Ai bảo rằng phụ nữ là phái yếu

Ai bảo rằng phụ nữ là phái yếu, là chân yếu tay mềm, là đối tượng luôn bị đàn ông ăn hiếp bắt nạt? Không dám đâu. Từ thời thượng cổ đến nay, lịch sử loài người đã từng đi qua thời kỳ mẫu hệ, đàn ông từng phải ra bẩm vào thưa – chuyện ấy ai cũng biết. Còn ngày nay, ở thời văn minh tiên tiến, tôi cho rằng phụ nữ họ khôn, họ tự nhận là phái yếu để được yêu thương chiều chuộng mà thôi, chứ thực ra họ khiêm tốn dấu diếm cái mạnh của họ để khi nào họ không được phái mạnh yêu thương chiều chuộng nữa là các đức ông chồng… biết tay nhau ngay.
Quí vị nào không tin ư? Thì đây, xin cứ đọc một mẩu tin nho nhỏ thôi nhưng nguy cơ tiềm ẩn thật to lớn đối với sự an toàn của cánh đàn ông chúng ta: ở tại Anh quốc xa xôi, một xứ được coi là văn minh nhất, nam nữ đều bình đẳng. Theo kết quả thăm dò dư luận của một tổ chức nọ thì có đến 30% (Tôi nhấn mạnh là có đến 30%) người đàn ông trả lời là đã từng bị… vợ đánh. (Với những quý ông mới chỉ bị khủng bố tinh thần bằng lời nói chưa được đưa vào danh sách này). “Vũ khí” các quý bà ở Anh quốc thường sử dụng để uýnh chồng là tát, đấm, cào, cá biệt có quý bà còn dùng roi da. Lạ một điều là 30% các quý ông bị vợ đánh ấy khi được hỏi lại tỏ ra… sung sướng và tự hào vì đã được “tra tấn” như vậy. Thế mới lạ.
Đấy là chuyện tận ở bên Anh quốc. Còn ở xứ ta? Chưa có một tổ chức nào đứng ra để thăm dò về vấn đề này và nếu có, tôi dám chắc cũng chẳng đạt kết quả gì vì đàn ông xứ ta vốn kiêu hãnh và sức chịu đựng cao – họ chả dại gì để người nước ngoài biết được cái chuyện “thâm cung bí sử” của cuộc đời họ làm gì. Nhưng có lẽ đã đến lúc phải đưa ra lời cảnh báo kẻo đôi khi các quý chị ở xứ ta quá tay thì hậu quả khôn lường…
Như trường hợp thằng bạn tôi ấy. Hắn cao, to, nặng 70kg lại giỏi võ. Ấy thế mà lấy vợ rồi đẻ ra rặt toàn con gái. Khi bạn bè gặp nhau có đình đám, xếp hắn ngồi “mâm dưới” hắn cười hì hì thanh minh.
– Cái sự cớ toàn con gái đâu phải vì tớ mà là vì… vợ tớ. Hồi mới lấy vợ – các cậu biết rồi đấy – tớ con nhà võ nên thỉnh thoảng cũng “zợt võ” với vợ “cho vui”. Vài lần đầu không sao, có một lần cô ấy nổi nóng xuất chiêu một cú đá giò lái vào hạ bộ tớ làm tớ nằm đứ đừ. Từ đấy tớ chả dại gì “zợt võ” với vợ và cũng từ đấy mà vợ tớ đẻ toàn con gái.
Nghe hắn kể mà đám nhậu chúng tôi bỗng thấy ly rượu nhạt như nước lã. Cái sự vợ hắn đẻ toàn con gái là do hắn bị vợ đá vào hạ bộ có đúng hay không thì chỉ có các nhà chuyên môn y khoa mới biết được – chứ cái chuyện hắn bị vợ đá nằm chết giấc đứ đừ thì có – bởi hắn là hàng xóm của tôi.
Cũng mới đây thôi, một anh bạn khác của tôi đến cơ quan làm việc, mắt lác lệch, quai hàm bị vẹo, nói không ra lời. Bạn bè xúm lại hỏi thăm.
– Sao thế? Hôm qua nhậu xỉn bị ngã à? Hắn văng tục.
– …ỉn gì đâu. Ợ ao nó ánh (Tạm dịch: xỉn gì đâu, vợ tao nó đánh) Chắp nối những câu kể méo mó của hắn lại, bọn tôi hiểu rằng vợ chồng hắn cãi nhau, hắn “thượng chẳng chân”, ai dè vợ hắn cũng không vừa “hạ cẳng tay” múc nốc ao một quả làm hắn vẹo quai hàm. Chúng tôi xúm lại an ủi.
– Đã biết vợ mày có võ thì còn đánh nó làm gì. Hắn bảo.
– Từ ày ấy ó, ao âu ó biết. Ếu biết ó có õ, ao ánh ó làm ì!
Tạm dịch: (Từ ngày lấy nó, tao đâu có biết. Nếu biết nó có võ, tao đánh nó làm gì!).
Nhìn cái bộ dạng và giọng nói méo mó của thằng bạn, đám đàn ông chúng tôi tím tái hết cả người vì sợ.
Chuyện chỉ có vậy – thật “đau lòng” cho các đàn ông chúng ta nhưng không thể không nói ra. Và có lẽ đã đến lúc cần phải thành lập “hiệp hội bảo vệ đàn ông” để chống lại những hành động “vũ thê”. Nhưng khi cái hiệp hội ấy chưa thành lập, người viết bài này chỉ xin các đức ông chồng đừng chủ quan cho rằng phụ nữ là phái yếu mà tự tiện thượng cẳng chân hạ cẳng tay mà có ngày gặp nạn. Và cũng có lời xin chúc các quý chị “vũ thê”; nếu có nổi nóng thì cũng nhè nhẹ tay cho anh em tôi nhờ – chỉ nên ở mức độ như các quí bà ở Anh quốc, có thể tát, đấm, cào cấu hoặc cao lắm là roi da. Chứ sử dụng những “chiêu” như các quí chị đã kể trên: đám sái quai hàm, đá vào hạ bộ… e rằng nặng quá. Hậu quả sau đó không chỉ các quí chị cũng bị thiệt thòi mà còn có thể ảnh hưởng đến cả đời con cháu.
Hoàng Tuấn – Thế giới phụ nữ – Phụ nữ Việt Nam – Số 67 – 1999

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *