Khi ta chuyển sang nền kinh tế thị trường

Dạy ngoại ngữ, đó là nhiệm vụ tất yếu của ngành giáo dục. Vậy mà vấn đề này đã trải qua không ít cuộc thăng trầm.
Sau đó, chúng ta không giữ được việc giảng dạy tốt tiếng Anh ở miền Nam sau thống nhất đất nước năm 1975. Rồi đến việc ngừng dạy tiếng Trung Quốc ở trường học, thậm chí đóng cửa khóa dạy tiếng Trung Quốc ở các trường đại học ngoại ngữ một thời gian khá dài. Và cuối cùng là số phận đáng buồn của tiếng Nga hiện nay!
Bộ Giáo dục và Đào tạo, hay cao hơn là Nhà nước ta, có thể nói: đó là tại vì nhân dân không thích học nữa thì làm sao bắt họ phải học? Điều đó là đúng trong thời kỳ hiện nay, khi ta chuyển sang nền kinh tế thị trường. Nhưng dù sao, nền kinh tế của ta vẫn có định hướng và giáo dục của ta vẫn chịu sự lãnh đạo toàn diện của Nhà nước. Hãy nhớ lại rằng ta đã từng để tàn lụi tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Anh để cứu vãn tình hình tiếng Nga hiện nay!
Một người nói tiếng mẹ đẻ của mình từ bé cho tới khi trưởng thành, vẫn chưa thể nói rằng giỏi thứ tiếng đó. Muốn gọi là giỏi một thứ tiếng, còn phải có học vấn, tri thức về nhiều mặt, kể cả ngoài lĩnh vực chuyên môn của mình. Không có ý thức rõ rệt về vấn đề đó, ta không đào tạo được người giỏi ngoại ngữ để phục vụ vào mục đích của ta. Nhiều hợp đồng không chặt chẽ đã được ký chỉ vì chuyên môn cũng như ngoại ngữ của cán bộ ta không vững vàng. Cũng vì cái lẽ không vững vàng đó mà mọi việc có khi trở nên chậm trễ vì ta sợ bị “hớ”, khiến nhà đầu tư nước ngoài chán nản bỏ về nước họ. Tôi đã từng được nghe nhiều người nước ngoài than phiền là họ có cảm tưởng phiên dịch đã dịch sai.
Doanh thu năm 1994: của Procter và Gamble là 34 tỷ USD. Liên doanh đang xây dựng một nhà máy ở Sông Bé để sản xuất xà bông, kem đánh răng và dầu gội đầu… tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư 14,3 triệu USD.
Phải làm sao để giữ được bản sắc: của ta – nói thì dễ mà vấn đề thật không đơn giản”. Sự chín chắn trong cách nghĩ của cô gái 19, 20 tuổi ấy làm chúng tôi ngạc nhiên. Trước ngưỡng cửa của cuộc đời, nhiều bạn trẻ đã học được cách sống đầy trách nhiệm với mình, với mọi người xung quanh.
Giáo sư tiến sĩ Hoàng Xuân Sính – Phụ Nữ – Hội liên hiệp phụ nữ Tp Hồ Chí Minh số 11 (212) -1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *