Tên gọi và thực chất

Sáng 5/ 4/ 1995, tại Trung tâm dược cũ của quận 10, trên đường 3/ 2 đã khai mạc “Hội chợ Phụ nữ với hàng tiêu dùng giảm giá” do bảo tàng phụ nữ nam bộ và trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam (Sài Gòn Vefac) đứng ra tổ chức. Phát huy sự thành công của Hội chợ Phụ nữ với hàng tiêu dùng tổ chức lần đầu tiên của hàng tiêu dùng vào tháng 10/ 1994, lần này Ban tổ chức đã thu hút sự chú ý của nhiều người khi thêm vào chữ “giảm giá” trong tên gọi Hội chợ. Theo thông của Ban tổ chức, hội chợ lần này đặc biệt giảm giá 10 %! Thực chất của việc này là sao?
Về tổng quan, hội chợ gồm 130 gian hàng, nhiều hơn lần một 30 gian hàng. Trong đó, chiếm đến 2/ 3 là các gian hàng tư nhân bán hàng nhập từ nước ngoài hoặc nhận là đại lý cho các công ty nước ngoài. 1/3 còn lại là các cơ sở sản xuất tư nhân và nhà nước. Các doanh nghiệp quen thuộc đã từng tham gia hội chợ lần một ít hơn số cơ sở mới xuất hiện trên thị trường. Ngay buổi sáng mở cửa, nhiều người đã vào hội chợ để mua hàng. Nhận định của họ là: hàng bán giá cũng như ở ngoài, nhiều mặt hàng còn mắc hơn!
Tại gian hàng của “Shop Thời trang mới”, tôi hỏi giá một túi xách để đi làm (hay đi chợ) may bằng simili, kiểu quai dài – vừa đeo vừa xách, người bán hàng hét: “90.000 đ”. Họ cam đoan hàng Đài Loan, trong khi ở đường Lưu Văn Lang, loại túi này được dùng bày bán rất nhiều ở mác Việt Nam. Tôi hỏi tiếp : “Có bớt không?” Nghe nói hàng bán giảm giá mà!”. Đúng là kiểu bán giảm giá ở các shop: giá giảm thực ra vẫn còn cao hơn ở ngoài đường Lưu Văn Lang hay các chợ – loại túi xách này chỉ có 45.000 đ/ c! Ở các “Trung tâm ăn uống” – nơi phục vụ nước giải khát và các bữa ăn, giá một chai Pepsi ướp lạnh là 2.000 đ, một lon Pepsi ướp lạnh là 5.000 đ và giá một tô phở là 8.000 đ, đều cao hơn ở ngoài!
Những mặt hàng khác như hóa Mỹ phẩm Việt Nam hoặc nước ngoài, thực phẩm chế biến giày dép đồ gia dụng ở các loại, nửa trang giả, quần áo v.v … cũng bằng giá với bên ngoài. Chỉ có rất ít những mặt hàng như sữa Vinamilk, xà bông Phương Đông, đồ lót Triumph, kẹo m & m, bình đá Colemo là có giá rẻ hơn bên ngoài. Ở một số gian hàng như lên Biên Hòa, người mua nên trả giá như mua ngoài chợ, mua ngay là bị hớ! Chủ một số gian hàng thừa nhận: “Chúng tôi cũng bán cùng giá với cửa hàng giới thiệu sản phẩm bên ngoài vì không thể thấp hơn được nếu muốn giữ đúng chất lượng như vậy”. Rõ ràng là nhằm mục đích lợi nhuận, Ban tổ chức đã chọn lựa một tên gọi không đúng với thực chất! Bởi vì đối với nhiều người ít đi mua sắm, giá bán trong hội chợ rẻ hay mắc là điều rất khó biết, chưa kể những mặt hàng lạ mới xuất hiện lần đầu tiên, chỉ có người bán mới biết giá thật của nó. Họ nói giảm giá 10 % cũng khó kiểm chứng!
Giám đốc Chi nhánh Nhà máy Cá hộp Hạ Long ở phía Nam – anh Đoàn Văn Phúc – đã nói với tôi khi hội chợ chưa khai mạc: “ Với tên gọi hàng tiêu dùng giảm giá như vậy, quả thực chúng tôi không thể tham gia bán hàng trong đó. Người tiêu dùng sẽ đặt câu hỏi; hàng có “thể nào” mới giảm giá? Tại sao lại buộc chúng chúng tôi giảm giá 10 % nếu muốn giữ muốn chất lượng hàng? Mặc dù chúng tôi đã rất thành công ở hội chợ lần 1, chúng tôi quyết định không tham dự hội chợ lần này, khi việc tính đến lợi nhuận đã lấn át tất cả những mục đích tốt đẹp đặt ra ban đầu …”
Thanh Thủy – Phụ Nữ – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh – Số 25 (226) – 1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *