Tình cảm gia đình

Tình cảm gia đình được hình thành ngay từ lúc tác thành cuộc sống vợ chồng của hai người (một nam, một nữ). Cuộc sống ấy có hạnh phúc hay không là do mối quan hệ mới: Tình cảm gia đình của gia đình mới này. Khi đứa con đầu lòng xuất hiện, tình cảm ấy (tình cảm gia đình) càng trở nên cấp thiết. Câu nói:
“Dạy con từ thuở còn thơ”…
Ấy là trách nhiệm hình thành tình cảm gia đình của người cha, người mẹ đối với đứa con qua tình mẹ con, cha con gắn liền với tình yêu của người cha, người mẹ.
Một gia đình, theo nghĩa đầy đủ, bình thường, thì nhũng đứa con phải có cha, có mẹ cùng chung sống với chúng, thì đấy mới là một gia đình trọn vẹn và tình cảm gia đình mới được hình thành và đầy đặn theo. Cách cư xử của cha mẹ đối với nhau và với con cái, có ảnh hưởng rất lớn, quyết định tới tình cảm gia đình đối với từng đúa con và với từng thành viên là những người ruột thịt, thân thích.
Mấy chữ: “Máu chảy ruột mề”
Hiểu theo nghĩa đen, có nội dung là tình cảm gia đình.
Phụ nữ Cô-oét đã được quyền bầu cử
Hơn nữa, quyết định của Chính phủ còn phải được nghị viện thông qua, mà phần lớn các nghị sĩ lại có quan điểm bảo thủ. Song nói nhƯ vậy là quá bi quan, bởi vì tâm trạng xã hội ở Cô-oét đang thay đổi theo chiều hướng có lợi cho phụ nữ. Không phải mọi tín đồ Hồi giáo đều “quyền rủa” quyết định gây chấn động của Chính phủ. Một số người muốn làm nhẹ bớt những tín điều hà khắc của đạo Hồi. Một số khác thì hy vọng sẽ tranh thủ thêm được lá phiếu của phụ nữ trong các cuộc bầu cử. Ngay cả một số phần tử Hồi giáo cực đoan cũng sẵn sàng chấp nhận quyền bầu cử của phụ nữ mặc dù kiên quyết phải đối quyền ứng cử của họ. Hơn thế nữa, tuy phần lớn nghị sĩ có khuynh hướng bảo thủ nhưng chắc gì họ đã muốn chuốc lấy cơn giận dữ của quốc vương: hồi dâdu tháng 5 vừa qua, quốc vương đã tuyên bố rõ ràng rằng ông sẵn sàng giải tán nghị viện bất kì lúc nào.
Cô-oét là quốc gia duy nhất ở vùng vịnh Péc-xích thực hiện việc bầu cử nghị viện. Theo luật pháp hiện hành thì chỉ có 15% dân chúng có quyền bầu cử và ứng cử. Người ta hi vọng rằng việc trao cho phụ nữ những quyền công dân quan trọng này sẽ tạo một sức sống mới cho xã hội Cô-oét.
(Theo “Ở nước ngoài”, 7/99)
Thanh Quang – báo thế giới phụ nữ-số 75-1999

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *