Giấy chứng nhận đất đai ở đô thị thế nào là hợp lệ?

Hỏi: sau ngày giải phóng miền Nam, gia đình tôi trở về thị xã Buôn Ma Thuột sinh sống. Thửa đất mà chúng tôi làm nhà ở chỉ có giấy chứng nhận của chính quyền cơ sở, luật pháp sẽ giải quyết ra sao? Hồ Duy Minh – thị xã Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắc Lắc.
Trả lời: Trường hợp bạn nêu đã được Công văn số 647/CV – ĐC ngày 31 tháng 5 năm 1995 của Tổng cục Địa chính hướng dẫn một số điểm thực hiện Nghị định số 60/CP ngày 5 tháng 7 năm 1994 của chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị, hướng dẫn như sau:
Đối với những trường hợp đất ở không có giấy tờ hợp lệ của nhà nước ta hoặc của chế độ cũ cấp, nếu có giấy của Ủy ban nhân dân và Mặt trận tổ quốc phường, thị trấn chứng nhận đất ở này đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 và hiện không có tranh chấp, thì giấy chứng nhận này được coi là giấy tờ hợp lệ về đất ở. Riêng đối với những nơi đã có quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì ngoài giấy tờ nói trên, còn phải có giấy xác nhận đất ở này phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt quy hoạch đó cấp.
Nhắn tin
Vừa qua chúng tôi đã chuyển đơn, thư khiếu tố của bạn đọc đến các cơ quan chức năng sau:
Ủy ban nhân dân quận 6, thành phố Hồ Chí Minh: đơn của Trương Trọng Thời – Ngô Thế Hà – Hồ Địch Cường, quận 6.
Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức, Long An: Đơn của một số nông dân xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, Long An.
Ủy ban bảo vệ chăm sóc Thiếu niên Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh: Đơn của Võ Thị Xuân Thu – 55/15 Vạn kiếp, phường 3, quận Bình Thạnh.
Phòng giáo dục quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh: Đơn của Võ Quốc Thanh, phụ huynh học sinh Trường Nguyễn Văn Cư Trinh, Quận 1.
Viện tim Thành phố Hồ Chí Minh: Đơn của Võ Thị Kiều – huyện Đồng Phú, Sông Bé.
Ban giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh: đơn của Lê Chiêu Nam – ấp Mũi Lớn, xã Tân An hội, huyện Củ Chi.
Ủy ban nhân dân quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh: Đơn của bà con tổ dân phố 20 đường Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6.
Sở nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh: Đơn của Hoàng Đại Sáng – 104 tổ 5, ấp Nam Hòa, xã Phước Long, Thủ Đức.
Tòa án Nhân dân Tối cao – Hà Nội: Đơn của Nguyễn Đình Việt – 428 lô 6 cư xá Thanh Đa, Quận Bình Thạnh.
Ủy ban nhân dân Phường 12, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh: Đơn của một số hộ dân ở hẻm số 3 Trần Cao Vân, Phường 12, Quận Phú Nhuận.
Đề nghị các cơ quan trên sớm xem xét, giải quyết và có phúc đáp về Báo Phụ nữ để chúng tôi trả lời bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn.
Hoàng Trung Tiếu- Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – Số 23 (224) – 1995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *