Các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng nhập cuộc, chỉ còn chờ chính sách….

Hội thảo vấn đề đầu tư và triển khai thực hiện khu công nghiệp kỹ thuật cao thành phố Hồ Chí Minh.
Trong hai ngày 6 và ngày 7 tháng 3 năm 1995, cuộc hội thảo về vấn đề đầu tư và triển khai thực hiện khu công nghiệp kỹ thuật cao ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự tham dự của gần 100 nhà khoa học, nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước một dịp để thành phố Hồ Chí Minh tự giới thiệu mình, đồng thời mời gọi và chọn lựa các đối tác đầu tư.
Những bước đi dự tính của HTIP Thành phố Hồ Chí Minh
Trên cơ sở nghiên cứu các mô hình HTIP, trên thế giới, ông Phạm Chánh Trực – Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố – nói: “Chúng tôi không thể làm như các quốc gia phát triển: đi từ nghiên cứu khoa học đến công nghệ và sản xuất công nghiệp…”, mà chọn lựa mô hình khởi đầu đi ngay vào sản xuất các sản phẩm kỹ thuật cao, trong quá trình đó sẽ tạo điều kiện đầu tư phát triển dần về nghiên cứu khoa học và đào tạo… Mô hình đó là “mô hình mở”, có mối quan hệ mật thiết với các xí nghiệp sản xuất trình độ cao ở ngoài khu, cũng như quan hệ chặt chẽ với phòng thí nghiệm của các viện nghiên cứu, trường đại học trong cả nước… Địa điểm được lựa chọn xây dựng HTIP nằm trên hai xã Tăng Nhơn Phú, Long Thạnh Mỹ – Thủ Đức với tổng diện tích là 800 héc ta. Hiện trạng chủ yếu ở khu này là đất trồng trọt, ruộng năng suất thấp và dân cư thưa thớt. Việc đầu tư xây dựng sẽ tiến hành theo hai giai đoạn: giai đoạn 1: đầu tư khai thác là 300 héc ta ở phía bắc khu đất thuận lợi về giao thông và nền đất cao, sinh thái ôn hòa, giai đoạn 2: đầu tư khai thác 500 héc ta còn lại ở phía Nam. Về tổng thể, HTIP Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được thiết kế các khu vực sau: khu các xí nghiệp công nghiệp kỹ thuật cao, khu các viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo, khu các dịch vụ kỹ thuật cao, dịch vụ công cộng, khu cây xanh, công viên, khu nhà ở chuyên gia. Nguồn vốn xây dựng sẽ huy động từ mọi nguồn trong và ngoài nước, sơ bộ ước tính là 370 triệu đô la Mỹ, trong đó dành 220 triệu đô la Mỹ xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở. Những kết quả tiếp thị sơ khởi trong năm 1994, cho thấy dự án HTIP Thành phố Hồ Thành Hồ Chí Minh có sức hấp dẫn. Hiện đã có một số công ty nước ngoài đề nghị được tham gia giai đoạn đầu: Deutsh Telekom AG, Siemens, Schmidt – Đức, Ericsson – Thụy Điển, Fluor Daniel, Lee Engineering – Mỹ, Electrowatt Engineering Service – Thụy Sĩ, International Business Incuba – tino Center IBIC – Nhật, Viện kỹ thuật Hoàng gia RMIT ở Melbourne – Úc, Viện đại học INSA ở Lyon, Agropolis – Pháp… Dự kiến khi đi vào hoạt động, HTIP Thành phố Hồ Chí Minh có khả năng thu hút và đào tạo việc làm cho 16 nghìn đến 20 nghìn công nhân và trí thức, ngoại tệ thu qua tiền lương của lao động khoảng 18 triệu đô la Mỹ hàng năm, thu hút vốn đầu tư 1 đến 2 tỷ đô la Mỹ, và thu được thuế lợi tức từ các Xí nghiệp kỹ thuật cao, dự kiến hàng năm từ 20 đến 30 triệu đô la Mỹ.
Các nhà đầu tư nước ngoài nói gì về HTIP?
Ông Buck J. Titsworth – quản lý chi nhánh công ty Fluor Daniel ở Việt Nam, nêu yêu cầu thẳng thắn: “Việt Nam cần phải có chính sách khuyến khích đối với nhà đầu tư, mời những nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam xây dựng khu này, nỗ lực tiếp thị ở giai đoạn cao”. Ông William H. Lathrop – giám đốc bộ phận hạ tầng cơ sở của Công ty WGP Engineering của Úc, đề cập đến các mục tiêu của nhà đầu tư, nêu rõ: “Đối với các công ty phát triển hạ tầng cơ sở và công ty thuê đất, có 6 nhóm mục tiêu mà họ quan tâm xem xét trước khi quyết định. Đó là tỷ lệ thu hồi về tài chính nhanh hay chậm, tính ổn định của chính quyền địa phương để cơ quan điều hành HTIP có thể tồn tại trong suốt thời gian đầu tư, quyền sử dụng đất có an toàn hay không, địa điểm thuận lợi hay không, nguồn tài nguyên nhân lực, hạ tầng cơ sở…”. Đại diện tập đoàn Siemens – Đức sản xuất điện, hàng điện tử, hàng tiêu dùng, đã có mặt trên 177 nước – cho biết: “Chúng tôi quan tâm: tỷ lệ đóng thuế trong HTIP sẽ là bao nhiêu”. Chủ tịch tập đoàn IBIC của Nhật Bản – ông Masahiro Niizu nhiệt tình góp ý: “Trong 300 héc ta xây dựng đợt đầu, các ông nên chọn những công ty Nhật Bản nhỏ và vừa để mời gọi và hợp tác… Riêng chúng tôi thì mong đợi được dành 33 héc ta trong HTIP Thành phố Hồ Chí Minh để đưa vào sản xuất công nghệ máy vi tính, trò chơi điện tử. Vấn đề quan trọng nhất để chúng tôi quyết định đầu tư không phải là cơ sở hạ tầng, mà là con người – con người trẻ có sức sáng tạo. Việt Nam đã có khách hàng ở Nhật Bản, chúng tôi muốn vào ngay trong năm nay!…”. Kết thúc hai ngày hội thảo, ông Phạm Chánh Trực cởi mở phát biểu: “Nhà đầu tư đề ra 6 yêu cầu, tôi xin thêm vào một yêu cầu thứ 7: thị trường hứa hẹn. Và trong 7 điểm đó, chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra ba điểm không thua kém các nước lân cận là: đất, hạ tầng cơ sở, địa điểm thuận lợi. Và sẽ có bốn điểm vượt trội tỷ lệ thu hồi tài chính nhanh, ổn định chính trị, thị trường hứa hẹn, con người. Với dự án HTIP Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi không xem lợi nhuận trước mắt là mục tiêu duy nhất, mà chúng tôi cho rằng HTIP sẽ là một cơ hội giúp chúng tôi chống lại nguy cơ tụt hậu so với thế giới..”.

Thiên Thanh – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – Số 17 (218) – 1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *