Con đường dẫn Xô-ni-a đến với chính trị

Kính gửi tạp chí “Thế giới Phụ nữ”
Có một điều tôi cứ băn khoăn không biết có nên duy trì mối quan hệ tình cảm tôi đang có hay không? Tôi mạo muội mong chị chỉ bảo dùm, bởi người trong cuộc thật khó sáng suốt chị ạ.
Tôi và anh ấy (xin chị cho được giấu tên) chia tay nhau đã được 15 năm, đó cũng là sự kết thúc của đa số những mối tình học trò với bao dự cảm tốt đẹp trước cuộc đời đầy mộng mơ nhưng ít thực tế… Hiện giờ hai chúng tôi – mỗi người đều có một mái ấm gia đình. Anh ấy và tôi luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và tình yêu thương của mình đối với vợ (chồng) và con cái của mình. Mười lăm năm trôi qua, hai chúng tôi: kẻ Bắc, người Nam nhưng vào dịp lễ, tết, sinh nhật chúng tôi đều gọi điện hoặc gửi tặng phẩm chúc mừng ngày vui của nhau và mỗi năm anh lại về Hà Nội công tác một vài lần, chúng tôi vẫn gặp nhau trò chuyện như những người bạn mặc dù mỗi lần gặp nhau cả hai đều khó nói bởi những gì đã qua tạo nên trong hai chúng tôi cảm giác đó. Nhưng hai năm trở lại đây tôi cảm thấy có điều gì bất ổn trong tình cảm của chúng tôi. Mỗi lần gặp nhau anh ấy thường hay nói về những kỷ niệm ngày xưa, thời hai người còn yêu nhau. Những góc phố, những con đường, hàng cây, bản nhạc… đều được anh nhắc tới. Chúng tôi vẫn rất tôn trọng nhau, chưa bao giờ xúc phạm làm thương tổn tới lòng tự trọng của nhau, mặc dù ở bên anh tôi vẫn cảm nhận thấy sự bồi hồi, xao xuyến trong ánh nhìn của anh dành cho tôi. Còn bản thân tôi, thành thật mà nói tôi đã xây dựng gia đình được 10 năm và tôi luôn hạnh phúc trong cuộc sống gia đình nhưng không có ngày nào tôi không nhớ đến anh ấy, tôi biết như vậy là không phải với chồng tôi, song để quên đi tình đầu thì quả là tôi không làm được.
Nếu gặp nhau, anh ấy vẫn chỉ nói với tôi về gia đình anh, về các con anh mà đừng nhắc tới những gì quá khứ đã có thì tốt quá, tình cảm của tôi sẽ không có thời cơ mà bày tỏ, anh sẽ chẳng đọc thấy trong tôi cái yếu điểm của phụ nữ: “tình yêu là cả cuộc đời”, đằng này anh cứ nhắc hoài… Có lẽ giờ đây những bận rộn với gia đình đã hết rồi, sự nghiệp đã ổn định nên tự bản thân anh mới có dịp nghĩ cho tình cảm của riêng mình?
Bằng Thi (Hà Nội) – Thế giới Phụ nữ – Báo Phụ nữ Việt Nam – Hà Nội – Số 16 – 1997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *