Mãi mãi bên mẹ là hình bóng con

Những lúc giặc vây ráp phải chuyển vùng, cả “cơ ngơi” gia đình đặt lên vai má Bảy: một bên là thúng ba khía để bán dọc đường, bên kia Kim Tuyến ngồi thu lu với mớ quần áo, đồ vặt vãnh cần cho cuộc sống hàng ngày. Cứ như vậy, má Bảy Liên vai gồng gánh, tay dắt mẹ già khi thì ở nhờ bên chái nhà người bà con, lúc tá túc cạnh chùa…
Năm 11 tuổi, Kim Tuyến đã biết làm giao liên cho xã và tỏ ra khá thông minh khi gặp tình huống ngặt nghèo. Như một lần nhận chuyển giỏ tài liệu đến các xã, bỗng nhiên em phát hiện từ xa có đám lính đi tới. Tháo lui ắt bị nghi ngờ, Tuyến giúi chiếc giỏ ấy vào bụi rậm bên đường rồi giả bộ đuổi bắt chim cút như trẻ trong xóm. Lũi quanh co theo hướng khác, khi hết động, em vòng trở lại đem tài liệu đến nơi cần chuyển.
Ba năm sau, Kim Tuyến được tập trung về vùng giải phóng học văn hóa. Vừa hết khóa (1962 – 1966), cô cùng bạn bè rủ nhau đăng ký vào Thanh niên xung phong. Xét hoàn cảnh gia đình, Tỉnh đội Bến tre thuyết phục Tuyến ở hậu cứ công tác để mẹ con hủ hỉ, thay ba (đã ra Bắc tập kết) chăm sóc bà nội.
Vào một buổi chiều ngày 28 tháng 10 (âm lịch) năm 1972, đang công tác ở xã bên, má Bảy Liên bỗng linh cảm có điều gì bất hạnh xảy đến với gia đình bé nhỏ của mình. Quả nhiên, hôm ấy chính là ngày định mệnh khắc nghiệt rứt đứa con gái yêu thương khỏi vòng tay má: Kim Tuyến đã hy sinh dũng cảm để bảo vệ tài liệu cơ quan trong một trận càn của giặc. Bước vào nhà, nhìn hình hài đứa con nằm bất động, má Bảy Liên ngất xỉu!
Mỗi lần nhắc Kim Tuyến, là má lại nhớ đến tấm lòng hiếu thảo của cô: lãnh được mấy đồng sinh hoạt phí, cô đều dành dụm để mua lọ dầu hoặc gói thuốc bổ, cô đều dành dụm để mua lọ dầu hoặc gói thuốc bổ, hễ có dịp là chạy ào về biếu má. Má nhớ Tuyến thích nhất món tôm rang và bánh tét chay…
Hiện má sống ở căn nhà trên đường Nguyễn Chí Thanh (phường 12, quận 5) có đàn cháu con người em quây quần ríu rít, nhưng niềm vui thầm kín của má vẫn là những dịp được nhắc về Kim Tuyến – đứa con gái thương yêu duy nhất, có lúc từng là đồng đội tí hon của má.
Kim Bằng – Võ Hồng Quỳnh – Phụ Nữ – Hội liên hiệp phụ nữ Tp Hồ Chí Minh số 93 (294) -1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *