Tạo nguồn cán bộ nữ

Bên cạnh đó bản thân người phụ nữ phải tự giác ngộ về vai trò của phụ nữ, tự khẳng định mình, luôn học hỏi nâng cao trình độ và năng lực, biết tranh thủ sự hỗ trợ của bạn bè, người thân của gia đình.
Không thể không nhấn mạnh thêm ở đây một số yếu tố rất cần thiết thuộc về các chính sách của Đảng và Nhà nước:
– Tăng cường các chính sách xã hội đối với gia đình, nhằm làm giảm nhẹ gánh nặng gia đình cho phụ nữ để chị em có điều kiện phấn đấu nâng cao trình độ.
– Tạo nguồn cán bộ nữ.
– Mạnh dạn đào tạo bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ.
Meiko nishimizu – nữ phó chủ tịch ngân hàng thế giới
Ngày 1-1-1997, bà Meiko Nishimizu, đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB). Bà là người phụ nữ Nhật Bản đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ này của ngàng ngân hàng, mặc dù trước đó chính phủ Nhật Bản đã gửi các nhà tài phiệt của mình để đảm nhiệm chức vụ phó chủ tịch của tổ chức ngân hàng quốc tế này.
Mối quan hệ của bà Meiko Nishimizu với Ngân hàng Thế giới bắt nguồn từ năm 1980, khi đó mặc dù mới là Phó Giáo sư tại trường Đại học Tổng hợp Princeton, bà đã được mời đến làm hợp đồng một năm tại Ngân hàng Thế giới. Năm 1981, với một chuyến đi điều tra, bà có cơ hội tham quan Ai Cập. khi được trực tiếp nhìn thấy cảnh nghèo khổ thảm khốc, bà đã quyết định trụ lại với ngành ngân hàng và trực tiếp tham gia soạn thảo những chính sách chống nghèo khổ cho các nước đang phát triển, hơn là tiếp tục giảng kinh tế cho sinh viên tại trường đại học tổng hợp.
Kể từ đó, bà Meiko Nishimizu thường xuyên đến thăm các nước đang phát triển, từ nước này sang nước khác để giúp các nước bằng việc phát triển nguồn nhân lực và cải cách kinh tế. Trên cơ sở của những kinh nghiệm thu thập tại chỗ, bà khuyên các nhân viên ngân hàng việc quan trọng là “khi tiến hành viện trợ cần phải hiểu một đất nước và những khuôn mặt của người dân nước đó”. Kinh nghiệm và những thành công của bà được Ngân hàng Thế giới đánh giá cao, bà được bổ nhiệm làm Giám đốc Vụ đất nước I, Văn phòng khu vực Nam Á và mới đây là Phó chủ tịch phụ trách các hoạt động cho vay vốn của ngân hàng tại Nam Á.
Vũ Thị Lý – Thế giới Phụ nữ – Báo Phụ nữ Việt Nam – Hà Nội – Số 23 – 1997

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *