Những dòng cuối cùng

Vậy là chúng tôi đã kết thúc hành trình xuyên Việt với 26 ngày rong ruổi trên 2170 cây số từ Nam ra Bắc (không tính hai chặng Nha Trang – Huế và Hà Nội – Sapa phải đi bằng xe lửa do thời tiết xấu và thiếu phương tiện).
Mùa đông, mặt hồ Gươm sương mù bãng lãng vào buổi ban mai. Chúng tôi thơ thẩn bên hồ với máy ảnh trên vai. Sau một chuyến đi dài ngày như thế, nhưng lòng say mê, niềm hào hứng trước ống kính vẫn nguyên vẹn. “Trời lạnh quá! Chuyến đi của chúng ta chỉ toàn mưa, bão, gió lạnh. Hôm nay, đài báo lại có gió mùa đông bắc, nhiệt độ tụt xuống 12 độ…” một người lên tiếng, và chúng tôi nhìn nhau. Mặt ai cũng rám nắng, thoáng hằn những nếp nhăn mệt mỏi, song ánh mắt, nụ cười trên gương mặt mỗi người vẫn rạng rỡ như ngày xuất phát. Chiều hôm qua, cả nhóm tham dự lễ chúc thọ các nghệ sĩ nhiếp ảnh trên 70 tuổi do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Mọi người nói đùa với nhau: chỉ 20 năm nữa, trong nhóm mình sẽ có người được chúc thọ như thế này. Nghe cũng buồn cười nhỉ? Chúc mừng nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh, cụ bà Thi Thơ hay Đào Hoa Nữ vừa tròn 70 tuổi à? “Vớ vẩn vừa thôi, làm như ngày mai mình 70 tuổi không bằng” – chị Đào Hoa Nữ “quát lên”.
Cũng chỉ buổi sáng này, mọi người mới cùng nhau đọc một số thông tin về đoàn trên các báo. Chị em đặc biệt xúc động với báo cáo Gửi theo những cánh chim Hải u của nhà thơ Lê Giang đăng trên báo Tuổi Trẻ. Vậy mới biết chuyến đi của chúng tôi đã được anh chị em, bạn bè và đồng nghiệp quan tâm đến mức nào. Ở đâu, chúng tôi cũng được đón tiếp nồng hậu, được chăm sóc chu đáo, tận tình. Và chính điều này đã động viên chúng tôi nhiều trên hành trình “thân gái dặm trường”. Chị Đào Hoa Nữ cho rằng:
Chúng ta đã thực hiện chuyến đi thành công và khá may mắn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt với những phương tiện giao thông bình thường. Ngoài mấy lần ngã xe xây xát nhẹ, hư xe không đáng kể, còn thì mọi chuyện qua đi rất suôn sẻ. Chị em đã đến được nhiều miền đất, biết thêm được phong tục tập quán của nhiều vùng khác nhau và điều quan trọng nhất, thành công nhất của chuyến đi chính là chúng ta đã thu được vào ống kính biết bao hình ảnh về đất nước và con người…
Đỗ Ngọc – Phụ Nữ – Hội liên hiệp phụ nữ Tp Hồ Chí Minh số 95 (296) -1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *