Thách thức hay nguy cơ

Có thể nói, đối với bất cứ nhà đầu tư nào muốn tìm những thị trường chưa được khai thác và có nhiều hứa hẹn thì Việt Nam luôn luôn là một địa chỉ được khoanh dấu đỏ. Cho đến nay, số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đã lên tới hơn 10 tỷ USD với 1076 dự án, trong đó có gần một nửa đã bắt đầu thực hiện với số vốn là 4,6 tỷ USD. Một điều rất đáng phấn khởi nữa là chúng ta không những đã khai thông mà còn tăng cường mối quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế. Quỹ tiền tệ thế giới (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã cấp cho ta những khoản tín dụng ưu đãi khá lớn. Nếu như tại hội nghị quốc tế viện trợ cho Việt Nam năm 1993, các tổ chức tài chính quốc tế cam kết viện trợ cho Việt Nam 1,86 tỷ USD thì tại Hội nghị năm 1994, số viện trợ này đã tăng lên 2 tỷ USD.
Dù chưa được gọi bằng những từ ngữ cụ thể, nhưng muốn tránh nguy cơ mãi mãi tụt hậu so với các nước xung quanh, chúng ta phải đề ra một chiến lược bức phá, nhanh chóng đưa nước ta ra khỏi tình trạng chậm phát triển để rồi tạo đà đi lên. Cuộc bứt phá này cần một lực lượng tinh thần và vật chất to lớn. Đó là ý chí vượt chính mình. Đó còn là một nguồn vốn được ước tính khoảng 50 tỷ USD từ nay cho đến năm 2000. Cho đến lúc đó, vốn đầu tư nước ngoài có thể lên tới 20 – 25 tỷ USD. Còn 20 – 25 tỷ USD nữa, phải được huy động từ nguồn đầu tư trong nước. Chỉ khi nguồn lực bên trong mạnh mới tiếp nhận được nguồn lực bên ngoài, và cuối cùng lại chuyển hóa thành nguồn lực bên trong. Một cái cây khỏe khoắn, tự mình xòe tán lá xanh đón ánh nắng mặt trời, tự mình cắm rễ sâu trong lòng đất mới hút mạnh được mọi nguồn dinh dưỡng. Đây không chỉ là vấn đề Nội lực và Ngoại lực. Thiết nghĩ, đó còn là bài toán Tự chủ và Hòa nhập.
“Thách thức hay nguy cơ lớn nhất của Việt Nam bây giờ là giải phóng được hay không sức mạnh vật chất, tinh thần, khả năng sáng tạo vô tận của con người Việt Nam”. Còn bây giờ, thế giới và cả những người chẳng có mấy thiện cảm với chúng ta đã thừa nhận rằng ở Việt Nam “đổi mới” chỉ là một khẩu hiệu chính trị mang tính chất tuyên truyền.
Quang Lợi – Phụ Nữ – Hội liên hiệp phụ nữ Tp Hồ Chí Minh -1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *