Nghề dệt thổ cẩm ở buôn bneur c

Thổ cẩm là một đặc sản thủ công của phụ nữ người Chil ở buôn Bneur C, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Nguyên liệu để dệt thổ cẩm là bông vải, thuốc nhuộm được lấy từ các loài thực vật tự nhiên. Dụng cụ dệt là vài thanh gỗ và thanh tre vót mỏng. Trước khi dệt, các thợ dệt phải đánh bông, xe sợi, chế thuốc nhuộm, ngâm sợi, nhuộm sợi… để từ đó tạo ra những nét hoa văn đặc sắc với nhiều màu sắc tương phản rõ rệt của tấm thổ cẩm.
Độc đáo như vậy, nhưng từ bao đời nay các sản phẩm thổ cẩm này chỉ được dùng để làm trang phục truyền thống hoặc nếu có dư thì cũng chỉ để trao đổi qua lại giữa cấc buôn làng trên cao nguyên (cứ 6 tấm thổ cẩm khổ 0,6 mét x 1,2 mét đổi được một con trâu). Mọi sự chỉ thay đổi từ năm 1990, khi “Lat Village” trở thành điểm tham quan hấp dẫn đối với khách nước ngoài. Những tấm thổ cẩm lạ mắt được họ chú ý và mua làm kỷ niệm. Cứ thế, thổ cẩm đã dần dần trở thành một sản phẩm hàng hóa giá trị và nghiêm túc đặt ra trước nhiều người trong buôn vấn đề “sản xuất và kinh doanh” mặt hàng này. Cả buôn đã họp lại để suy nghĩ tìm cách phát triển nghề dệt thổ cẩm, nhưng cuối cùng cái khổ vẫn là vấn đề vốn ở đâu?
Tháng 10/1994, một tin vui đã đến với cả buôn Bnuer C. Đó là việc Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh đã cử một đoàn cán bộ đến tìm hiểu thực trạng của buôn và cho 30 hộ ở đây vay ưu đãi 50 triệu đồng để tăng gia sản xuất mà chủ yếu là để cho chị em phụ nữ sắm sửa dụng cụ, nguyên liệu cho nghề dệt thổ cẩm. Thế là nghề dệt thổ cẩm ở Bneur C đã được tiếp thêm sinh lực mới. Chị Ka Thy – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lát cho biết: để dệt được tấm vải lớn phải mất ba ngày, bán được 200.000 đồng, trừ chi phí còn lãi được 20.000 đồng. Hiện nay, thổ cẩm của buôn Bneur C đã được các thương nhân đến đặt hàng để bán cho khách nước ngoài ở Đà lạt, hoặc đưa về Thành phố Hồ Chí Minh để tạo mốt. Tuy số lượng bán hãy còn ít, nhưng thổ cẩm cũng đã đem lại một nguồn sống mới cho cuộc sống định canh định cư của người Chil ở Bneur C mà nghề trồng cà phê, lúa rẫy vốn vẫn phụ thuộc vào… trời.
Nhất Hùng – Phụ Nữ – Hội liên hiệp phụ nữ Tp Hồ Chí Minh số 93 (294) -1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *