Nghệ sĩ Chiều Xuân – đôi khi hạnh phúc là những điều giản dị nhất_Phần 1

Vừa hoàn thành xong bộ phim Hôn nhân không giá thú, tạm gọi là có thời gian rỗi rãi Chiều Xuân đồng ý tiếp tôi tại nhà riêng của chị. Căn phòng trên gác hai số 65 phố Nguyễn Thái Học không lấy gì làm rộng rãi nhưng đồ đạc cũng không đủ nhiều để gọi là chật hẹp. Ngay phía dưới ảnh có cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận là cây dương cầm mà tôi chắc nó là tài sản quý giá nhất và nhiều kỷ niệm nhất của gia đình. Phía xa xa là tấm ảnh chồng chị – nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đang cõng cô con gái xinh xắn và đáng yêu. Còn chị, chị đang ngồi trước mặt tôi, mái tóc buông dài óng ả ôm ấp gương mặt đẹp mặn mà tươi sáng.
Ở ngoài đời Chiều Xuân đẹp hơn nhiều so với trong phim ảnh. Cô con gái của chị ý tứ mang sách vở vào phòng trong học bài. Tất cả những điều ấy cứ gợi lên cho tôi cảm giác về một gia đình hạnh phúc và đầm ấm. Anh lại đi công tác vắng nhà. Cái đam mê cùng nghề và những vất cả của nghệ sĩ với đời thường khiến tôi cứ phải suy nghĩ mãi. Để sống được bằng chính nghề của mình cặp vợ chồng nghệ sĩ chân chính như anh chị quả thực cũng gặp lắm lao lung. Nhưng trước mặt tôi Chiều Xuân vẫn thế – đẹp như những nhân vật chị đóng và dẫu có muốn thì cũng không thể đanh đá, ghê gớm hay chua ngoa lên được. Chính cái dịu hiền gần gũi ấy đã khiến cho tôi mạnh bạo hỏi chị những câu hỏi về cuộc sống gia đình.
Theo chị yếu tố nào quan trọng nhất để xây dựng được một gia đình hạnh phúc ?
CX : có lẽ là cả hai vợ chồng đều phải biết tôn trọng nhau.
Hai vợ chồng đều là nghệ sĩ thì anh chị gặp khó khăn gì trong nuôi dạy con cái ?
CX : cái khó khăn lớn nhất đó là thiếu thời gian. Vì mình là diễn viên còn anh ấy lại là nhạc sĩ nên thường xuyên vắng nhà và không thể toàn tâm toàn ý nuôi con được. Cháu phải sống với bà khá nhiều. Tuy nhiên cũng phải có cách giáo dục con phù hợp với hoàn cảnh. Cháu được tạo dần thói quen tự lập rồi qua đó mình tìm hiểu con và uốn nắn sửa chữa cho cháu. Phương châm của mình là nói ít nhưng hiệu quả.
Chị rất thành công trong các vai diễn về phụ nữ nông thôn vì chị đã cảm nhận và nắm bắt được cái hồn của người phụ nữ nơi thôn dã. Nhưng thực tế chị là là người phụ nữ sống ở thành phố, vậy theo chị giữa người phụ nữ thành phố và người phụ nữ nông thôn hiện nay có điểm gì giống và khác nhau trong việc ấy dựng hạnh phúc gia đình ?
CX : Điểm giống nhau là phải chịu nhiều vất vả. Nhiều người nước ngoài sang Việt Nam đã nói rằng hình như ở đây phụ nữ làm việc nhiều hơn nam giới. Còn điểm khác nhau thì có lẽ là người phụ nữ sống ở thành thị dễ chịu hơn và tiện lợi giao thông và những quan niệm ở đây cũng tiến bộ hơn, được tự do hơn. Người phụ nữ ở nông thôn vừa vất vả lại vẫn còn những lề thói làng quê đè nặng lên người.
Kiều Bích Hương – Báo Thế Giới Phụ Nữ – Phụ Nữ Việt Nam – Hà Nội – Số 32 – 1997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *