Cô gái trẻ với một nghề “bí hiểm”

Cô là Trần Thanh Thùy, kỹ thuật viên Khoa Y học Đồng vị Phóng xạ (nuclear medicine) tại bệnh viện North York General ở Toronto (Canada). Thùy giải thích cho tôi về nghề của cô như sau: “Nhiều người nghe tới chất phóng xạ là rùng mình nên chẳng mấy ai tin nó có thể dùng trong y học. Thực tế cho thấy kỹ thuật hạt nhân không chỉ có thể dùng để chữa bệnh mà cả chuẩn bệnh nữa”.
Làm thế nào có thể chuẩn bệnh bằng chất phóng xạ? Theo Thùy, chất phóng xạ được dùng để chuẩn đoán rất chính xác các loại bệnh tim, thận, dạ dày. Chẳng hạn, đối với một người bị nghẽn van tim, các kỹ thuật viên sẽ tiêm một loại thuốc nhuộm bằng chất phóng xạ vào máu. Thuốc sẽ đi theo máu và tụ lại ở nơi có bệnh. Một kỹ thuật viên khác theo dõi đường đi của máu trên màn hình vi tính, sẽ lập tức ghi nhận điều này. Hay đối với những người thiếu máu não, khi theo dõi trên màn hình không thấy thuốc nhuộm lên não. Đối với các bệnh của phổi, bệnh nhân sẽ được thở không khí phóng xạ để tìm ra bệnh. Riêng về chữa bệnh, Thùy cho biết hiện y học hạt nhân được sử dụng hiệu quả nhất trong việc chữa ung thư bướu cổ, bằng cách dùng phóng xạ đưa iôt vào. Thường y học phóng xạ được dùng để xem tiến triển của các loại ung thư. Nếu chưa tới giai đoạn nguy kịch thì có thể dùng hóa trị liệu và phóng xạ trị liệu để ngăn ngừa và tái khám sáu tháng một lần để theo sát tiến triển của bệnh.
Dĩ nhiên, mọi việc không đơn giản như Thùy vừa nói. Trong suốt câu chuyện, tôi được biết để đạt được sự tự tin đó là nỗ lực không ngừng của Thùy. Cô liên tục cập nhật hóa kiến thức chuyên môn dù chúng vẫn còn tươi mới sau khi tốt nghiệp. Thùy kể, cứ hai tháng một lần cô lại tra tìm toàn bộ sách báo về nghề của mình, kể cả tư liệu từ các hội nghị về y học hạt nhân mà cô không có cơ hội tham gia. Hơn nữa, Thùy còn ưu tiên hơn nhiều đồng nghiệp trong khoa bởi đã từng làm việc cho hãng bào chế thuốc từ chất phóng xạ, nên hiện giờ cô đã nắm được toàn bộ kỹ năng nghề nghiệp, từ việc bào chế thuốc tới những kỹ năng chuẩn và chữa bệnh bằng chất phóng xạ. Cô tâm sự: “Thời buổi kinh tế suy thoái, lâu lâu lại nghe thông báo cho nghỉ việc trong bệnh viện; nhưng em rất an tâm vì biết làm hết mọi việc trong khoa, từ chế thuộc tới sửa chữa các máy bị hỏng hóc”.
Quỳ Viên – Phụ Nữ – Hội liên hiệp phụ nữ Tp Hồ Chí Minh -1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *