và ưa thích cuộc sống thượng lưu sôi nổi ? Bà có rất nhiều bạn bè và thường xuyên mới họ đến dự chiêu đãi. Cla-ren-hao-sơ, mùa hè nào cũng tổ chức những bữa tiệc cho khoảng một trăm khách với những bộ đồ ăn vổ bằng vàng bạc. Bản thân bà cũng rất thích đi ăn tại những tiệm ăn sang trọng như “Rit”, “Con-vớt”, “Ga-vơ-sơ”. Tuy nhiên đó chỉ là chuyện vặt so với thói say mê sưu tập của bà. Cho tới nay bà vẫn ham mua các bức tranh quý, các đồ gỗ và đồ trang sức tại các cuộc bán đầu giá. Nhưng những khoản chi chú yếu của bà là gắn liền với thú vui tốn kém khác – đó là đua ngựa, một thú vui đã kéo dài 50 năm nay. Hiện nay bà có một tàu ngựa đua tuy không nhiều nhưng được tuyển chọn cẩn thận. Kể từ năm 1949, ngựa của bà đã 400 lần giành giải nhất trong các cuộc đua lớn.
Quang Duy-Thế giới phụ nữ-Phụ nữ Việt Nam-71-1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *