Những người đàn ông đã chọn nghề nghiệp của đàn bà – Phần 1

Người ta quen gọi người nữ hộ sinh, nghề giữ trẻ, nghề thư ký giám đốc là nghề nghiệp dành cho nữ giới. Chả thế mà tiếng Pháp là “Sage Femme” và tiếng Việt là nữ hộ sinh, “cô giữ trẻ”. Trong tạp chí F.A tháng 9/1997 vừa rồi đã giới thiệu tên tuổi và hình ảnh của 4 người đàn ông đang tiến hành nhiệm vụ nghề nghiệp mà mình đã chọn một cách thích thú và toại nguyện, những nghề được xem là của đàn bà.
Anh Benôit le Goedec, 31 tuổi là người đã có gia đình và 3 đứa con
Anh không phải là người duy nhất, vì ở Pháp đã có 70 người đã chọn nghề nữ hộ sinh như anh. Đã ở trong nghề được 8 năm, khi được phỏng vấn anh hân hoan vui vẻ trả lời :
Tôi đảm bảo với các bạn là các ông bố bà mẹ đến đây, đều biết tôi là nữ hộ sinh đang hành nghề một cách nghiêm túc và tự nguyện. Tôi đã chọn và ham mê nghề này, và muốn giữ nguyên tên gọi là Sage Femme, mặc dù tôi là đàn ông. Tôi không cho rằng yếu tố giới tính có thể gây ra khó khăn hơn cho tôi trong công việc. Các sản phụ, cũng không quan tâm mấy đến yếu tố giới tính, mà đôi khi còn có lợi đằng khác, vì tôi là cùng giới với người cha tương lai của đứa con trong bụng, sự hiện diện của tôi làm cho họ có những cảm xúc không cần che giấu lúc sắp sinh một đứa con, thường là những xúc động hạnh phúc lại ùa về. Nghề được chứng kiến những niềm hạnh phúc đó quả thật là thú vị, và trong 8 năm hành nghề, tôi chưa một lần nào hối tiếc vì đã chọn ngay nghề đó khi bắt đầu cuộc đời nghề nghiệp của mình. Vợ tôi cũng là nữ hộ sinh, chúng tôi quen nhau hồi còn đi học, và có cùng một quan niệm về nghề nghiệp của mình. Nghề của tôi còn giúp tôi biết cách lắng nghe người khác một cách chăm chú, ví dụ khi sản phụ kể với tôi về những cơn co, tuy tôi không biết rõ lắm cảm giác đó, nhưng tôi vẫn biết được phải làm gì khi đánh giá tính chất cơn con để dự kiến cuộc đẻ, và khả năng có thể tự đẻ. Và nhờ vậy tôi biết được cái may mắn để có được một đứa con. Qua đó tự mình biết tôn trọng và cảm phục nữ giới hơn, họ phải có nghị lực phi thường để vượt qua các khó khăn, mà những người đàn ông không bao giờ có, khi có được đứa con.
Hubert Maillard, 49 tuổi, cha của 2 đứa bé
Với trẻ em bên cạnh, tôi có cảm giác là mình sẽ không bao giờ già. Làm việc với trẻ em làm cho tôi thích thú.
GS. Ngọc Toản – Thế giới Phụ nữ – Số 35 – 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *