Một tình yêu chân chính, đẹp đẽ

Chị Thanh Tâm kính mến !
Tôi đã làm hết cách để cô ấy nghĩ lại. Và tôi đã kiên quyết không ký vào đơn ly hôn của cô ấy. Tôi nói:
– Có thể cô không còn yêu tôi, nhưng tôi không muốn cơ quan tôi người ta dị nghị, nói những điều không tốt về tôi, khi tôi đang đường đường là một tổng giám dốc.
Nhưng cô ấy nhất định khăng khăng không chịu. Cô ấy bảo :
– Nếu anh không cùng tôi tự nguyện ly hôn, thì tôi sẽ đứng ra xin ly hôn một phía vậy.
Mà tôi có làm gì nên tội, thưa chị, ngày cưới, gia đình tôi đã đưa cô đi hưởng tuần trăng mật, không phải tuần, mà hai tháng trăng mật cùng tôi, ở nước ngoài.
Trên mình cô, không thiếu thứ gì. Những bộ quần áo mốt nhất từ Paris. Những đồ trang sức diễm lệ nhất từ Thụy Sĩ.
Trong thời gian chung sống, cô ấy là “ bà hoàng ” trong các cuộc chiêu đãi của công ty tôi. Nhiều hợp đồng béo bở với đối tác nước ngoài được dễ dàng ký kết nhờ sự hiện diện của cô ấy. Không những vì cô ấy đẹp mà còn hết sức thông minh và nhạy cảm, mà còn có thể nói và viết thông thạo nhiều
ngoại ngữ. , .. . …
Lúc đầu, cô ấy cũng tỏ ra hãnh diện với vai trò ” ngoại giao mỹ nhân ” của mình, nhưng chẳng được bao lâu, cô thấy chán, từ chối những cuộc tiếp xúc, chiêu đãi của tôi và công ty.
Cô quay về với gia đình, chăm nuôi đứa con gái đầu lòng thay cho cô giữ trẻ, đi chợ và làm việc bếp núc thay cho cô phục vụ. Chưa hết, cô còn đến trung tâm ngoại ngữ, xin dạy tiếng Anh và tiếng Pháp vào buổi tối. Cũng chưa hết, cô còn viết đơn xin vào viện nghiên cứu, đi làm theo chuyên môn của cô.
Tôi nói vói cô :
– Anh có đủ tiền cho em tha hồ chi tiêu; anh không cần em làm những công
việc đó.
Cô ấy trả lời một cách bướng bỉnh :
– Anh không cần, nhưng em cần; em cần những đồng tiền lương thiện do chính tay em làm ra.
Chuyện đang căng thẳng giữa hai đứa, thì ban lãnh đạo của một công ty đối tác nước ngoài sang thăm công ty tôi. Tại qua là họ muối gặp “ đức phu nhân tổng giám đốc ” trong buổi tiệc chiêu đãi.
Thuyết phục đi, thuyết phục lại mãi. Cả ban lãnh đạo tổng công ty đích thân đến mời cô ấy. Cuối cùng cô bị ép phải nhận lời. Những lời chúc mừng nồng nhiệt. Cả những lời ve vãn thô lỗ và tế nhị. Sau bữa tiệc nhậu, tiếp theo là bữa tiệc nhảy. Đang vui, bỗng nghe một tiếng tát “ bốp ” và cô ấy chạy như người điên ra khỏi cửa.
Chị biết không, thế là đi đứt một bàn hợp đồng béo bở đang trong tầm tay.
Từ đêm đó, cô ây không thèm nhìn mặt tôi nữa. Sau đó là lá đơn ly dị. Cô ấy nói trong nước mắt :
– Anh và công ty anh cần gì ở tôi ? “ Ngoại giao mỹ nhân ” hay một con điếm ? Trước đây, tôi đã nhầm khi nhận lời yêu anh và lấy anh. Do quẫn bách gia đình, do mờ mắt vì đồng tiền và địa vị sang trọng của anh, do muốn ở lại thành phố sau khi tốt nghiệp, do sự mất nhân cách của tôi, tôi đã bỏ hết để theo anh tưởng anh yêu tôi thật lòng, hy vọng tình yêu ấy sẽ bù đăp lại những mất mát của tôi. Nhưng tôi đã nhầm, tôi đã phải trả giá. Anh cần tôi như một món hàng trang trí, hấp dẫn cho bản thân anh, cho công việc của anh và công ty anh. Và anh, không có tình yêu và danh dự, chỉ có đồng tiền lợi nhuận bỉ ổi. Ngay cả khi tôi đặt vấn đề ly hôn, anh không hề nói đến tình yêu của anh đối với tôi mà chỉ nói đến việc “ sợ người ta dị nghị ” vì anh đang đường đường là một tổng giám đốc.
Giá như trước lá đơn ly hôn của tôi, anh chân thành đau khổ vì hối hận, vì tự mình đã đánh mất tình yêu của mình, thì có thể tôi đã nghĩ khác về anh. Những tia sáng mong manh ấy về anh, tia hy vọng cuối cùng của tôi đối với anh đã tắt. Chúng ta không còn gì để nói với nhau nữa.
Chị ơi ! Có thể thay đổi tình thế hiện nay giữa tôi và cô ấy không chị ?
Nguyễn Doãn Châu
ANH Doãn Châu, tôi không hiểu rõ lắm nội dung của “ việc thay đổi tinh thế hiện nay giữa anh và cô ấy ” mà anh đặt ra. Cô ấy sẽ chấp nhận trở lại thân phận như trước đây mà cô ấy đã bác bỏ ?
Chấp nhận thôi không ly hôn nữa và tiếp tục sống với nhau không tình yêu như lâu nay ?
Hay mỗi người đều nên xem xét lại mình, chấp nhận những lỗi lầm bản thân, thay đổi cách sống và quan niệm sống cũ, trên sự tôn trọng nhân phẩm và tình yêu ?
Quả thực ở anh, tôi thấy cô ấy cũng chẳng mong muốn gì việc ly hôn. Điều cô cần là một tình yêu chân chính, đẹp đẽ về phía anh
Anh có thể đến với cô ấy ( tôi không dùng từ “ trở lại ” mong anh hiểu cho) bằng một tình yêu như vậy không ?
Điều ấy theo tôi, đối với anh không dễ. Mặc dù, tiền bạc và địa vị giàu sang anh không thiếu, nhưng anh vẫn không có hạnh phúc. Trong thời buổi kinh tế thị trường nhiều người cũng như anh, lầm tưởng tiền bạc có thê giúpmình chinh phục tất cả những cái gì mình muốn, kể cả tình yêu. Nhưng cũng như anh, họ đã lầm. Tiền bạc chỉ là phương tiện sống, mặc dù là phương tiện rất quan trọng khi người ta thiếu no. Chỉ có tình yêu mới làm ra hạnh phúc nhiều nhất. Nhưng thay đổi quan niệm sống và cách sống cũ của bản thân mình, đâu có dễ, phải không anh? Việc đó hoàn toàn tùy thuộc ở anh – Nhưng trong trường hợp giữa anh và cô ấy.
Thanh Tâm – Thế giới phụ nữ – Phụ nữ Việt Nam – Số 70 – 1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *