Để giữ cho thân hình thon thả

Bạn có thể làm giảm được sự béo phì? Tất nhiên, nhưng chỉ ở một mức độ hợp lý. Điều này tùy thuộc vào sự kiên trì và ý chí của bạn, mặt khác còn tùy thuộc vào yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ đều béo phì thì người con có đến 80% nguy cơ đó. Tuy nhiên, mọi người đều có thể phấn đấu để có thể có được mức độ thon thả nhất định mà cơ thể mình cho phép. Để sụt cân giải pháp muôn thuở vẫn là một chế độ ăn kiêng hợp lý và tập luyện thể dục thường xuyên. Kiểu ăn kiêng và tập thể dục thất thường rất tai hại vì trọng lượng của bạn cũng trồi sụt theo đó. Khi sụt cân bạn mất cả thịt lẫn mỡ nhưng khi mập trở lại, bạn chỉ toàn mập mỡ. Đó là chưa kể nguy cơ bệnh tim vẫn đe dọa những người mà trọng lượng cơ thể lên xuống thất thường.
Vai trò của thể dục thể thao
Nếu chỉ ăn kiêng không thôi bạn có thể sẽ xuống cân nhưng kèm theo đó là sự xuống cấp của sức khỏe. Cùng với chế độ ăn kiêng phải là Thể dục thể thao. Thể dục thể thao góp phần tích cực củng cố sức khỏe và biến đổi hình thể cho cân đối, đồng thời cũng khắc phục những bất thường trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Bạn chẳng cần chơi một môn thể thao gì là ghê gớm nếu như ít thời gian và thiếu điều kiện. Chỉ cần đi bộ, tập Thể dục thẩm mỹ hay Aerobic. Vấn đề ở chỗ phải biến thể dục thành một thói quen không thể bỏ được. Khi tập thể dục tỉ lệ trao đổi chất trong cơ thể tăng nhanh, lúc đó năng lượng thừa bị đốt cháy nhiều hơn bình thường. Hoạt động thể dục còn góp phần hình thành các cơ bắp. Bắp thịt càng nẩy nở càng đòi nhiều năng lượng để hoạt động. Mặt khác, các hoạt động thể dục còn giúp khắc phục những khiếm khuyết của cơ thể nếu biết áp dụng đúng các bài tập cần thiết cho từng bộ phận.
Một điều quan trọng cần lưu ý là phải ăn kiêng và tập thể dục trong một thời gian dài cho đến khi cơ thể đã thon thả với một trọng lượng ổn định. Khi ấy bạn có thể đưa dần những món ăn bị giới hạn trở lại trong thực đơn hàng ngày, nhưng vẫn phải duy trì một chế độ thể dục bình thường và nếu thấy lên cân thì lập tức áp dụng lại chế độ ăn kiêng.
Nguyễn Ny – Phụ Nữ – Hội liên hiệp phụ nữ Tp Hồ Chí Minh -1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *