Phụ nữ Pháp ngày càng được tín nhiệm trên chính trường

Phải hơn 3 tháng nữa mới đến ngày bầu cử các chính quyền địa phương ở Pháp nhưng giờ đây, giới quan sát đã nhận thấy một hiện tượng thật mới mẻ: Các chính Đảng Pháp từ tả sang hữu đều quyết định mở rộng danh sách các ứng cử viên là phụ nữ. Kinh nghiệm cuộc bầu cử Quốc hội hồi giữa năm ngoái đã cho thấy phụ nữ ngày càng được cử tri Pháp tín nhiệm. Hồi đó, không ít người đã giễu cợt khi thấy Đảng xã hội Pháp của đương kim thủ tướng Lionel Jospin đưa khá nhiều phụ nữ vào danh sách ứng cử viên của mình. Người ta tưởng rằng họ chẳng có mấy cơ may trúng cử. Vậy mà giờ đây họ đã đàng hoàng hiện diện trong Quốc hội Pháp.
Chính kinh nghiệm quý giá đó hiện đang được các chính Đảng của Pháp tiếp nhận và vận dụng trong cuộc bầu cử địa phương sắp tới. Đứng đầu về phương diện này là Đảng xã hội. Mục tiêu Đảng xã hội đề ra là phụ nữ phải chiếm 50% danh sách ứng cử viên ở các địa phương. Hơn thế nữa, khi sắp xếp thứ tự các ứng cử viên trong danh sách thì người đứng đầu lúc nào cũng là phụ nữ chứ không phải là nam giới, tức là áp dụng nguyên tắc sắp xếp nữ – nam, nữ – nam, chứ không phải nam – nữ, nam – nữ. Tiếp theo sau là Đảng Cộng sản Pháp. Mặc dù thận trọng hơn nhưng Đảng Cộng sản Pháp cũng dự định đưa vào danh sách ứng cử viên của mình 40% là phụ nữ. Bà Marie – Pierce de la Gontrie, nữ luật sư, người đứng đầu danh sách ứng cử viên của Đảng Cộng sản Pháp ở Thủ đô Paris, nhấn mạnh rằng đó là “đòi hỏi mạnh mẽ” của đông đảo cử tri Pháp. Các chính Đảng lớn thuộc phe hữu như liên minh các lực lượng dân chủ và tập hợp về nền cộng hoà cũng không thể làm ngơ trước xu thế mạnh mẽ đó của dư luận xã hội. Chẳng hạn như liên minh các lực lượng dân chủ dự định sẽ đưa lên tỷ lệ chung các nữ ứng cử viên của mình lên tới con số 30%.
Trong Chính phủ hiện nay của thủ tướng Lionel Jospin có tới 30% là phụ nữ. Tuy nhiên phụ nữ chỉ chiếm 10% tại Quốc hội và 5,5% tại Thượng viện. Con số đó thật quá ít ỏi nếu so sánh với Quốc hội Thuỵ Điển (40% là phụ nữ) và Na Uy (39% là phụ nữ). Trong bảng xếp loại về mặt này thì nước Pháp còn giữ một vị trí rất khiêm tốn là đứng thứ 71, sau cả những nước kém phát triển hơn nhiều như Honduras và Ouganda.
Muỗi cũng biết chọn người để đốt
Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia khoa côn trùng học trường đại học Florida tiến hành trong nhiều năm nay cho biết muỗi thích đốt những người thường xuyên thích hoạt động hay những người có tốc độ trao đổi vật chất nhanh, vì những người này thở ra nhiều điôxít cácbon. Ở cách xa 18 thước Anh, muỗi có thể ngưởi thấy khí điôxít cácbon và dễ dàng nhận ra các động vật chuyển động. Nó dựa vào các chất chua tiết ra từ mồ hôi trên da để tìm ra những nơi tập trung nhiều máu người nhất. Tác dụng của thuốc đuổi muỗi là làm nó mất khả năng ngửi được chất chua trên da của người. Ngoài ra, muỗi còn có khả năng phân biệt màu sắc. Do đó, những người mặc đồ màu tối là đối tượng tấn công của muỗi.
Các chuyên gia còn cho biết phụ nữ dễ bị muỗi đốt hơn đàn ông. Nguyên do có thể là do tay và chân đàn ông có nhiều lông có tác dụng ngăn ngừa. Phụ nữ sử dụng nhiều nước hoa, nên những phản ứng hoá học với các chất tiết ra từ cơ thể thu hút muỗi và lý do thứ ba là nam nữ ăn mặc khác nhau.
Tuấn Quang – Thế giới Phụ nữ – Số 37 – 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *