Uống bia dab đi thôi!

Tôi thầm cảm phục đầu óc kinh doanh của Nam, nhưng vẫn cảm thấy có gì đó chưa yên tâm, liền hỏi tiếp:
Nhưng mà này, mình vẫn nghi ngờ về cái giá cả chóng mặt của loại bia này. Từ bên Đức sang đây, xa hàng vạn cây số, bia tươi cũng hóa thành bia khô rồi còn gì…
Vũ Văn Nam xăng xái dẫn tôi đến chỗ hầm chứa bia. Những bom bia hình trụ, chứa gọn mỗi thùng 50 lít được kẹp chì, còn nguyên mác của hãng DAB xếp ngay ngắn từng hàng.
Bia này phải chuyển theo cầu hàng không từ thành phố Doocmun về thẳng Tân Sơn Nhất, rồi về Nội Bài mỗi tuần hai chuyến. Loại bia này phải có dụng cụ chuyên dùng của hãng DAB mới mở được. Lại phải có thiết bị chuyên dùng để hạ nhiệt độ. Không có thiết bị chuyên dùng hạ nhiệt độ sẽ không uống được, vì đắng. Lại nữa, nếu mở bom ra, không dùng hết trong vòng 7 ngày thì phải hủy số bia còn lại. Đó là nguyên tắc cần tuân thủ của hãng. Anh tính, họ tồn tại được hơn 500 năm, tức là hãng đã giữ được uy tín tuyệt đối. Nước ta mới chỉ có hai đại lý duy nhất được ký hợp đồng với Hãng DAB, là cơ sở này và 34 Đồng Khởi. Muốn tồn tại và phát triển, chúng em cũng phải tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc của hãng và phải hoàn toàn giữ chữ tín với khách hàng…
Vâng. Về chữ tín thì tôi có thể tin cậy và thu hút khách được. Vì 50.000 đồng một vại bia chứ đâu phải chuyện đùa. Mặc dù có hơi lơ mơ vì hai cốc bia tươi lần đầu uống trong đời, nhưng tự nhiên lúc này tôi bỗng nảy ra một phép tính so sánh! Một vại bia tươi DAB này bằng 15 cân gạo ngon giá thị trường hiện giờ, nghĩa là hai bom bia DAB đánh đổi 3 tấn gạo. Nước ta đang là cường quốc thứ ba thế giới về xuất khẩu gạo. Mỗi năm xuất 2 triệu tấn, giỏi lắm đổi được triệu rưỡi bom bia cho 1 % dân số có tiền (kể cả tiền “chùa”) tiêu dùng.
Có hai bằng đại học: và làm việc cho nhà nước ngót hai chục năm và tuổi đã xấp xỉ bốn mươi, vậy mà anh bạn tôi vẫn “ngây thơ” một cách… đáng yêu. Hôm gặp, ngoài việc kể cho tôi nghe câu chuyện mà theo anh là “không thể nào hiểu được” anh còn trưng ra những tờ giấy để chứng minh tính trung thực của câu chuyện.
Hoàng Dạ Vũ – Phụ Nữ – Hội liên hiệp phụ nữ Tp Hồ Chí Minh -1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *