Người già tái hôn

Con người không thể sống không có bạn đời.
Một khi đã mất bạn đời, cuộc sống cô đơn chiếm lĩnh chỗ trống vốn thuộc về người bạn trăm năm. Bù đắp nỗi cô đơn chỉ có thể là mang khối tình tràn đầy đến với người bạn khác giới mới.
Cơ thể con người có thể già yếu, nhưng tình yêu không thể khô vàng theo. Cây tình yêu, cây đời xanh mãi.
Khi xã hội bắc chiếc cầu cho người già tái hôn, họ đi một mạch đến trước tấm biển lớn để rõ ràng dòng chữ “Sở giới thiệu nhân duyên người giá”. Họ không muốn sống trong hồi ức, cái mất thì đã mất, nên cáo biệt ngày hôm qua, mang theo niềm vui và hy vọng bước vào ngày mai.
Mọi người đã nhìn thấy sự bận rộn của các nhân viên công tác ở nơi tác thành nhân duyên người già, nhìn thấy sự hưng thịnh của các tờ quảng cáo cầu hôn đăng trên tờ tạp chí của người già.
Nửa cuối năm 1984, sau khi thành phố Tây An thành lập “Sở giới thiệu hôn nhân người già”, trong 5 tháng có hơn 1000 người đi đăng ký kết hôn, trong đó ông già cao nhất là 86 tuổi, bà già cao nhất là 68 tuổi. Ở Thượng Hải, nửa đầu năm 1985 đã thành lập “Sở tư vấn phục vụ hôn nhân người già”. Mở cửa mới một tháng sở đã có hơn 800 người già đến đăng ký. Còn ở Bắc Kinh, sở làm mối cho người già “Hộ Gia Lâu” mở cửa hơn một năm, có 1300 người đến đăng ký. Sở làm mối cho người già ở cầu Bắc Tân mở cửa hai tháng, đăng ký được cho 150 người già. Một ông già 88 tuổi cũng đến đăng ký.
Khin những người già ấy kết hôn một lần nữa, họ như nấm gặp mùa xuân, như cá nước, con người phấn chấn hẳn lên. Công nhân nghỉ hưu Triệu sư phụ ở khu Hải Định (Bắc Kinh), 59 tuổi, vợ ốm chết, từ đó ông rất ít nói, trầm ngâm mặc cảm, chẳng thiết gì, còn thường xuyên mất ngủ, đau đầu. Bác sĩ chữa cho ông ta nửa năm không hiệu quả. Có hai tháng bác sĩ không thấy ông ta tới chữa nữa, tưởng ông ta bế tắc, thất vọng, nhưng sau đó gặp ông, thấy ông mặt mày hớn hở, tinh thần sảng khoái như biến thành một người khác. Hỏi ông chữa bằng cách nào, ông nói: “Tôi đã lấy vợ rồi”.
Cán bộ nghỉ hưu họ Trương 65 tuổi, vợ xuất huyết não chết. Trong những năm tháng cô đơn u uất, sức khỏe ông ngày một xấu đi.
Thanh Lan – Phụ nữ Thủ đô – Đặc san của báo phụ nữ thủ đô – Hà Nội – Số 21 (109) – 1991.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *